fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 02/12/2022

Tin tức tổng hợp ngày 02/12/2022.

ĐẬU TƯƠNG GIẢM, PHÁ VỠ CHUỖI NGÀY TĂNG LIÊN TIẾP DO LO NGẠI VỀ XĂNG SINH HỌC

Đậu tương CBOT giảm hôm thứ Năm, phá vỡ mức tăng trong 5 ngày liên tiếp do dầu đậu tương bị bán tháo mạnh sau khi chính phủ Hoa Kỳ đề xuất các yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học nhỏ hơn dự kiến.

Lúa mì giảm do doanh số xuất khẩu giảm. Giá đậu tương suy yếu kéo giá ngô giảm.

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT giảm 2,7%, giảm 39-3/4 cent xuống 14,29-3/4 USD/giạ sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 21/09 vào thứ Tư.
  • Lúa mì CBOT giảm 12,5 cent xuống mức 7,83 USD/giạ trong bối cảnh lúa mì Mỹ cạnh tranh gay gắt với nguồn cung từ Nga và Biển Đen.
  • Ngô giảm 6,1/2 cent xuống 6,60-1/2 USD/giạ.

Các hợp đồng dầu đậu tương giao tháng 12 giảm 9%.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã đề xuất mức tăng thấp hơn so với dự kiến ​​của các thương nhân về lượng ethanol và nhiên liệu sinh học khác mà các nhà máy lọc dầu phải pha trộn vào nhiên liệu trong ba năm tới.

Arlan Suderman, nhà kinh tế hàng hóa của StoneX, cho biết “Việc sản xuất dầu diesel tái tạo từ dầu đậu tương đang được gia tăng, nhưng không phải với tốc độ phi thực tế mà các nhà quản lý quỹ mong đợi”.

Jim Gerlach, chủ tịch của A/C Trading, cho biết dầu đậu tương dễ bị bán do nó chịu phí nhiều hơn dầu cọ và do các quỹ đang nắm giữ vị thế mua.

Giá đậu tương và các hàng hóa khác đã được hỗ trợ bởi các kỳ vọng về việc Trung Quốc nới lỏng biện pháp chống dịch sau các cuộc biểu tình công khai phản đối chính sách Zero-Covid nghiêm ngặt.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết doanh số bán lúa mì xuất khẩu đạt tổng cộng 162.500 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 24/11, thấp hơn mức dự đoán tối thiểu của các nhà phân tích từ 300.000 đến 725.000 tấn.

USDA báo cáo doanh số bán hàng xuất khẩu ngô là 632.700. Thị trường đã dự kiến ​​​​475.000 đến 1,1 triệu tấn.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC NGÔ

HAI MẶT HÀNG DẦU THÔ KẾT THÚC TRÁI CHIỀU TRƯỚC HÀNG LOẠT CÁC TÁC ĐỘNG TỪ PHÍA NGUỒN CUNG

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/12, hai mặt hàng dầu thô ghi nhận mức tăng giảm trái chiều. Dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 0,83% lên 81,22 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 2 trên sở ICE giảm nhẹ 0,1% xuống 86,88 USD/thùng.

Các quan chức phía Trung Quốc đang cho thấy những động thái mềm mỏng hơn đối với chính sách kiểm soát dịch bệnh Covid-19, bắt đầu với việc cho phép người có nguy cơ nhiễm thấp tại quận đông dân Triều Dương, Bắc Kinh được cách ly tại nhà. Niềm tin về việc quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ sớm mở cửa tiếp tục hỗ trợ cho lực mua đối với dầu thô trong phiên.

Trong khi đó, nguồn cung không chắc chắn đang là mối lo ngại lớn. Theo khảo sát của Bloomberg, 10 thành viên chủ chốt của OPEC tham gia cắt giảm sản lượng đang bơm thấp hơn mức mục tiêu cam kết khoảng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 11, vì nhiều thành viên, đặc biệt là Angola và Nigeria đã bị thiệt hại sản xuất ngoài kế hoạch do đầu tư và các gián đoạn trong hoạt động sản xuất. Saudi Arabia vẫn là quốc gia dẫn đầu trong việc cắt giảm, với sản lượng thấp hơn 470.000 thùng/ngày xuống còn 10,44 triệu thùng/ngày trong tháng qua. Đây là mức tương đương với mục tiêu cắt giảm đã được đề ra trong cuộc họp hồi đầu tháng 10.

Trước đó, Reuters cũng đã đưa ra dự báo sản lượng từ 10 thành viên nhóm OPEC đã giảm 720.000 thùng/ngày so với tháng 10, khiến sản lượng thực tế thấp hơn 800.000 thùng/ngày so với mục tiêu tháng 11. OPEC đang thực hiện cắt giảm sản lượng dầu thô nhiều nhất kể từ năm 2020, và điều đó đã mang lại động lực tăng cho giá dầu trong phiên.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ cho giá là việc Mỹ cũng đang tìm cách tạm dừng hoặc trì hoãn việc bán dầu từ kho dự trữ chiến lược, và tiến tới kế hoạch bổ sung dầu vào kho dầu vốn đang ở mức thấp trong lịch sử.

Tuy nhiên, đà tăng của giá cũng chững lại vào cuối phiên, trước thông tin các quốc gia khu vực Châu Âu (EU) chính thức xem xét mức giá trần đối với dầu thô Nga ở ngưỡng 60 USD/thùng. Nhóm nước G7 cũng cho thấy sự ủng hộ nhất định với khoảng giá này, nhưng hiện tại, dầu Urals của Nga đang được bán chiết khấu với mức khoảng 48 USD/thùng tới vùng Baltic trong tuần qua. Do đó, mức trần giá này được dự đoán cũng sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại tới dòng chảy dầu từ Nga. Giá dầu Brent do đó cũng chịu áp lực bán nhẹ bởi thông tin này.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *