fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 23/09/2022

Tổng hợp tin tức ngày 23/09/2022

LÚA MÌ ĐẠT MỨC CAO NHẤT TRONG HAI THÁNG DO LỌ NGẠI VỀ CHIẾN SỰ TẠI UKRAINE; NGÔ ỔN ĐỊNH; ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Lúa mì CBOT tăng lên mức cao nhất trong hai tháng trong ngày thứ Năm do căng thẳng gia tăng ở Ukraine và thời tiết khô hạn ở các vùng trồng trọt của Argentina và Đồng bằng Hoa Kỳ.

Các quỹ hàng hóa nắm giữ vị thế bán ròng trong hợp đồng lúa mì tương lai của Hội đồng Thương mại Chicago, khiến thị trường trải qua mua bù thiếu trong một khoảng thời gian ngắn.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 tăng 7 cent lên 9,10-3/4 đôla/giạ sau khi đạt 9,22-1/2, mức cao nhất kể từ ngày 11/7.

Giá ngô CBOT giao tháng 12 tăng 2-3/4 cent lên 6,88-1/4 đôla/giạ.

Đậu tương CBOT giao tháng 11 giảm 4-1/4 cent xuống 14,57 đôla/giạ.

Áp lực từ doanh số xuất khẩu hàng tuần đáng thất vọng của Hoa Kỳ và dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2022/23 tăng từ Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế không ảnh hưởng nhiều đến giá lúa mì.

Thay vào đó, các nhà môi giới dường như tập trung vào lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa đối với hoạt động thương mại ngũ cốc ở Biển Đen, hành lang vận chuyển chính của Ukraine khi Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư đã ra lệnh điều động Nga tham chiến ở Ukraine và ám chỉ rằng ông đã chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario của Argentina đã cắt giảm dự báo sản lượng đối với cây lúa mì và ngô vào thứ Tư, phản ánh tác động của đợt hạn hán kéo dài cũng có tác động kéo giá tăng.

Điều kiện khô hạn đang bao trùm vùng Đồng bằng phía nam Hoa Kỳ, nơi nông dân đang trồng vụ lúa mì vụ đông 2023. Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Giám sát Hạn hán của Hoa Kỳ cho thấy tình trạng 53% “hạn hán khắc nghiệt” ở  Kansas, bang trồng lúa mì mùa đông hàng đầu của Hoa Kỳ, tăng từ 42% một tuần trước đó.

Giao dịch ngô và đậu tương giảm do các nhà môi giới chờ đợi kết quả từ vụ thu hoạch của Hoa Kỳ đối với cả hai loại cây trồng, hiện mới bắt đầu trong vành đai cây trồng Trung Tây.

Những lo lắng về kinh tế vĩ mô đeo bám thị trường một ngày sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba, như dự kiến và nâng mục tiêu lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

GIÁ DẦU NHÍCH TRỞ LẠI TRONG MỘT PHIÊN GIAO DỊCH GIẰNG CO TRƯỚC CÁC THÔNG TIN TRÁI CHIỀU

Giá dầu tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường giằng co với 1 bên là triển vọng kinh tế tiêu cực và một bên là các bất ổn trong nguồn cung. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 0,66% lên 83.49 đôla/thùng trong khi giá Brent tăng 0,82% lên 89,53 đôla/thùng.

Đà tăng của dầu được hỗ trợ bởi thông tin các nước châu Âu EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 lên Nga. Biện pháp này có thể phần nào gây gián đoạn dầu của Nga, trong khi trên thị trường không có nhiều nguồn cung thay thế. Theo bộ trưởng năng lượng Nigeria, OPEC có thể sẽ cắt giảm sản lượng nếu giá dầu tiếp tục giảm. Tại vùng giá hiện tại, một số thành viên trong nhóm sẽ gặp khó khăn trong ngân sách. Đây là yếu tố sẽ liên tục tạo ra hỗ trợ cho giá dầu tại vùng giá 80 USD/thùng, và tạo ra lực mua “bắt đáy” mỗi khi giá tiến sát vùng này.

Tuy vậy, giá dầu nhanh chóng gặp áp lực trở lại khi tiến đến kháng cự vùng 86 đôla/thùng. Lực bán tiếp tục gia tăng khi ngân hàng trung ương Anh BOE tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm, theo sau quyết định tăng lãi suất 75 điểm phần trăm của Fed ngày hôm trước. Trong tuần này, Thụy Sĩ, Na Uy, Nam Phi, Indonesia cũng đã tiến hành tăng lãi suất, khiến cho áp lực gia tăng trên thị trường tài chính nói chung. Lo ngại về các hoạt động sản xuất và nhu cầu tiêu dùng suy yếu là yếu tố trực tiếp tác động tiêu cực lên các mặt hàng nhóm năng lượng. Trong khi đó, dòng tiền tiếp tục dịch chuyển về tài sản trú ẩn, đặc biệt là Dollar Mỹ. Chênh lệch lãi suất giữa Fed và các ngân hàng trung ương khác khiến cho Dollar Mỹ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư và khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Ngày hôm nay khả năng cao sẽ tiếp tục là một phiên giao dịch biến động đối với thị trường, với một bên là các lo ngại về gia tăng căng thẳng địa chính trị, và một bên là một loạt các chỉ số kinh tế Mỹ công bố trong phiên tối. Thông tin liên quan đến phản ứng của EU và Nga về cuộc chiến tại Ukraine, các gói cấm vận cũng như phát biểu của các thành viên OPEC.

(Nguồn MXV)

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *