fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 17/11/2022

Bản tin tổng hợp ngày 17/11/2022.

ĐẬU TƯƠNG, DẦU ĐẬU TƯƠNG, LÚA MÌ VÀ NGÔ GIẢM

Giá đậu tương CBOT giảm gần 2% vào thứ Tư, chủ yếu do hoạt động chốt lời đối với dầu đậu tương và dầu thô kỳ hạn.

Giá lúa mì và ngô kỳ hạn giảm do lạc quan về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen và giảm lo ngại về tình hình chiến tranh leo thang với Ukraine sau khi tên lửa tấn công Ba Lan.

Điểm tin chính

Đậu tương giao tháng 1 CBOT giảm 28 cent xuống 14,29-1/4 USD/giạ.

Dầu đậu tương giao tháng 12 giảm 2,90 cent, tương đương 3,8%, xuống 74,08 cent/pound.

Lúa mì giao tháng 12 giảm 10-3/4 cent xuống 8,17-1/2 USD/giạ.

Ngô giao tháng 12 giảm 1-1/2 cent xuóng 6,65-1/4 USD/giạ.

Theo đà giảm của dầu đậu tương, giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng được thiết lập vào tuần trước, đậu tương cũng giảm.

“Không có bất cứ yếu tố cơ bản nào thay đổi trên thị trường dầu đậu tương, dù mặt hàng này đã tăng giá mạnh trước đây. Và với việc thị trường dầu thô giảm khoảng 8 USD (mỗi thùng) trong tuần trước hoặc lâu hơn, tôi cho rằng đây là hoạt động chốt lời, ” Sherman Newlin, một nhà phân tích của Hàng hóa quản lý rủi ro cho biết.

Dầu đậu tương thường biến động cùng chiều với dầu thô do nó là nguyên liệu cho sản xuất dầu diesel sinh học. Ngoài ra, các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô và đậu tương hàng đầu thế giới, đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu đối với hàng hóa này.

Lúa mì và ngô giảm do những diễn biến ở khu vực Biển Đen. Một nguồn tin của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư cho biết, họ có lý do để “lạc quan một cách thận trọng” về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen với một số đổi mới, dự kiến ​​sẽ được triển khai vào thứ Bảy nếu không có sự phản đối.

Thỏa thuận do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, được kí kết vào cuối tháng 7, cho phép các chuyến hàng ngũ cốc từ cảng của Ukraine được tiếp tục, nhờ vậy đã hạ giá ngũ cốc trên quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết tên lửa tấn công Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng có thể là tên lửa phòng không của Ukraine và không có bằng chứng nào cho thấy vụ việc là một cuộc tấn công có chủ ý của Nga.

Mỹ cũng có quan điểm tương tự, nhờ vậy làm giảm bớt mối lo ngại về gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xác nhận doanh số bán 1.866.900 tấn ngô của Hoa Kỳ cho Mexico, gây ảnh hưởng lên giá ngô CBOT.

Newlin cho biết: “Chúng tôi cần tiếp tục phương thức bán hàng như vậy hàng tuần để cải thiện tình hình xuất khẩu ngô”.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU GẶP SỨC ÉP KHI CĂNG THẲNG ĐỊA CHÍNH TRỊ GIẢM BỚT, LO NGẠI VỀ NHU CẦU SỤT GIẢM QUAY TRỞ LẠI

Giá dầu duy trì đà giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi căng thẳng địa chính trị nhanh chóng được gỡ bỏ. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 1,53% xuống 85,59 USD trong trong khi giá Brent giảm 1,07% xuống 92,86 USD/thùng.

Dầu thô liên tục chịu sức ép từ phiên sáng, khi lo ngại về căng thẳng chính trị từ sự cố tên lửa rơi vào Ba Lan giảm dần. Nga đã phủ nhận trách nhiệm trong khi Tổng thư ký NATO phát biểu rằng có thể tên lửa được bắn từ hệ thống phòng vệ trên không của Ukraine. Có thể thấy, như vậy, nguy cơ xung đột gia tăng giữa Ukraine và NATO không còn quá nhiều, do các bên tránh đối đầu với nhau để giảm thiểu các rắc rối và chi phí có thể phát sinh. Đường ống dẫn dầu Druzhba chạy qua Hungari cũng đã hoạt động trở lại sau thời gian ngắn tạm hoãn, do đó lo ngại về thiếu hụt ngắn hạn dầu trong khu vực châu Âu cũng không còn.

Không còn sự hỗ trợ của các yếu tố địa chính trị, giá dầu tiếp tục chịu ức ép từ các thông tin Covid 19 tiêu cực tại Trung Quốc. Khu vực Tân Cương đánh dấu 100 ngày phong tỏa do chính sách Zero Covid, bắt đầu từ ngày 10/08. Có thể thấy, nguy cơ phong tỏa kéo dài tại nhiều khu vực vẫn còn rất lớn, bất chấp một số thay đổi nhỏ trong chính sách như giảm thời gian cách ly cho khách du lịch.

Lo ngại về nhu cầu sụt giảm đang lấn át các yếu tố hỗ trợ từ mức tồn kho thấp. Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần này cho biết khu dự trữ dầu ở các quốc gia phát triển đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2004. Giới đầu tư đang theo dõi tác động cụ thể của lệnh cấm vận dầu Nga của châu Âu, cũng như lượng dầu sụt giảm thực tế từ chính sách cắt giảm sản lượng 2 triều thùng/ngày của OPEC+. Giá gần như không phản ứng nhiều ngay cả khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ ElA cho thấy tồn kho dầu giảm mạnh 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc 11/11, mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo giảm 400,000 thùng của giới phân tích.

(Nguồn: MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *