fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 02/11/2022

LO NGẠI VỀ NGUỒN CUNG TỪ BRAZIL CẢN LỰC GIẢM CỦA GIÁ ĐẬU TƯƠNG

Đậu tương CBOT giảm khỏi mức cao nhất trong gần sáu tuần vào thứ Tư. Tuy nhiên, lo ngại về các lô hàng của Brazil giúp giá duy trì ở mức sàn.

Lúa mì giảm giá lần đầu tiên sau ba phiên và ngô giảm.

Điểm tin chính

Đậu tương CBOT giảm 0.5 cent xuống 14,47-1/4 USD/giạ, vào 00h23 GMT, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 23/9 là 14,49 USD/giạ vào thứ Ba.

Lúa mì giảm 0,5% lên 8,97-3/4 USD/giạ.

Ngô giảm 0,3% xuống 6,95-1/2 USD/giạ.

Các công ty và nhà chức trách cho biết, viêc biểu tình phản đối kết quả bầu cử của Brazil vào thứ Ba đã làm gián đoạn việc phân phối nhiên liệu, sản xuất thịt, và vận chuyển ngũ cốc và cải dầu đến cảng.

Những người lái xe tải và những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Brazil, Jair Bolsonaro, đã tham gia vào các cuộc biểu tình lớn, thể hiện bất mãn với thất bại sát sao của ông trước phe cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva. Điều này dẫn đến phong tỏa vào ngày Chủ nhật.

Brazil ghi nhận triển vọng lớn trong sản xuất đậu tương. Công ty môi giới hàng hóa StoneX đã nâng dự báo về vụ đậu tương 2022/23 của nước này từ 153,8 triệu tấn lên 154,35 triệu tấn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, tính đến ngày 30/10, đậu tương và ngô của Mỹ thu hoạch được lần lượt là 88% và 76%.

Xuất khẩu lúa mì tại Biển Đen được chú ý sau khi Nga rút khỏi thị trường cuối tuần qua.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết cần phải có biện pháp phòng thủ lâu dài cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và thế giới phải đáp trả những hành động gây gián đoạn của Nga, khi ngày càng có nhiều tàu cập cảng dù Moscow đã rút khỏi thỏa thuận Biển Đen

Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba rằng Moscow có thể cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng biển của Ukraine chỉ sau khi hoàn tất cuộc điều tra về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cảng Sevastopol tại Crimea.

Tại Hoa Kỳ, điều kiện khô hạn cản trở gieo trồng lúa mì vụ đông 2023. USDA hôm thứ Hai đã đánh giá 28% vụ mùa ở tình trạng tốt đến xuất sắc – đây là mức thấp kỉ lục từ năm 1987 trong cùng thời điểm.

Các thương nhân cho biết, các quỹ hàng hóa đã mua ròng đậu tương, dầu đậu tương, lúa mì và ngô CBOT vào thứ Ba và bán ròng khô đậu tương.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU TĂNG TRƯỚC KỲ VỌNG TIÊU THỤ PHỤC HỒI TẠI TRUNG QUỐC VÀ LO NGẠI VỀ TỪ NGUỒN CUNG KHÔNG CHẮC CHẮN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/11, lực mua mạnh mẽ quay trở lại thị trường dầu thô sau 2 phiên giảm liên tiếp, được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng Dollar Mỹ và kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên Sở NYMEX đóng cửa tăng 2,13% lên mức 88,37 USD/thùng, dầu Brent kỳ hạn tháng 1 trên Sở ICE tăng 1,98% lên mức 94,65 USD/thùng.

Diễn biến giằng co đầu phiên giao dịch ngày hôm qua của dầu thô đã bị phá vỡ trước một số thông tin trên mạng xã hội Trung Quốc cho rằng một ủy ban đang được thành lập để đánh giá các kịch bản về cách thoát khỏi chính sách Zero-Covid trong thời gian tới. Kỳ vọng về sự mở cửa trở lại tại Trung Quốc đã hỗ trợ cho giá dầu bật tăng mạnh mẽ ngay sau đó. Ngoài ra, sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ cũng góp phần thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu.

Thêm vào đó, theo Bloomberg, dòng chảy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ các quốc gia Trung Đông như Saudi Arabia, UAE và Iraq trong tháng 10 đang khá tích cực, trong bối cảnh Trung Quốc có xu hướng tăng cường bổ sung dầu vào các kho dự trữ và các nhà máy lọc dầu sản xuất nhiều nhiên liệu cũng như xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm tinh chế cũng đã hỗ trợ cho giá. Cụ thể, Trung Quốc đã tiếp nhận khoảng 4 triệu thùng/ngày từ khu vực này trong tháng 10, trong đó dòng chảy dầu thô từ UAE đến Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2017.

Trong khi đó, rủi ro từ phía nguồn cung tiếp tục là một ẩn số. Các biện pháp trừng phạt mới của G7 và Liên minh châu Âu đối với xuất khẩu dầu của Nga sẽ có tác động không tốt đến dòng chảy và giá dầu trên thế giới. Có thể Nga sẽ tìm cách tăng cường chuyển hướng dòng chảy dầu tới khu vực châu Á, tuy nhiên trong ngắn hạn, thị trường dự kiến sẽ thiếu hụt tối đa 2 triệu thùng dầu/ngày của Nga trong trường hợp các biện pháp áp đặt trần giá có hiệu lực vào ngày 5/12. Rạng sáng nay, báo cáo của API cho biết tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh trở lại trong tuần kết thúc ngày 28/10, với mức giảm mạnh 6,5 triệu thùng, trái với dự đoán tăng nhẹ 400.000 thùng của thị trường. Tồn kho xăng cũng giảm mạnh 2,6 triệu thùng, cho thấy nhu cầu tiêu thụ tương đối lạc quan, nhiều khả năng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá dầu tiếp tục tăng trong phiên sáng.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *