fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 19/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 19/12/2022.

ĐẬU TƯƠNG, NGÔ GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG TUẦN DO LO NGẠI VỀ SUY THOÁI, LÚA MÌ TĂNG

Đậu tương CBOT giảm 1% vào thứ Hai xuống mức thấp nhất trong gần một tuần. Ngô giảm do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên giá.

Lúa mì tăng do xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT giảm 1,1% xuống 14,63 USD/giạ, là mức thấp nhất kể từ ngày 13/12.
  • Ngô giảm 0,7% xuống 6,48-3/4 USD/giạ .
  • Lúa mì tăng 0,6% lên 7,57-3/4 USD/giạ.

Lo ngại nhu cầu tiêu thụ giảm đang đè nặng lên giá các mặt hàng nông sản. Chiến tranh Nga-Ukraine vẫn có thể làm gián đoạn nguồn cung.

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã bắn hơn 70 tên lửa vào sáng thứ Sáu trong một cuộc tấn công lớn vào Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, khiến Ukraine buộc phải cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc.

Tại Trung Quốc, đường phố vắng vẻ ở các thành phố sau khi xảy ra một đợt bùng phát dịch Covid, gây lo ngại về khả năng phục hồi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết đợt lạnh ở một số khu vực của châu Âu sẽ không gây hại nhiều cho ngũ cốc vụ đông và có thể mang lại lợi ích cho cây trồng ở Pháp sau thời tiết ôn hòa vào mùa thu.

Tại Pháp, nước trồng ngũ cốc lớn nhất Liên minh châu Âu, nhiệt độ dưới 0 độ C chưa đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến lúa mì, lúa mạch và hạt có dầu, đồng thời nhiệt độ giảm đều đặn kể từ tháng trước đã giúp cây trồng có thời gian thích nghi.

Các nhà giao dịch cho biết sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng đô la đã làm tăng thêm tâm lý e ngại rủi ro.

Động thái tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong tuần này đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái.

Mexico và Hoa Kỳ đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận vào tháng 1 về lệnh cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết hôm thứ Sáu sau khi các quan chức của hai nước tổ chức các cuộc đàm phán tại Washington. Trước đó, Mexico có một sắc lệnh gây tranh cãi của tổng thống nhằm cấm ngô biến đổi gen. Các quan chức Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ có hành động theo Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), bởi họ cho rằng sắc lệnh này sẽ tạo bất lợi cho nông dân Hoa Kỳ.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

ĐÀ PHỤC HỒI CỦA GIÁ DẦU TỪ CÁC PHIÊN ĐẦU TUẦN LIÊN TỤC BỊ NGĂN CHẶN BỞI ÁP LỰC VĨ MÔ GIA

Kết thúc tuần giao dịch 12/12 – 18/12, sắc xanh bao phủ toàn bộ các mặt hàng trong nhóm năng lượng. Dầu thô đã trải qua một tuần với những biến động mạnh mẽ từ cả yếu tố cung cầu và yếu tố vĩ mô. Giá dầu WTI chốt tuần ở mức 74,29 USD/thùng sau khi tăng 4,6% so với tuần trước, giá dầu Brent tăng 3,86% lên mức 79,04 USD/thùng.

Dầu thô đã nhận được động lực tăng mạnh mẽ ngay từ các phiên đầu tuần trước các rủi ro từ nguồn cung, khi TC Energy, công ty quản lý đường ống Keystone phân phối dầu kỳ hạn tại Mỹ, dù nỗ lực khắc phục sự cố tràn dầu từ tuần trước đó, nhưng vẫn chưa đưa ra thông báo kế hoạch khởi động lại đường ống dẫn dầu lên tới 600.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, hai báo cáo quan trọng hàng đầu trên thị trường đầu trong tháng 12 từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã thúc đẩy lực mua đối với dầu thô. Sản lượng dầu của nhóm OPEC trong tháng 11 giảm 744.000 thùng/ngày xuống 28,83 triệu thùng/ngày, với sản lượng của 10 nước tham gia thỏa thuận sản xuất thấp hơn mức hạn ngạch cam kết. Trong khi đó, góc nhìn từ phía IEA tập trung hơn vào triển vọng nhu cầu sẽ khởi sắc trong năm tới. Cơ quan này đã điều chỉnh tăng dự báo mức tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2023 so với năm 2022 thêm 100.000 thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, đưa nhu cầu tiêu thụ cho năm 2023 đạt mức trung bình 101,6 triệu thùng/ngày trước khả năng phục hồi của Trung Quốc và mức tăng trưởng của Ấn Độ, khiến thị trường thiếu hụt khoảng 800.000 thùng/ngày. Giá dầu đã nhận được động lực tăng mạnh sau báo cáo.

Tuy nhiên, các yếu tố vĩ mô hoàn toàn lấn át trong nửa cuối tuần giao dịch trên thị trường dầu và ngăn chặn đà tăng mạnh mẽ của giá. Bất chấp sự hạ nhiệt trong bức tranh lạm phát Mỹ trong tháng 11 với chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng chậm lại ở mức 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, cũng bất ngờ phát đi tín hiệu mạnh mẽ trong tiến trình thắt chặt tiền tệ trong năm sau. Lo ngại lạm phát cố hữu, mức đỉnh lãi suất tăng cao và nguy cơ suy thoái cũng hiện diện, đã khiến lực bán áp đảo trên thị trường dầu trong 2 phiên cuối tuần. Trong khi hàng loạt các Ngân hàng Trung ương khác như Khu vực Châu Âu (ECB), Anh (BoE), … cũng đồng loạt tăng lãi suất, làm gia tăng rủi ro về bức tranh tăng trưởng tiêu cực trên toàn cầu sẽ đè nặng lên năng lực tiêu thụ, gây sức ép tới giá.

Tuy nhiên, với việc giá dầu WTI rơi xuống khoảng 74 – 75 USD/thùng, mới đây, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã công bố kế hoạch mua bổ sung 3 triệu thùng dầu lần đầu tiên kể từ khi giải phóng 180 triệu thùng từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) hồi tháng 3 đầu năm. Mặc dù con số này không quá lớn, xong thông tin trên có thể giúp lực mua quay trở lại thị trường dầu trong phiên đầu tuần. Bên cạnh đó, dữ liệu từ Baker Hughes cũng cho thấy số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tiếp tục giảm trong tuần kết thúc ngày 16/12 xuống còn 780 giàn đang hoạt động, thấp hơn 4 giàn so với tuần trước đó, phản ánh những khó khăn nhất định trong việc mở rộng nguồn cung.

Trên thị trường khí tự nhiên, giá khí biến động tăng giảm liên tục trong tuần qua và kết thúc tuần trong sắc xanh với mức tăng 5,68%. Lưu lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ tăng và sản lượng sụt giảm trong tuần này do thời tiết cực lạnh từ Bắc Dakota đến Texas khiến các giếng dầu và khí đóng băng đã hỗ trợ cho giá khi có phiên tăng tới hơn 8%. Tuy nhiên, dự báo thời tiết sẽ ẩm hơn và nhu cầu sưởi ấm vào cuối tháng 12 giảm bớt so với kỳ vọng đã hạn chế đà tăng của giá trong phiên cuối tuần.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DÀU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *