fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/11/2022

Bản tin tổng hợp ngày 24/11/2022.

NGŨ CỐC, ĐẬU TƯƠNG TĂNG TRƯỚC LỄ TẠ ƠN

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT tăng 3 cent lên 8,13-1/2 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 6-1/4 cent lên 14,36 USD/giạ.
  • Ngô tăng 6-1/2 cent lên 6,63-1/4 USD/giạ.

Đậu tương và ngũ cốc CBOT tăng giá vào thứ Tư, do các thương nhân tìm cách cân bằng vị thế của họ trước khi thị trường đóng cửa vào dịp Lễ Tạ ơn của Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, Ngô tăng do thị trường lo ngại về dự báo thời tiết khô hạn ở Argentina có thể gây ảnh hưởng xấu cho cây trồng.

Don Roose, chủ tịch của U.S. Commodities, cho biết: “Thời tiết Nam Mỹ trong giai đoạn tới có ảnh hưởng lớn tới thị trường. Vấn đề thời tiết đóng vai trò quan trọng tới tình trạng vụ mùa đậu tương và ngô ở Nam Mỹ.”

Đậu tương tăng sau khi giảm vào đầu phiên trong bối cảnh lo ngại liên tục về sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc và giá dầu giảm khi các quốc gia nhóm G7 thảo luận về mức giá trần đối với dầu từ Nga.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết hôm thứ Tư, các nhà xuất khẩu đã bán 110.000 tấn đậu nành Mỹ sang Trung Quốc để giao hàng trong niên vụ 2022/23.

Giá lúa mì tăng, dù các báo cáo cho biết Mỹ đã nhập khẩu lúa mì châu Âu do giá trong nước cao và giá vận chuyển đường biển phải chăng.

Các thương nhân cho biết thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen đã mở cửa cho các lô hàng ngũ cốc của Ukraine xuất khẩu ra nước ngoài. Điều này kìm hãm giá tăng trong thị trường giao dịch thưa thớt trước Lễ Tạ ơn vào thứ Năm.

(Nguồn: Reuters)

GIÁ DẦU SỤT GIẢM TRƯỚC THÔNG TIN VỀ MỨC GIỚI HẠN GIÁ VÀ NHỮNG LO NGẠI VỀ NHU CẦU SUY YẾU CAO

kết thúc phiên giao dịch ngày 23/11, giá dầu quay đầu giảm mạnh trước thông tin về giới hạn giá mà nhóm các nước phương Tây đề xuất đối với dầu từ Nga. Cụ thể, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên Sở NYMEX giảm 3,72% xuống 77,94 USD/thùng. Dầu Brent cùng kỳ hạn trên sở ICE giảm 2,92% xuống 85,14 USD/thùng, ghi nhận mức giá đóng cửa thấp nhất trong vòng gần 2 tháng qua.

Giá dầu liên tục giằng co nửa đầu phiên giữa một bên là những lo ngại về nguồn cung và một bên là rủi ro nhu cầu sụt giảm. Nhu cầu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, vẫn còn yếu khi nước này tiếp tục thực hiện chặt chẽ chính sách Zero-Covid trong bối cảnh số ca nhiễm đang tiến gần đến mức đỉnh hồi tháng 4. Bắc Kinh cũng đã yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, lực bán được thúc đẩy mạnh mẽ hơn khi xuất hiện thông tin về mức trần giá mà EU đề xuất đối với dầu Nga. Cụ thể, các quốc gia nhóm G7 cũng như khu vực châu Âu (EU) đang xem xét mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô Urals của Nga giao đến vùng Tây Bắc châu Âu đang được giao dịch quanh mức 62-63 USD/thùng. Mức chênh lệch không quá đáng kể trong khi chi phí sản xuất được ước tính vào khoảng 20 USD/thùng, nên mức trần này được kỳ vọng vẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho Nga và ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu. Hiện tại, nhiều quốc gia khu vực EU không đồng ý với mức trần giá này, cuộc đàm phán vẫn đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, và sẽ tiếp tục được thảo luận trong ngày hôm nay.

Áp lực bán gia tăng khi báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mặc dù cho thấy tồn kho dầu thô thương mại giảm, nhưng tồn kho xăng bất ngờ tăng mạnh 3,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/11, trái với dữ liệu được đưa ra từ Viện dầu khí Mỹ (API). Xuất khẩu dầu cũng chỉ tăng nhẹ 380.000 thùng lên mức 4.2 triệu thùng so với tuần trước. Điều này phản ánh nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang có phần suy yếu và do đó, thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Giá dầu chỉ được hỗ trợ nhẹ sau Biên bản cuộc họp lãi suất tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý rằng sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất. Ngoài ra, dữ liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ chỉ tăng 2 lên 784 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 23/11, cho thấy sự khó khăn trong việc gia tăng nguồn cung.

(Nguồn: MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *