fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 08/12/2022.

GIÁ LÚA MÌ TĂNG SAU KHI GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG MỘT NĂM, ĐẬU TƯƠNG TĂNG

Lúa mì CBOT tăng do lực mua kỹ thuật vào thứ Tư, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào đầu tuần, do nguồn cung toàn cầu gấy áp lực lên lúa mì Mỹ.

Đậu tương CBOT tăng do lạc quan về nhu cầu xuất khẩu và điều kiện khô hạn của Argentina, nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu.

Ngô tăng, được hỗ trợ bởi đà tăng của lúa mì và đậu tương mặc dù dầu thô giảm.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT tăng 20,5 cent lên 7,49-1/2 USD/giạ.
  • Ngô CBOT tăng 4 cent lên 6,41-1/4 USD/giạ.
  • Đậu tương CBOT tăng 17 cent lên 14,72 USD/giạ.

Terry Reilly, nhà phân tích cấp cao về nông nghiệp của Futures International, cho biết “Sau khi lúa mì chạm mức thấp nhất trong một năm, một số thương nhân coi đó là cơ hội mua vào,”

Nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh trong tuần này, mặc dù lúa mì Mỹ vẫn đắt so với nguồn cung từ Biển Đen.

Xuất khẩu của Nga tăng, tiếp tục gây áp lực lên giá lúa mì. Các lô hàng từ tháng 10 đến tháng 12 dự kiến đạt 12,7 triệu tấn, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021, theo công ty tư vấn nông nghiệp Sovecon.

Dự báo về một vụ mùa lớn kỷ lục ở Úc cũng đã làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung toàn cầu và tăng thêm áp lực cạnh tranh cho lúa mì của Mỹ.

Ed Duggan, Chuyên gia quản lý rủi ro cấp cao tại Top Third Ag Marketing, cho biết: Chỉ số Dollar Index yếu hơn sẽ khiến hàng hóa của Mỹ có giá rẻ hơn trên thị trường toàn cầu, nhưng vẫn chưa đủ để để thu hút người mua.

Giá đậu tương vẫn được hỗ trợ bởi sự lạc quan rằng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy xuất khẩu hơn nữa.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

GIÁ DẦU GẦN NHƯ XÓA BỎ MỌI TÍCH LŨY TỪ ĐẦU NĂM DO LO NGẠI VỀ TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12, giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp và gần như loại bỏ tất cả các tích luỹ từ đầu năm nay. Lo ngại về suy thoái kinh tế làm mờ triển vọng tiêu thụ dầu thô, đã liên tục tạo sức ép lên giá dầu. Kết phiên, giá dầu WTI Kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX giảm 3,02% xuống 72,01 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 2 năm sau trên sở ICE giảm 2,75% xuống 77,17 USD/thùng.

Giá dầu gần như đi ngang trong nửa đầu phiên, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư sau báo cáo Triển vọng năng lượng năng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Cơ quan này đã dự báo về trạng thái cung – cầu dầu thô tương đối mong manh vào quý I năm sau, với tình trạng thiếu hụt khoảng 430.000 thùng dầu/ngày do các rủi ro từ nguồn cung. Tuy nhiên, EIA cũng liên tục hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý cuối năm và cả 4 quý năm 2023 so với báo cáo tháng trước, do lo ngại về sức ép vĩ mô từ việc lãi suất tăng cao có thể đè nặng tới triển vọng tiêu thụ. Qua đó, ElA nhìn nhận cung sẽ vượt cầu trong các quý cuối năm sau và mức trung bình cho cả năm 2023.

Trong khi đó, thông tin và việc Nga đang xem xét thiết lập giá sàn cho sản phẩm dầu thô trên thị trường không hỗ trợ nhiều cho giá, khi mức giá dầu Urals hàng đầu của Nga hiện vẫn đang ở dưới mức trần giá 60 USD/thùng.

Giá dầu gặp áp lực bán mạnh mẽ hơn trong phiên tối sau báo cáo tồn kho dầu thô thương mại Mỹ hàng tuần của EIA cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của tồn kho nhiên liệu liệu chưng cất cao hơn nhiều so với dự đoán của thị trường, đạt mức hơn 6,8 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 5,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 02/12. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng giảm mạnh trong tuần qua. Báo cáo tuần của EIA đang phản ánh mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ suy yếu và do đó, gây áp lực bán mạnh cho giá dầu trong phiên tối.

Bên cạnh đó, về mặt vĩ mô, Ngân hàng Trung ương Canada trong ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008. Trước đó, nhiều nhà đầu tư đồn đoán về một mức tăng thấp hơn, song quyết định này càng đè nặng tới triển vọng kinh tế trong tương lai, góp phần gây áp lực lên giá dầu.

Tuy nhiên, với việc giá dầu đang tiến về mức 70 USD/thùng, sẽ là mức mà Chính phủ Joe Biden xem xét để có thể mua bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược đang ở mức thấp sau các đợt giải phóng dầu. Đây có thể sẽ là động lực cho sự phục hồi nhẹ của giá trong ngày hôm nay.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *