fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 18/10/2022

phân tích kỹ thuật

Bản tin tổng hợp ngày 18/10/2022

LÚA MÌ VÀ ĐẬU TƯƠNG TĂNG NHẸ; NGÔ GIẢM

Lúa mì CBOT tăng nhẹ vào thứ Hai nhưng đóng cửa tại mức giá cao nhất trong phiên khi các nhà giao dịch theo dõi diễn biến trong nỗ lực giữ tuyến đường vận chuyển trên Biển Đen mở cửa cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Giá ngô giảm do áp lực từ vụ thu hoạch, trong khi đậu tương tăng nhẹ nhờ dữ liệu xuất khẩu tăng.

Lúa mì tăng giá vào đầu ngày thứ Hai, phục hồi sau mức giảm mạnh trong ba trên bốn phiên vừa qua, sau khi Nga nói với đại diện Liên Hợp Quốc rằng việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen phụ thuộc vào việc phương Tây nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu nông sản và phân bón của chính Nga.

Lúa mì giảm sau khi người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết các quan chức đã tổ chức các cuộc thảo luận “tích cực và mang tính xây dựng” ở Moscow về việc mở rộng thỏa thuận.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 kết phiên tăng 1-1/4 cent lên 8,61 USD/giạ, sau khi đạt đỉnh ở mức 8,77-3/4 USD/giạ.

Đậu tương CBOT giao tháng 11 tăng 1-1/2 cent lên 13,85-1/4 USD/giạ.

Vào sáng thứ Hai, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo xuất khẩu hàng tuần, đậu tương đạt tổng cộng 1,882 triệu tấn, gần gấp đôi tổng số của tuần trước và cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Nhưng các thương nhân lại lo ngại rằng người mua hàng đầu Trung Quốc sẽ sớm tìm đến các nhà cung cấp khác đã hạn chế mức tăng của thị trường đậu tương.

Tomm Pfitzenmaier, nhà phân tích của Summit Commodity Brokerage, cho biết: “Họ vẫn dự kiến ​​rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ được đáp ứng hoàn toàn vào giữa đến cuối tháng 11 sau đó Trung Quốc sẽ chuyển hướng sang Nam Mỹ”.

Ngô CBOT giao tháng 12 giảm 6-1/4 cent xuống 6,83-1/2 USD/giạ.

Trong một báo cáo của USDA vào chiều thứ Hai cho thấy ngô đã thu hoạch được 45% tính đến ngày 16 tháng 10, thấp hơn một chút so với dự báo của thị trường nhưng trên mức trung bình 5 năm vào giữa tháng 10 là 40%.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

GIÁ DẦU GIẢM TRỞ LẠI TRONG PHIÊN TỐI KHI LO NGẠI VỀ SUY THOÁI KINH TẾ LẦN ÁT THÔNG TIN TÍCH CỰC TỪ TRUNG QUỐC

Giá dầu giảm rất nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường giằng co giữa lo ngại về suy thoái kinh tế và các tín hiệu tích cực của nền kinh tế Trung Quốc. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 18/10, giá WTI giảm 0,18% xuống 85,46 USD/thùng, giá Brent gần như không thay đổi ở 91,62 USD/thùng.

Trong phiên sáng, giá có lúc tăng nhẹ sau khi Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường dự trữ các mặt hàng năng lượng như than và dầu. Kỳ vọng về gia tăng sức mua của quốc gia nhập khẩu đầu lớn nhất trên thế giới đã hỗ trợ lực mua, bất chấp thông tin Trung Quốc tiếp tục tiến hành phong tỏa thành phố với gần 1 triệu dân tại Trịnh Châu, một trong các thành phố sản xuất lớn.

Tuy vậy, giá gặp áp lực trở lại khi các quan chức Fed tiếp tục thể hiện quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ. Chủ tịch Fed St.Louis cho biết lạm phát đã trở nên nguy hiểm, báo hiệu đợt tăng lãi suất 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11. Tính từ đầu năm đến giờ, Fed đã tăng lãi suất 5 lần, tuy nhiên lạm phát vẫn duy trì ở mức đỉnh 40 năm. Trong khi đó, quỹ tiền tệ IMF cảnh báo tăng trưởng GDP tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong 2023 sẽ ở mức rất thấp chỉ khoảng 0,5%. Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, đặc biệt do các bất ổn về nguồn cung nhiên liệu từ Nga khiến cho châu Âu chịu rủi ro suy thoái lớn hơn rất nhiều so với Mỹ. Chênh lệch Brent – giá tham chiếu tiêu chuẩn chủ yếu tại châu Âu và WTI – giá tham chiếu tiêu chuẩn tại Mỹ nới rộng trên 5 USD/thùng thay vì 2-3 USD/thùng như năm ngoái phần nào cho thấy châu Âu đang phải đưa ra mức giá cạnh tranh hơn để đảm bảo nguồn cung đầu vào.

Ngoài ra, tại Mỹ, sản lượng dầu có dấu hiệu sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Theo báo cáo mới của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, sản lượng dầu ở Texas và New Mexico, khu vực chứa dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, sẽ tăng 50,000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 5.453 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Đây sẽ là yếu tố kìm hãm giá WTI nhiều hơn so với giá Brent.

(Nguồn MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *