fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 15/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 15/12/2022.

NGÔ, LÚA MÌ GIẢM; ĐẬU TƯƠNG TĂNG

Ngô và lúa mì CBOT giảm vào thứ Tư sau khi đạt mức cao nhất trong 11 ngày trước đó, do các thương nhân chờ đợi thêm tin tức hỗ trợ giá và đẩy giá ngũ cốc lên trên các mức đỉnh gần đây.

Đậu tương giảm nhẹ, do các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu lớn về xuất khẩu hạt có dầu của Hoa Kỳ cho đến khi nông dân Brazil bắt đầu thu hoạch vụ mùa của họ.

Biến động giá trong lĩnh vực nông nghiệp khá nhẹ do các nhà giao dịch chờ đợi chỉ đạo về quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) được đưa ra vào cuối phiên.

Fed đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm, dự kiến chi phí đi vay sẽ tăng thêm ít nhất 75 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Điểm tin chính.

  • Đậu tương CBOT giao tháng 1 tăng 2,5 cent lên 14,82-1/4 USD/giạ.
  • Ngô CBOT giao tháng 3 giảm 3 cent xuống 6,50-1/2 USD/giạ
  • Lúa mì CBOT giao tháng 3 giảm 1-1/2 cent xuống 7,49-1/4 USD/giạ.

Matt Zeller, giám đốc thông tin thị trường tại công ty môi giới StoneX, cho biết: “Đậu tương tiếp tục có giá tốt hơn so với các loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi nói chung, nhờ vào nhu cầu tổng thể đang tăng lên”.

Giá lúa mì kì hạn giảm do giảm giá các hợp đồng lúa mì vụ đông đỏ cứng trên sàn KCBT. Tuyết rơi dày ở khu vực đồng bằng của Hoa Kỳ, nơi hiện đang gieo trồng vụ mùa mùa đông, sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết để làm khô đất, thúc đẩy kỳ vọng thu hoạch đối với vụ mùa.

Các nhà phân tích cho biết, hạn hán ở Argentina vẫn gây lo ngại về với nguồn cung ngô và đậu tương quốc tế, với tín hiệu tích cực do xuất hiện mưa rào vào cuối tuần trước có khả năng bị hạn chế bởi một tuần nắng nóng sắp tới.

Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario dự báo vụ thu hoạch lúa mì ở mức khoảng 11,5 triệu tấn, giảm so với ước tính trước đó là 11,8 triệu tấn. Sàn giao dịch duy trì dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 ở mức 48 triệu tấn và sản lượng ngô ở mức 56 triệu tấn.

Tuy nhiên, diện tích trồng đậu tương Argentina có thể sẽ nhỏ hơn so với ước tính 17,1 triệu ha do điều kiện khô hạn.

Nông dân của Argentina đã thu hoạch 62% trong tổng số 5,9 triệu ha trồng lúa mì, nhưng khoảng 900.000 ha đã bị xóa sổ vì hạn hán. Việc trồng ngô của Argentina cũng bị chậm trễ, đạt 47% tiến độ so với 66% trong vụ trước.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU TĂNG 2 USD TRONG BỐI CẢNH DỰ BÁO NHU CẦU NĂM 2023 TĂNG

Giá dầu tăng hơn 2 USD vào thứ Tư sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu sẽ phục hồi trong năm tới, đồng thời gây ra bởi các dự kiến giảm bớt đợt tăng lãi suất của Mỹ cùng với lạm phát chậm lại.

Dầu Brent tăng 2,02 USD, tương đương 2,4%, lên 82,70 USD/thùng.

Dầu WTI NYMEX tăng 1,94 USD lên 77,28 USD.

Cả hai hợp đồng dầu đều tăng do giá dầu diesel kỳ hạn tăng đột biến trước dự báo thời tiết lạnh vào cuối năm.

Giá hợp đồng dầu Brent kỳ hạn được giao dịch tại mức thấp hơn giá giao ngay dự kiến, với các hợp đồng tháng giao ngay được giao dịch tại mức giá cao hơn so với hợp đồng giao hàng muộn hơn, cho thấy nỗi lo về tình trạng dư cung đang lắng xuống.

Giá dầu đã được hỗ trợ bởi sự cố rò rỉ và ngừng hoạt động của Đường ống Keystone của TC Energy Corp. Trước khi gặp sự cố, đường ống vận chuyển 620.000 thùng dầu thô mỗi ngày của Canada đến Hoa Kỳ. Các quan chức cho biết việc dọn dẹp sẽ mất ít nhất vài tuần.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 10 triệu thùng vào tuần trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 03/2021, nhờ các đợt xả kho từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và do các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động, có thể gây tác động “bearish” lên thị trường.

Báo cáo của OPEC cho biết dự kiến nhu cầu dầu năm 2023 sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày lên 101,8 triệu thùng/ngày, do tiềm năng về nhu cầu tăng tại Trung Quốc.

Báo cáo của IEA cũng nhận định nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi vào năm tới sau khi giảm 400.000 thùng/ngày vào năm 2022. Báo cáo đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 thêm 1,7 triệu thùng/ngày lên 101,6 triệu thùng/ngày. Dữ liệu cho thấy giao thông đường bộ và đường hàng không ở Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất qua đêm lên 50 điểm cơ bản vào thứ Tư, giảm so với mức tăng 75 điểm cơ bản mà họ đã đưa ra trong bốn cuộc họp chính sách gần đây nhất.

(Nguồn: Reuters)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *