fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 23/11/2022

Bản tin tổng hợp ngày 23/11/2022.

GIÁ NGŨ CỐC CBOT GIẢM DÙ LO NGẠI VỀ CUỘC ĐÌNH CÔNG ĐƯỜNG SẮT, NHU CẦU LÚA MÌ TỪ EU TĂNG

Ngũ cốc CBOT giảm vào thứ Ba, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng xảy ra đình công đường sắt ở Mỹ. Một số nguồn tin cho rằng những bên nhập khẩu ngũ cốc của Mỹ hiện đang mua lúa mì của Liên minh Châu Âu.

Các thương nhân cho biết doanh số xuất khẩu lúa mì của Pháp sang Trung Quốc và triển vọng xuất khẩu lúa mì của Ba Lan hoặc Đức sang Mỹ đang tạo ra lượng cầu bất ngờ đối với nguồn cung từ EU sau khi xuất khẩu bị hạn chế bởi sự cạnh tranh của Nga trong những tuần gần đây.

Đầu phiên giao dịch, lúa mì CBOT tăng nhẹ do thời tiết khô hạn đe dọa các khu vực trồng vụ đông của Mỹ.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT giảm 7-3/4 cent xuống 8,10-1/2 USD/giạ.
  • Đậu tương giảm 7 cent xuống 14,29-3/4 USD/giạ.
  • Ngô giảm 2-3/4 cent xuống 6,56-3/4 USD/giạ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Hai đã đánh giá 32% sản lượng lúa mì vụ đông ở tình trạng tốt đến xuất sắc, không thay đổi so với tuần trước – là mức thấp nhất cùng kỳ kể từ năm 1986.

Dan Basse, chủ tịch công ty tư vấn AgResource cho biết, một số nhà chế biến và nhà máy đang bắt đầu chuẩn bị cho khả năng đình công ngành đường sắt, sau khi các công nhân tại công đoàn đường sắt lớn nhất Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận hợp đồng dự kiến ​​đạt được vào tháng 9.

Giá ngô CBOT chịu áp lực từ lúa mì. Trong khi đó, ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc tiếp tục tăng các, đồng thời, Bắc Kinh cảnh báo họ đang đối mặt với tình hình nghiêm trọng nhất của đại dịch. Điều này làm giảm nhu cầu hàng hóa của nước này và gây ảnh hưởng đến giá đậu tương CBOT.

(Nguồn: Reuters)

THÁCH THỨC NGUỒN CUNG CÙNG VỚI ĐỒNG USD SUY YẾU LẤY LẠI SẮC XANH CHO THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu phục hồi trở lại sau bốn phiên giảm, khi mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bác bỏ tin tức tăng sản lượng và tuyên bố sẽ tiếp tục kiên trì với các chính sách cắt giảm sản lượng sang tới năm 2023. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, hợp đồng dầu thô WTI tháng 1 tăng 1,14% lên 80,95 USD/thùng trong khi hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 tăng 0,70% lên 87,.70 USD/thùng.

Bên cạnh thông tin xoay quanh OPEC, thị trường cũng quan tâm nhiều tới gói lệnh trừng phạt mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Mới đây EU đã đề xuất giảm nhẹ các giới hạn với các hoạt động xuất khẩu dầu của Nga, bằng cách gia hạn thêm thời gian thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt và nới lỏng các điều khoản vận chuyển chính.

Mặc dù khối lượng nhiên liệu xuất khẩu từ Nga sang các nước châu Âu đã giảm đáng kể từ sau cuộc xung đột ở Biển Đen nổ ra, việc tìm kiếm một nguồn cung mới thay thế Nga là việc không dễ dàng với các nhà chức trách, nhất là trong bối cảnh các nhà sản xuất lớn như OPEC+ và Mỹ đều gặp khó trong vấn đề gia tăng sản lượng.

Theo Bloomberg, khối đã đề xuất bổ sung thêm một quá trình chuyển đổi kéo dài 45 ngày để giới thiệu mức trần với giá dầu của Nga. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ họp vào ngày mai để phê duyệt mức giới hạn này. Tuy nhiên, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi các thành viên G7 sớm công bố mức giá trần, và ủng hộ việc điều chỉnh giá này nhiều lần trong một năm thay vì hàng tháng.

Tin tức này đã phần nào làm dịu đi nỗi lo về nguồn cung trong ngắn hạn và hạn chế đà tăng của giá dầu trong cuối phiên. Một yếu tố khác hỗ trợ cho giá dầu trong phiên hôm qua đến từ sự suy yếu của đồng USD, phản ánh qua việc chỉ số Dollar Index giảm về 107,22 điểm. Trong những ngày gần đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhìn chung vẫn duy trì lập trường kiên định chống lạm phát, tuy nhiên, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng nói rằng các quan chức cần phải lưu ý đến độ trễ của các chính sách tiền tệ. Việc Fed tỏ ra “ôn hòa” hơn trong thời gian gần đây là có thể là một chỉ báo sớm cho thấy chỉ số Dollar Index đã tạo đỉnh. Nhiều quỹ đầu tư lớn của Mỹ cũng đang gia tăng vị thế bán khống đồng USD trong thời gian gần đây.

Sáng nay, báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ AAPI cho biết tồn kho dầu thô tại Mỹ tiếp tục giảm 4,8 triệu thùng/ngày, trong tuần kết thúc ngày 18/11, tiêu cực hơn với mức dự đoàn của thị trường tuần thứ hai liên tiếp. Đây sẽ là một yếu tố giúp cho giá dầu duy trì được đà phục hồi trong phiên sáng nay.

(Nguồn: MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *