fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/10/2022

phân tích kỹ thuật

Bản tin tổng hợp ngày 17/10/2022

LÚA MÌ PHỤC HỒI TỪ ĐIỂM THẤP NHẤT TRONG 3 TUẦN DO LO NGẠI VỀ NGUỒN CUNG TẠI BIỂN ĐEN

Lúa mì CBOT tăng 0,8% vào thứ Hai do lo ngại về nguồn cung từ khu vực Biển Đen và thiệt hại về mùa màng do mưa trên diện rộng ở Australia.

Giá ngô giảm phiên thứ hai, trong khi đậu tương không có biến động nhiều

Điểm tin chính

* Lúa mì CBOT tăng 0,8% lên 8,66-1/4 USD/giạ, tính đến 00:57 GMT, bù đắp một số khoản lỗ sâu của phiên trước.

* Ngô giảm 0,2% xuống 6,88-1/2 USD/giạ.

* Đậu tương lên 1/4 cent lên 13,84-1/2 USD/giạ.

* Giá lúa mì giảm mạnh trong ngày thứ Sáu do hy vọng về tiến triển của việc đàm phán sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

* Giá đã tăng trước đó sau khi Đại sứ Liên hợp quốc tại Geneva của Nga nói với Reuters rằng Moscow có thể từ chối gia hạn thỏa thuận hành lang cho phép xuất khẩu trong thời chiến từ các cảng Biển Đen của Ukraine.

* Đã có thêm sự hỗ trợ cho thị trường lúa mì do những trận mưa trên diện rộng làm hỏng mùa màng ở Úc.

* Hàng ngàn người Úc hôm thứ Hai đã trở lại nhà cửa và các cơ sở kinh doanh để đánh giá thiệt hại do lũ lụt gây ra ngay cả khi vẫn có các cảnh báo sơ tán ở các vùng nội địa phía đông nam do dự báo sắp có mưa nhiều hơn có thể gây ra lũ lụt mới.

* Ngô giảm do nhu cầu xuất khẩu kém, khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu báo cáo doanh thu ròng tuần trước chỉ 260.700 tấn, thấp hơn kỳ vọng thương mại.

* Việc trồng ngô ở Argentina đang tiến triển với tốc độ chậm nhất trong sáu năm do hạn hán kéo dài, cơ quan trao đổi ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết hôm thứ Sáu, điều này sẽ làm giảm lượng ngô trồng sớm, thường có năng suất cao hơn.

* Nông dân Pháp gần như đã thu hoạch xong vụ ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán năm nay và đang gieo hạt lúa mì và lúa mạch vụ đông với tiến độ nhanh, dữ liệu từ văn phòng nông trại FranceAgriMer cho biết hôm thứ Sáu.

* Các quỹ hàng hóa đã bán ròng lúa mì, ngô, đậu tương và dầu đậu tương kỳ hạn vào thứ Sáu và bán ròng khô đậu tương, các nhà giao dịch cho biết.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

 

GIÁ DẦU GIẢM TRỞ LẠI TRONG TUẦN VỪA RỒI KHI LO NGẠI VỀ SUY THOÁI KINH TẾ LẤN ÁT RỦI RO VỀ NGUỒN CUNG

Giá dầu giảm trở lại trong tuần vừa rồi, khi lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng sau một loạt các cảnh báo của các tổ chức lớn. Kết thúc tuần 10/10 – 16/10, giá WTI giảm 7,59% xuống 85,61 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 6,42% xuống 91,52 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu giảm đến 4 phiên, khi một loạt các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng được kỳ vọng khiến cho chính phủ nước này càng quyết tâm theo đuổi đường lối kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, với một số trường học đã lại đóng cửa để ngăn bệnh lây lan. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu giao thông, đi lại của Trung Quốc tiếp tục bị kìm hãm, gây áp lực lên thị trường.

Tại Mỹ, các số liệu đo lường lạm phát như chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 9 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với kỳ vọng của thị trường, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Fed đã liên tục tăng lãi suất với mục đích khống chế giá cả khiến cho thị trường kỳ vọng lãi suất điều hành của Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng cao. Hiện tại, theo CME Watchtool, khoảng 99,4% thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11. Bên cạnh đó, một loạt các tổ chức như IMF đã hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới năm 2023, và cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế.

Mặt khác, giá dầu vẫn nhận được phần nào hỗ trợ do việc OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng cho tháng 11 và 12. Mỹ cho rằng chính sách này bắt nguồn do Saudi Arabia thúc đẩy các thành viên tham gia do muốn hỗ trợ Nga và đang xem xét các biện pháp để trả đũa. Hiện tại, Mỹ được cho có 3 lựa chọn khả quan nhất là tiếp tục mở kho dầu dự trữ, thông qua đạo luật NOPEC để chống OPEC độc quyền trên thị trường dầu, hoặc cấm các công ty trong nước xuất khẩu nhiên liệu. Dù vậy, các biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và do đó có thể sẽ không đạt nhiều hiệu quả, và có thể khiến cho sự bất ổn gia tăng trên thị trường. Trong năm tới, sản lượng dầu tại Mỹ khó có thể tăng mạnh để bù đắp cho sản lượng thiếu hụt từ OPEC+. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 7 lên 769 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 14/10. Mức tăng rất thấp qua các tuần cho thấy các công ty dầu tại Mỹ vẫn không sẵn sàng đầu tư để tăng sản lượng.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *