fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/09/2022

Bản tin tổng hợp ngày 08/09/2022

LÚA MÌ GIẢM MẠNH TỪ MỨC CAO NHẤT TRONG VÒNG HAI THÁNG NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG TĂNG

Lúa mì CBOT lần đầu tiên giảm trong 4 phiên liên tiếp vào hôm thứ Năm, sau khi leo lên mức cao nhất trong gần hai tháng do lo ngại về nguồn cung ở Biển Đen.

Lúa mì CBOT giảm 0,4% xuống 8,41 đôla/giạ, tính đến 00:35 GMT sau khi leo lên mức cao nhất 8,73-1/2 đôla/giạ vào ngày 11/7.

Ngô tăng 0,2% lên 6,72-1/2 đôla/giạ

Đậu tương tăng 0,1% lên 13,85 đôla/giạ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cho biết Nga và các nước đang phát triển đã bị “lừa” bởi một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine do Liên hợp quốc làm trung gian, đồng thời cam kết sẽ xem xét sửa đổi các điều khoản để hạn chế các quốc gia có thể nhận lô hàng.

Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc và Nga đã gặp nhau tại Geneva để thảo luận về các lệnh trừng phạt của phương Tây đang cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của họ bất chấp thỏa thuận thúc đẩy các lô hàng của Nga và Ukraine.

Trong khi Hoa Kỳ và các nước khác nhấn mạnh rằng thực phẩm và phân bón của Nga không bị áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cuộc xâm lược nước láng giềng của mình ngày 24 tháng 2 của Moscow, Nga khẳng định đã có một tác động lạnh đến xuất khẩu của mình.

Giá lúa mì đã bị áp lực trong những tuần gần đây do gia tăng của các chuyến hàng Ukraine qua hành lang Biển Đen, cùng với việc giảm giá các nguồn cung cấp của Ukraine và Nga.

Trên thị trường đậu tương, nguồn cung cao hơn từ Argentina và nhu cầu giảm đi của Trung Quốc được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá.

Nông dân Argentina đã bán tổng cộng 2,13 triệu tấn đậu tương vào thứ Hai và thứ Ba, vượt qua con số 667.000 tấn chỉ trong hai ngày vào tuần trước sau khi chính phủ thiết lập tỷ giá hối đoái ưu đãi cho xuất khẩu đậu tương, Sở giao dịch chứng khoán Rosario cho biết hôm thứ Tư.

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm 24,5% so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Tư.

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng hợp đồng tương lai lúa mì và bột đậu tương CBOT vào thứ Tư và bán ròng hợp đồng tương lai đậu tương. 

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ NGÀY 08/09/2022

CHIẾN LƯỢC NGÔ NGÀY 08/09/2022

DẦU THÔ ĐÁNH MẤT MỐC 90 ĐÔLA/THÙNG TRƯỚC MỘT LOẠT CÁC RỦI RO KINH TẾ

Dầu thô giảm mạnh trong ngày hôm qua 07/09, khi lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng trên thị trường. Cụ thể, giá WTI giảm 5,69% xuống 81,94 đôla/thùng trong khi giá Brent giảm 5,2%, xuống 88 đôla/thùng.

Giá dầu liên tục suy yếu từ khi thị trường mở cửa, với sức ép từ số liệu thương mại của Trung Quốc trong tháng 8. Xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 7.1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 12.8% của thị trường trong khi nhập khẩu chỉ nhích nhẹ 0.3%, so với dự đoán 1.1% của giới phân tích. Thương mại là một trong những trụ cột đồng góp lớn cho kinh tế của Trung Quốc, chiếm khoảng 37% so với GDP. Đồng thời, hoạt động xuất nhập khẩu có thể xem là động lực tăng trưởng mạnh của Trung Quốc hiện tại, khi mà sản xuất, đầu tư, tất cả đều đã trên đà giảm sút kể từ vài tháng trước. Kết hợp với nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm 1,1 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, giá dầu đã đánh mất mốc 90 đôla/thùng.

Bên cạnh đó, một loạt các ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất trong tháng 9, với ECB được kỳ vọng sẽ tăng 75 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày hôm nay, trong khi Fed sẽ nhóm họp vào ngày 21, và thị trường đang kỳ vọng lần tăng lãi suất 75 điểm tiếp theo. Việc Anh đón thủ tướng mới La Truss trong lúc đồng Bảng đang xuống mức thấp nhất kể từ 1985, cũng khiến cho một số kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục được tăng trong thời gian tới để hỗ trợ cho tiền tệ. Tỷ giá xuống quá thấp trong khi kinh tế Anh vẫn đang đối mặt với khủng hoảng giá năng lượng cao có thể khiến cho tình trạng lạm phát thêm tồi tệ trong thời gian tới. Như vậy, tháng 9 này sức ép về chính sách tiền tệ đồng loạt thật chặt sẽ là rủi ro lớn nhất đối với giá dầu.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của EIA ngày hôm qua không tạo ra được bước ngoặt nào cho thị trường, khi cơ quan này đưa ra dự báo khá an toàn rằng giá dầu sẽ duy trì xung quanh vùng giá trong tháng 8. Tuy vậy theo cơ quan này, rủi ro giá tăng vẫn còn, bao gồm sự thay đổi trong chính sách sản lượng của OPEC+, cũng như việc kết thúc các chương trình mở kho dự trữ chiến lược.

Rạng sáng nay, dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu của Mỹ tăng 3,6 triệu thùng so với dự đoán giảm 0,3 triệu thùng của thị trường có thể là yếu tố hạn chế lực mua bắt đáy của thị trường.

CHIẾN LƯỢC DẦU NGÀY 08/09/2022

(Nguồn MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *