fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 12/09/2022

Bản tin tổng hợp 12/9/2022

NGÔ, ĐẬU TƯƠNG VÀ LÚA MÌ CẢI THIỆN TRƯỚC THỀM BÁO CÁO CUNG CẦU CỦA USDA VÀO THỨ HAI

Ngô, đậu tương và lúa mì CBOT tăng vào thứ Sáu nhờ mua kỹ thuật và mua bù thiếu cùng với sự hỗ trợ lan tỏa từ thị trường chứng khoán và năng lượng.

Giá lúa mì và ngô được sự hỗ trợ từ việc suy yếu của đồng đôla và lo ngại về vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine trong bối cảnh Nga chỉ trích thỏa thuận hành lang xuất khẩu do Liên hợp quốc làm trung gian.

Các nhà giao dịch ngũ cốc giữ vị thế trước báo cáo cung cầu hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự kiến vào thứ Hai, khi cơ quan này dự kiến sẽ hạ dự báo thu hoạch của Hoa Kỳ, đặc biệt là đối với ngô.

Giá ngô CBOT giao tháng 12 tăng 16-1/2 cent lên 6,85 đôla/giạ sau giữ mức hỗ trợ kỹ thuật theo trung bình động 100 ngày (MA 100), tăng 2,9%, mức tăng thứ ba liên tiếp trong tuần, do lo ngại về triển vọng năng suất.

Đậu tương CBOT giao tháng 11 tăng 26-1/4 cent lên 14,12-1/4 đôla/giạ sau khi giảm xuống mức thấp nhất của tháng trong phiên trước đó, nhưng đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, giảm 0,6%.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 tăng 40-1/2 cent lên 8,69-1/2 đôla/giạ, tăng 7,2%, mức tăng thứ ba liên tiếp trong tuần.

Một thỏa thuận không chắc chắn về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã củng cố thị trường. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch cho việc gặp mặt vào tuần tới để thảo luận về thỏa thuận hàng lang xuất nhập khẩu.

Các thương nhân cũng đang theo dõi lạm phát lương thực do lệnh cấm xuất khẩu gạo một phần của Ấn Độ. Nước này đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với xuất khẩu các loại gạo vào thứ Năm.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG NGÀY 12/09/2022

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 12/09/2022

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG NGÀY 12/09/2022  

GIÁ DẦU TIẾP TỤC CHỊU SỨC ÉP TRONG PHIÊN ĐẦU TUẦN MỚI KHI EU KÊU GỌI CẮT GIẢM NĂNG LƯỢNG TIÊU THỤ

Kết thúc tuần giao dịch 05/09-10/09, giá dầu chỉ giảm nhẹ với WTI giảm 0,09% xuống 86,79 đôla/thùng trong khi Brent giảm 0,19% xuống 92,84 đôla/thùng. Dù mức giá kết tuần thay đổi không đáng kể, tuy nhiên trong tuần, giá biến động mạnh, với lo ngại về rủi ro kinh tế thế giới suy yếu sẽ làm giảm tiêu thụ.

Giá dầu giằng co mạnh với biên độ lên đến gần 10 đôla/thùng trong tuần vừa rồi, chịu sức ép chủ yếu đến từ triển vọng suy thoái kinh tế của Trung Quốc khi số liệu thương mại của nước này suy yếu. Điều này khiến cho triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc yếu đi đáng kể, đặc biệt khi các số liệu khác như đầu tư, lạm phát đều không quá tích cực. Trong khi đó, liên tiếp các thành phố lớn như Thành Đô với 21 triệu dân đều đã chịu phong tỏa, khi số ca Covid-19 gia tăng. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang tích cực tiến hành chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát dịch.

Trong tuần, các thông tin về khả năng Mỹ tiếp tục giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược SPR cũng làm cho thị trường biến động lớn. Thông báo chính thức từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết kế hoạch giải phóng trung bình 1 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 1% nhu cầu dầu tiêu thụ của thế giới, sẽ chính thức kết thúc vào cuối tháng 10 phần nào giúp thị trường phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần.

Trong khi đó, Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 9 của EIA không tác động được nhiều đến thị trường, khi EIA điều chỉnh dự bảo tiêu thụ dầu thô và nhiên liệu lỏng toàn cầu năm 2022 chỉ tăng thêm 0,1 triệu thùng/ngày lên 99,53 triệu thùng/ngày. EIA cũng cho biết thị trường còn rất nhiều rủi ro, bao gồm tinh hình địa chính trị tại Trung Đông, đặc biệt là Libya, hay thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran, cũng như các quyết định về sản lượng của OPEC+.

Rạng sáng hôm nay, giá dầu giằng co trở lại khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo giá các mặt hàng năng lượng như dầu và khí tự nhiên sẽ tăng trở lại trong mùa đông khi các lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU chính thức đi vào hoạt động trong tháng 12. Trong khi đó, số giàn khoan dầu tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp, với số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm 5 xuống 591 giàn đang hoạt động. Mặt khác, EU đang yêu cầu các thành viên giảm năng lượng tiêu thụ ở mức 10% để chuẩn bị cho mùa đông.

Trong tuần này, bên cạnh các báo cáo tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế EIA và OPEC, số liệu quan trọng cho thị trường tài chính nói chung sẽ là Chỉ số giá tiêu dùng CPI. Ngân hàng Trung ương Mỹ Fed được cho là sẽ theo dõi kỳ số liệu này trước khi đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU NGÀY 12/09/2022

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 2 Trung bình: 3]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *