fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 29/09/2022

phân tích kỹ thuật

Bản tin tổng hợp ngày 29/09/2022

LÚA MÌ TĂNG CAO NHẤT TRONG TUẦN DO CHIẾN TRANH GIỮA NGA VÀ UKRAINE

Giá lúa mì CBOT tăng phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Năm, đạt mức cao nhất trong gần một tuần, do chiến tranh Nga-Ukraine và thời tiết bất lợi ở các nước xuất khẩu chủ chốt

Giá ngô hầu như không thay đổi, trong khi giá đậu tương tăng.

Điểm tin chính

* Lúa mì CBOT đã tăng 0,3% lên 9,05-1/2 USD/giạ, tính đến 00h13 GMT, sau khi tăng hơn 3% vào thứ Tư.

* Ngô không đổi ở mức 6,70-1/2 USD/giạ và đậu tương tăng thêm 1/4 xu ở mức 14,09 USD/giạ.

* Xung đột leo thang giữa các nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu là Nga và Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung từ khu vực Biển Đen.

* Nga đã sẵn sàng sáp nhập một lãnh thổ Ukraine sau bỏ phiếu mà Kyiv và phương Tây tố cáo là các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo bất hợp pháp được tổ chức bằng súng.

* Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm 41,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong niên vụ 2022/23 cho đến nay ở mức gần 8 triệu tấn, nhưng tốc độ xuất khẩu đang tăng dần, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho biết hôm thứ Tư.

* Xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã sụt giảm kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 2 do các cảng ở Biển Đen bị đóng cửa, khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao và gây ra lo ngại về tình trạng thiếu hụt ở châu Phi và Trung Đông.

* Tình trạng khô hạn vẫn tồn tại ở Đồng bằng miền nam Hoa Kỳ, ngăn cản việc trồng lúa mì vụ đông 2023, trong ở Canada tốc độ thu hoạch bị chậm lại.

* Ở Manitoba, vụ thu hoạch mùa thu chỉ hoàn thành 47%, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 79%, chính quyền tỉnh cho biết trong một báo cáo hàng tuần.

* Tại Nam Mỹ, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự báo sản lượng lúa mì của Argentina sẽ giảm gần 22% so với một năm trước xuống còn 17,5 triệu tấn do hạn hán.

* Dữ liệu etanol hàng tuần của Mỹ giảm đã cung cấp những điều bất lợi cho giá ngô. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết sản lượng hàng tuần của etanol làm từ ngô đã giảm trong tuần trước xuống 855.000 thùng/ngày, mức thấp nhất trong 19 tháng, trong khi dự trữ tăng lên 22,691 triệu thùng.

* Thị trường đang chờ chỉ đạo từ dự trữ ngũ cốc hàng quý của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và báo cáo ngũ cốc nhỏ (bao gồm lúa mì mùa đông và mùa xuân, lúa mạch mùa đông và mùa xuân, yến mạch và lúa mạch đen) hàng năm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cả hai đều được công bố vào thứ Sáu.

* Các nhà chế biến đậu tương Brazil đã tạm dừng các đơn vị sản xuất do tỷ suất lợi nhuận nghiền âm, phản ánh nhu cầu trong nước yếu đối với dầu diesel sinh học và tồn kho dầu thực vật cao.

* Các quỹ hàng hóa đã mua ròng hợp đồng tương lai lúa mì, ngô và đậu tương CBOT vào thứ Tư và bán ròng so với dầu đậu tương và bột đậu tương.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

 

GIÁ DẦU WTI LẤY LẠI MỐC 80 USD/THÙNG TRƯỚC RỦI RO MẤT CÂN BẰNG CUNG – CẦU

Giá dầu tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua ngày 28/09, theo đà của thị trường chung. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 4,65% lên 82,15 USD/thùng, giá Brent tăng 3,75% lên 88,05 USD/thùng.

Trong phiên sáng, giá dầu đã có lúc giảm mạnh khi Dollar Index chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2002. Cơn bão lan đổ bộ vào Mỹ tuy nhiên chưa gây ra đe dọa nào tới các nhà sản xuất dầu Vùng Vịnh Mexcio, khiến cho công ty BP nhanh chóng đưa nhân công trở lại giàn khoan cũng là yếu tố gây sức ép lên giá. Lực mua chỉ quay trở lại thị trường khi giá chạm hỗ trợ tại khu vực 77 USD/thùng. Giá dầu rơi xuống ngưỡng 80 USD/thùng tạo ra cơ hội mua vào khá tốt đối với giới đầu tư, khi mà rủi ro địa chính trị và rủi ro về mất cân bằng cung – cầu vẫn có khả năng đẩy giá dầu lên cao.

Các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc cho biết nhu cầu tiêu thụ dầu của nước này trong quý IV/2022 khả năng cao sẽ phục hồi từ đáy quý III, khi mà các tín hiệu như số lượng đặt vé máy bay, mức độ tắc nghẽn giao thông đang có dấu hiệu tăng lên. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, do đó sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ của nước này tạo ra tín hiệu tích cực trên thị trường.

Trong khi đó, nguồn cung lại có khả năng sụt giảm, với thời hạn bán dầu từ kho dự trữ khẩn cấp SPR của Mỹ sắp kết thúc. Tuần kết thúc ngày 23/09, tồn kho dầu thương mại Mỹ bất ngờ giảm 0.2 triệu thùng, ngược với số liệu tăng 4.2 triệu thùng/ngày của API. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm lọc dầu cũng tăng mạnh ở hầu hết các sản phẩm như xăng, dầu diesel và dầu nhiên liệu máy bay, lên mức 20,77 triệu thùng/ngày, tăng 1.8 triệu thùng/ngày so với kỳ báo cáo trước.

Tiêu thụ dầu có tín hiệu gia tăng tại Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia chiếm khoảng trên 30% tổng nhu cầu dầu thế giới, trong khi nguồn cung từ OPEC+ có rủi ro sụt giảm. OPEC+ có thể quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tháng 10, trong khi EU dự định tăng cường cấm vận lên ngành dầu của Nga do căng thẳng leo thang tại Ukraine. Cụ thể, ngoài lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga, EU cũng sẽ cấm các công ty châu Âu vận chuyển dầu Nga đến các nước khác, nếu giá dầu vận chuyển cao hơn trần giá quốc tế. Các chi tiết về gói cấm vận mới được kỳ vọng sẽ làm rõ trước tháng 12. Rủi ro mất cân bằng cung – cầu cũng là một trong các lý do chính mà ngân hàng Goldman Sachs cho rằng giá dầu Brent và WTI vẫn có thể đạt lần lượt 100 và 95 USD/thùng trong quý IV.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *