fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/09/2022

Bản tin tổng hợp ngày 22/09/2022

CĂNG THẲNG LEO THANG TẠI UKRAINE KHIẾN LÚA MÌ TĂNG; NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Lúa mì CBOT đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng vào thứ Tư do lo ngại về sự leo thang trong chiến tranh tại Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Biển Đen, nhưng bị cản trở bởi lo ngại về suy giảm nền kinh tế toàn cầu.

Ngô và đậu CBOT giảm, đồng đô la thiết lập mức cao nhất trong 20 năm khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 75 điểm, báo hiệu nhiều mức tăng lớn hơn trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát. Đồng đô la mạnh hơn có xu hướng làm cho ngũ cốc của Mỹ kém cạnh tranh hơn trên toàn cầu.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 tăng 10 cent ở mức 9,03-3/4 đôla/giạ sau khi đạt 9,19-1/2, mức cao nhất kể từ ngày 11/7.

Ngũ cốc kỳ hạn tăng sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh điều động thêm lính Nga tham chiến ở Ukraine và ủng hộ kế hoạch sáp nhập các vùng của đất nước, điều này ám chỉ rằng ông đã chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ngô và đậu tương giảm, khi các nhà đầu tư cân nhắc về suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa.

Ngô CBOT giao tháng 12 giảm 6-1/2 cent xuống 6,85-1/2 đôla/giạ.

Đậu tương CBOT tháng 11 giảm 17-1/2 cent xuống 14,61-1/4 đôla/giạ.

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, Fed đã nâng lãi suất mục tiêu lên biên độ 3,00%-3,25% – mức cao nhất kể từ năm 2008. Những dự báo mới cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm nay trước khi vượt lên ở mức 4,50%-4,75% vào năm 2023, như dự kiến.

Trong khi đó, việc bắt đầu thu hoạch ngô và đậu tương của Hoa Kỳ đã tạo thêm áp lực theo mùa ở các thị trường này. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, nông dân đã cắt giảm 7% sản lượng ngô của Hoa Kỳ và 3% sản lượng đậu tương.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

 

GIÁ DẦU GIẢM TRỞ LẠI KHI SỨC ÉP TỪ CHÍNH SÁCH CỦA FED LẤN ÁT LO NGẠI VỀ ĐỊA CHÍNH TRỊ

Giá dầu tiếp tục một phiên giao dịch biến động trong ngày hôm qua, khi tác động tăng lãi suất của việc Fed lần át lo ngại về bắt ồn nguồn cung do rủi ro địa chính trị. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 21/09, giá WTI giảm 1,194% xuống 82,94 đôla/thùng trong khi giả Brent giảm 0,67% xuống 88,8 đôla/thùng.

Trong phiên, đã có lúc giá dầu WTI tăng vọt lên mức 86,5, sau thông tin Tổng thống Nga Putin cho biết sẽ tiến hành “động viên một phần” lực lượng quân đội bắt đầu từ ngày 21/09. Điều này tức là Nga sẽ sử dụng lực lượng dự bị và tăng cường chi tiêu quốc phòng để chuẩn bị cho cuộc chiến tại Ukraine. Điều này làm gia tăng căng thẳng trên trên thị trường, nhất là khi Nga gợi ý có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, đà tăng của dầu bị đảo ngược, khi một loạt các thông tin tiêu cực gây sức ép lực bán trên thị trường. Mới đây nhất, theo Bloomberg, Trung Quốc vừa tăng hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu. Với tình hình hiện tại, điều này được xem là dấu hiệu tiêu thụ dầu nội địa của Trung Quốc đang suy yếu dần, nhất là khi không có dấu hiệu nào là chính sách Zero-Covid sẽ được nới lỏng.

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu tại Mỹ tiếp tục giảm trong tuần 16/09, và hiện đã xuống dưới mức 19 triệu thùng/ngày, thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoài, bất chấp giá xăng đã liên tục hạ nhiệt. Sự suy yếu trong tiêu thụ xăng tại Mỹ là yếu tố gây sức ép trong báo cáo tối qua.

Bên cạnh đó, lực bán gia tăng sau kết quả cuộc họp Fed. Sau các phát biểu mang tính “hawkish” của Chủ tịch Powell. Trước đấy, thị trường đã kỳ vọng sau 2 cuộc họp tháng 11 và tháng 12, Fed sẽ có thể giảm tốc trong quá trình tăng lãi suất. Tuy vậy, sau cuộc họp, phần lớn đã nhận định quá trình tăng lãi suất sẽ còn kéo dài đến năm 2023, đẩy nền lãi suất lên 4,5-4,75%. Dollar Index tiếp tục tăng mạnh, phá đỉnh trong năm nay, gây tác động rất tiêu cực lên giá dầu.

Sau diễn biến giá tối qua, có thể thấy rõ một điều, lo ngại về nhu cầu trong trung hạn đang lần át các rủi ro và nguồn cung. Các yếu tố về vĩ mô sẽ tiếp tục quyết định hướng đi của thị trường cho đến khi có sự thay đổi rõ ràng trong cân bằng cung-cầu.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *