fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 19/10/2022

Bản tin tổng hợp ngày 19/10/2022

LÚA MÌ, ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ GIẢM DO LO NGẠI TỪ PHÍA CẦU

Lúa mì, ngô và đậu tương CBOT giảm vào thứ Ba do lo ngại về các nước nhập khẩu nông sản Mỹ sẽ dịch chuyển sang nguồn cung thay thế để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của họ.

Matt Zeller, giám đốc thông tin thị trường của công ty môi giới StoneX, cho biết: “Giá cao liên tục đang dần làm giảm nhu cầu trên toàn thế giới, cùng với Brazil, một nước xuất khẩu nông sản lớn, sẵn sàng đưa ra các biện pháp chưa có tiền lệ để giải quyết vấn đề này”.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần.

*Lúa mì CBOT giao tháng 12 giảm 11-1/2 cent xuống 8,49-1/2 USD/giạ. Giá chạm đáy ở mức 8,32-3/4 trong phiên giao dịch.

*Đậu tương CBOT giao tháng 11 giảm 13-1/4 cent xuống 13,72 USD/giạ.

*Ngô CBOT giao tháng 12 giảm 2-1/2 cent xuống 6,81 USD/giạ.

Các thương nhân đang theo dõi các cuộc đàm phán về việc giữ hành lang vận chuyển do Liên hợp quốc hậu thuẫn mở cửa từ các cảng Biển Đen của Ukraine. Con đường này đã cho phép xuất khẩu từ nhà cung cấp ngũ cốc toàn cầu chủ chốt tăng lên bất chấp chiến tranh với Nga.

“Sự chú ý trên thị trường lúa mì vẫn tập trung vào các cuộc đàm phán”, Commerzbank cho biết trong một ghi chú, ông cũng cho biết thêm rằng việc giá giảm sau khi một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc gọi các cuộc đàm phán “tích cực và mang tính xây dựng” là một “dự đoán trước” về những gì có thể xảy ra nếu một thỏa thuận được ký kết.

Vào sáng thứ Ba, hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Brazil, Anec, đã nâng dự báo về xuất khẩu đậu tương và ngô của nước này trong tháng 10, thời điểm mà các chủ hàng Mỹ thường chiếm ưu thế trên thị trường khi phần lớn vụ mùa Trung Tây được thu hoạch.

Một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Hai cho thấy ngô đã hoàn thành thu hoạch 45% vào giữa tháng 10, thấp hơn một chút so với dự báo của thị trường nhưng cao hơn mức trung bình 5 năm.

Đậu tương của Mỹ đã hoàn thành thu hoạch 63%, cao hơn mức trung bình 5 năm là 52%.

Các thương nhân cũng đang đánh giá triển vọng xuất khẩu của Hoa Kỳ, vốn đã bị ảnh hưởng bởi đồng đô la tăng mạnh và mực nước thấp trên sông Mississippi, một tuyến đường chính để vận chuyển ngũ cốc đến các bến xuất khẩu ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN DẦU ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU THÔ GIẢM MẠNH KHI MỸ TÌM CÁCH CAN THIỆP VÀO NGUỒN CUNG TRONG KHI NHU CẦU TẠI TRUNG QUỐC SUY GIẢM

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua ngày 18/10, khi một loạt các thông tin tiêu cực về nguồn cung và nhu cầu gây áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 3,09% xuống 82,82 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,74% xuống 90,03 USD/thùng.

Quyết tâm hạ nhiệt giá dầu khiến cho chính phủ Mỹ tăng tốc trong việc hoàn thành chương trình mở bán dầu từ kho dự trữ chiến lược SPR ra thị trường. Theo dự kiến, Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch giải phóng 10 – 15 triệu thùng dầu nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đặc biệt sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/dầu cho tháng 11 và 12. Giá xăng dầu, một trong những chỉ báo mạnh mẽ nhất về lạm phát, là vấn đề đau đầu với nước Mỹ và đặc biệt là Đảng Dân chủ trước thềm bầu cử, do đó Tổng thống Biden đang tìm kiếm mọi biện pháp có thể để kiểm soát thị trường, và việc mở bán thêm dầu từ kho dự trữ vẫn đang được xem xét. Tuy vậy, việc mở kho dự trữ sẽ có tác động lớn đến thị trường Mỹ hơn so với các thị trường khác, do đó giá WTI chịu ảnh hưởng mạnh hơn so với giá Brent. Chênh lệch giá 2 mặt hàng này hiện đã lên đến 7 USD/thùng. Ngoài ra, việc Trung Quốc vẫn chưa công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng cũng khiến thị trường lo ngại về sức khỏe kinh tế nước này. Phần lớn giới phân tích cho rằng các dữ liệu không mấy lạc quan là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ lần này. Điều này khiến cho tâm lý thị trường trở nên tiêu cực, đặc biệt khi số liệu tăng trưởng GDP quý III bị chậm trễ và đến giờ vẫn chưa có dự kiến nào về thời gian số liệu được công bố.

Tuy vậy, sáng hôm nay, Viện Dầu khí Mỹ API cho biết trong tuần kết thúc ngày 14/10 tồn kho dầu giảm 1,3 triệu thùng, tồn kho các sản phẩm lọc dầu như xăng, nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt giảm ở mức 2,2 và 1,1 triệu thùng, có thể trở thành yếu tố hỗ trợ thị trường.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *