fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 22/12/2022.

LÚA MÌ TĂNG DO LO NGẠI TÌNH TRẠNG CÂY TRỒNG CHẾT VÌ GIÁ LẠNH; NGÔ, ĐẬU TƯƠNG TĂNG DO LO NGẠI VỀ HẠN HÁN Ở NAM MỸ

Lúa mì CBOT tăng vào thứ Tư, do dự báo nhiệt độ trên khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ dưới mức đóng băng có thể đe dọa lúa mì vụ đông.

Ngô và đậu tương tăng, được hỗ trợ bởi đà tăng của lúa và điều kiện thời tiết ở Nam Mỹ.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT tăng 17-1/4 cent lên 7,67-3/4 USD/giạ, sau khi đạt 7,74-1/2 USD/giạ, mức cao nhất kể từ ngày 02/12.
  • Ngô tăng 6,62-1/4 USD/giạ, sau khi đạt 6,63 USD/giạ, mức cao nhất kể từ ngày 01/12.
  • Đậu tương tăng 4-3/4 cent lên 14,84-1/2 USD.

Lúa mì đông đỏ cứng ở Đồng bằng Hoa Kỳ và lúa mì đông đỏ mềm ở phía Đông sông Mississippi có thể phải đối mặt với tình trạng cây trồng chết vì giá lạnh, khi nhiệt độ tiếp tục giảm vào thứ Sáu.

Mark Schultz, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Northstar Commodity, cho biết: “Trời sẽ trở lạnh du không có tuyết bao phủ, cây trồng phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ giảm”.

Tác động đầy đủ của thiệt hại sẽ không được biết ngay lập tức, đó có thể là lý do khiến lợi nhuận của hợp đồng tương lai bị tắt tiếng.

Ngô và đậu tương được hỗ trợ bởi đà tăng của lúa mì, trong khi mưa ở các vùng của Argentina đã thúc đẩy triển vọng cây trồng.

Tuy nhiên, các dự báo mở rộng cho Argentina, nước xuất khẩu đậu tương chế biến hàng đầu thế giới, cho thấy tình trạng khô hạn đang quay trở lại, cộng thêm việc trồng đậu tương ở một số vùng của quốc gia Nam Mỹ bị đình trệ, có thể làm giảm sản lượng.

Brazil, nước xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn và dự kiến sẽ bắt đầu thu hoạch đậu tương vào cuối tháng Giêng.

Joe Vaclavik, chủ tịch của Standard Grain cho biết rằng “Giá có thể sẽ còn nhiều biến động khi có thêm thông tin về tình trạng cây trồng Nam Mỹ.”

Nhập khẩu đậu tương tháng 11 của Trung Quốc từ Hoa Kỳ đã giảm 6,9% so với một năm trước đó, dữ liệu cho thấy hôm thứ Ba, sau khi mực nước sông ở Hoa Kỳ thấp làm chậm quá trình vận chuyển đậu đến các cảng để xuất khẩu.

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu 3,38 triệu tấn hạt có dầu từ Mỹ vào tháng trước, giảm so với 3,63 triệu tấn cùng kỳ năm trước, theo Tổng cục Hải quan.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

DẦU TĂNG NGÀY THỨ TƯ LIÊN TIẾP SAU KHI KHO DỰ TRỮ DẦU THÔ CỦA MỸ GIẢM

Dầu tăng trong ngày thứ tư liên tiếp sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm và lo ngại về ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Nhóm G7 đến xuất khẩu và doanh thu dầu thô của Nga.

Điểm tin chính

  • Dầu thô WTI NYMEX giao tháng 2 tăng 0,6% lên 78,74 USD/thùng.
  • Dầu Brent ICE EU giao tháng 2 tăng 0,4% lên 82,53 USD/thùng.

Dầu thô WTI tăng lên 79 USD/thùng sau khi tăng hơn 5% trong ba phiên đầu tuần. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã báo cáo mức giảm 5,9 triệu thùng trong tồn kho dầu thô thương mại vào tuần trước, với lượng dự trữ trên toàn quốc ở mức thấp nhất vào cùng kỳ trong năm kể từ năm 2014.

Các nước G7 đã đặt mức trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga và hạn chế khả năng tiếp cận một số dịch vụ như bảo hiểm, trừ khi hàng hóa được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần. Động thái này nhằm trừng phạt Moscow do chiến tranh với Ukraine, nhưng đồng thời vẫn giữ cho dầu thô lưu thông, tuy nhiên Bloomberg cho thấy các chuyến hàng của Nga giảm.

Giá dầu đóng cửa năm 2022 có xu hướng tăng do các nhà giao dịch cố gắng đánh giá hướng đi của thị trường trong những tháng đầu năm 2023. Trong đó, nguyên nhân chính là rủi ro suy thoái ở Mỹ và châu Âu khi các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách, tác động đến nhu cầu mở cửa trở lại của Trung Quốc sau khi quốc gia này nới lỏng chính sách Zero-Covid của mình và khả năng tiếp tục cắt giảm nguồn cung của OPEC.

Vandana Hari, người sáng lập Vanda Insights, cho biết: “Tình hình khá khó khăn do tính thanh khoản thấp và lợi nhuận đang được phóng đại, ngay cả khi lượng tồn kho của Mỹ giảm. Những lo ngại về nhu cầu dầu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến giá.”

Việc Trung Quốc hướng tới việc mở cửa trở lại có thể giúp tăng nhu cầu năng lượng tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mặc dù các ca nhiễm gia tăng trong thời gian này làm giảm nhu cầu về năng lượng tại nhiều nơi, bao gồm cả Thượng Hải.

(Nguồn: Bloomberg)

 CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *