fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 03/11/2022

LÚA MÌ TIẾP TỤC GIẢM SAU KHI UKRAINE TIẾP TỤC THỎA THUẬN XUẤT KHẨU

Lúa mì CBOT giảm vào thứ Năm sau khi Nga thông báo sẽ tiếp tục tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, làm giảm lo ngại về nguồn cung lương thực.

Đậu tương giảm từ mức cao nhất trong sáu tuần; ngô giảm.

Điểm tin chính

Sau khi giảm hơn 6% trong phiên trước, lúa mì CBOT tiếp tục giảm 0,5%, còn 8,41-3/4 USD/giạ, vào 00h23 GMT.

Đậu tương giảm 0,5% xuống 14,47-1/4 USD/giạ, sau khi đạt mức cao nhất là 14,58 USD/giạ kể từ ngày 22/9 vào thứ Tư.

Ngô giảm 0,4% xuống 6,84-1/2 USD/giạ.

Giá lúa mì chịu áp lực giảm giá hôm thứ Tư sau khi Nga thay đổi quyết định về hành lang xuất khẩu ở Biển Đen.

Matxcơva cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian. Quyết định này được đưa ra sau 4 ngày kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận với lí do không thể đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự đi qua Biển Đen sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hạm đội của họ ở đó.

Ngoài bị ảnh hưởng bởi thị trường lúa mì, giá ngô còn chịu áp lực giảm sau khi hải quan Trung Quốc cập nhật danh sách chấp thuận các nhà xuất khẩu ngô của Brazil, tạo điều kiện cho xuất khẩu ngô Brazil sang Trung Quốc.

Thị trường dầu thực vật toàn thế giới vững mạnh cùng với lạc quan về nhu cầu xuất khẩu đậu tương từ Trung Quốc giúp giá đậu tương biến động không đáng kể.

Các nhà chức trách Brazil đang tiến hành giải tỏa các cuộc phong tỏa do các tài xế xe tải gây ra trên khắp đất nước nhằm phản đối việc Tổng thống Jair Bolsonaro thua cuộc trước cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc bầu cử ngày 30/10.

Các cuộc biểu tình đã làm gián đoạn việc phân phối nhiên liệu, hoạt động công nghiệp, vận chuyển thực phẩm đến các siêu thị và vận chuyển ngũ cốc đến các cảng.

Các quỹ hàng hóa đã bán ròng hợp đồng tương lai lúa mì, ngô và khô đậu tương CBOT vào thứ Tư và mua ròng đậu tương và dầu đậu tương CBOT.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

 

LỰC MUA TIẾP TỤC ĐƯỢC THÚC ĐẨY TRÊN THỊ TRƯỜNG DẦU TRƯỚC LO NGẠI VỀ NGUỒN CUNG THẮT CHẶT

Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/11, lo ngại về nguồn cung thắt chặt đã giúp giá dầu tiếp nối đà tăng phiên thứ 2 liên tiếp và đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng hơn 3 tuần qua. Cụ thể, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên sở NYMEX chạm ngưỡng 90 USD/thùng sau khi tăng 1,84%, trong khi Brent kỳ hạn tháng 1 trên sở ICE cũng tăng khá mạnh 1,6% lên mức 96,16 USD/thùng.

Lực mua xuất hiện ngay từ phiên mở cửa sau báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy mức tồn kho dầu thô giảm mạnh, trái ngược với dự kiến tăng nhẹ của thị trường phản ánh nhu cầu vẫn đang khá tích cực. Tuy nhiên, lo ngại về dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc đã kéo giá quay đầu giảm nhẹ sau khi chạm kháng cự 89,7 USD/thùng. Quốc gia này đã phải đóng cửa một số khu vực ở khu kinh tế Trịnh Châu trong 7 ngày, khiến kỳ vọng về sự phục hồi tiêu thụ lung lay và gây áp lực đến giá.

Mặc dù vậy, lo ngại về nguồn cung vẫn là yếu tố lần át khi báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) củng cố cho sự sụt giảm từ phía nguồn cung. Tuy mức giảm thấp hơn con số 6,5 triệu thùng mà API đưa ra, song dự trữ dầu thô của Mỹ theo EIA giảm 3,12 triệu thùng so với tuần trước, trong khi dự trữ xăng dầu giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2014 tiếp tục củng cố cho đà tăng của giá dầu.

Bên cạnh đó, nguồn tin từ Reuters cho biết sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm lần đầu tiên vào tháng 10 kể từ tháng 6. Cụ thể, 10 thành viên chính của nhóm OPEC đã cung cấp 25,33 triệu thùng/ngày trong tháng 10, thấp hơn khoảng 20,000 thùng/ngày so với tháng 9. Thêm vào đó, các quốc gia này vẫn đang sản xuất dưới mức hạn ngạch khi sản lượng ước tính thực tế trong tháng 10 này đang thấp hơn 1,36 triệu thùng/ngày so với mục tiêu thoả thuận. Rủi ro từ nguồn cung thắt chặt đã khiến giá dầu tăng khoảng 2 USD/thùng trong phiên tối. Giá dầu chỉ gặp áp lực trở lại vào cuối phiên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp, đưa mức lãi suất hiện tại lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Trong khi đó, chủ tịch Fed tiếp tục cho thấy thái độ quyết liệt của mình trong tiến trình thất chặt tiền tệ qua bài phát biểu sau đó, kéo chỉ số Dolalr Index tăng mạnh. Đây có thể sẽ là yếu tố chính gây sức ép bán cho dầu thô trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, lo ngại về nguồn cung thất chất nhiều khả năng sẽ hạn chế đã giảm quá sâu của giá.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *