fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 19/09/2022

Bản tin tổng hợp ngày 19/8/2022

ĐẬU TƯƠNG GIẢM DO LO NGẠI VỀ CẦU THẾ GIỚI

Theo thông tin từ các nhà phân tích, đậu tương CBOT giảm vào thứ Sáu khi doanh số bán hàng tăng ở Argentina và cảnh báo về suy thoái làm gia tăng lo ngại về nhu cầu toàn cầu đối với nguồn cung của Mỹ.

Giá ngô CBOT thay đổi không đáng kể, trong khi giá lúa mì CBOT tăng.

Sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố ước tính sản lượng nội địa của Mỹ trong một báo cáo hàng tháng vào thứ Hai, các nhà đầu tư đã tập trung sự quan tâm đến nhu cầu của cây trồng.

Tại Argentina, nhà xuất khẩu dầu đậu tương và bột đậu tương hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 về đậu tương, nông dân đã tăng doanh thu bán đậu tương sau khi chính phủ áp dụng tỷ giá hối đoái thuận lợi hơn cho xuất khẩu cây lương thực. Tính đến tháng trước, nông dân địa phương lưu kho nhiều đậu tương hơn bình thường do lo ngại về môi trường kinh tế không ổn định của Argentina.

Các nhà phân tích tại Zhongzhou Futures ở Trung Quốc cho biết: “Sự cạnh tranh về nguồn cung từ Nam Mỹ tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ.”

*Đậu tương CBOT giảm 3 cent xuống 14,48-1/2 đôla/giạ.

*Ngô CBOT giảm 1/4 cent xuống 6,77-1/4 đôla/giạ.

*Lúa mì tăng 14-3/4 cent lên 8,59-3/4 đôla/giạ.

Giao dịch biến động khi các nhà đầu tư cho rằng tồn kho cây trồng của Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn hơn về giá so với sự không chắc chắn về nhu cầu.

Trong tuần này, các nhà đầu tư chờ đợi quyết định về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, khi ngân hàng trung ương dự kiến sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất khủng. Bên cạnh đó, các chỉ số chính của Phố Wall giảm điểm vào thứ Sáu do lo ngại của các nhà đầu tư về triển vọng suy thoái toàn cầu gia tăng.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi việc thu hoạch ngô và đậu nành của Hoa Kỳ song song với sự phát triển của cây trồng, vốn thường được hưởng lợi từ thời tiết ấm áp và khô hạn. Tại khu vực đồng bằng Nam Bộ, mưa rào không đủ để cản trở việc thu hoạch, theo Commodity Weather Group.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG 19/09/2022

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG 19/09/2022

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG 19/09/2022

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ 19/09/2022

CHIẾN LƯỢC NGÔ 19/09/2022

DẦU THÔ GIẢM TUẦN THỨ 3 LIÊN TIẾP KHI RỦI RO SUY THOÁI KINH TẾ GIA TĂNG

Giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp, khi rủi ro về suy thoái gia tăng trên thị trường, đặc biệt trước một loạt tín hiệu cảnh báo của các tổ chức về khả năng suy thoái kinh tế thế giới kéo theo sự sụt giảm trong tiêu thụ dầu thô. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch 12/09-18/09, giá dầu WTI giảm 1,94% xuống 85,11 đôla/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,6% xuống 91,35 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu giằng co mạnh, thị trường chứng kiến đà tăng trong các phiên đầu tuần, khi thị trường kỳ vọng lạm phát tại Mỹ sẽ cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt từ đỉnh. Tuy vậy, số liệu CPI tháng 8 đạt 8,3% cao hơn kỳ vọng 8.1% của thị trường, đã tạo sức ép lớn đối với giá dầu trong tuần. Hiện tại, phần lớn các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp, trong nỗ lực kiểm soát giá cả. Chỉ số Dollar Index đã tăng tuần thứ 4 liên tiếp khiến cho thị trường hàng hóa, đặc biệt là nhóm năng lượng, chịu lực bán lớn.

Các sự cố về nguồn cung như lo ngại về đình công của ngành đường sắt tại Mỹ và sự cố tràn dầu tại cảng xuất khẩu của Iraq được giải quyết cũng khiến cho lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung giảm bớt. Đặc biệt, hiện tại, số giàn khoan dầu tại Mỹ đã tăng trở lại 8 lên 599 trong tuần kết thúc ngày 16/09, sau 2 tuần sụt giảm liên tiếp.

Trong khi đó, trong báo cáo tháng 9, của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đều cảnh báo nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý IV nhiều khả năng sẽ chững lại, trước một loạt các sức ép, đặc biệt là do Trung Quốc có khả năng lần đầu tiên chấm dứt chuỗi tăng trưởng tiêu thụ kéo dài trong vòng 20 năm. Quy Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng thế giới World Bank cảnh báo về suy thoái kinh tế thế giới cũng khiến cho tâm lý thị trường chung suy yếu.

Rạng sáng ngày hôm nay, giá dầu đang tăng trở lại khi Trung Quốc chấm dứt đợt phong tỏa tại thành phố 21 triệu dân Thành Đô. Mặc dù cư dân vẫn sẽ phải thường xuyên test Covid-19, tuy nhiên đây cũng đã là tín hiệu đáng mừng cho phe mua. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị gia tăng, với Đức có khả năng sẽ quốc hữu hóa một số chi nhánh dầu khí của Nga, trong khi Tổng thống Nga Putin cho biết châu Âu nên gỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên đường ống Nord Stream 2 nếu muốn có thêm nguồn cung cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU 19/09/2022

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *