fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 30/12/2022.

ĐẬU TƯƠNG ỔN ĐỊNH KHI THỊ TRƯỜNG THEO DÕI THỜI TIẾT TẠI ARGENTINA 

Đậu tương CBOT tăng vào thứ Năm, sau khi tăng vào đầu ngày lên mức giá cao nhất kể từ tháng 6. Thị trường đang theo dõi dự báo của Argentina về lượng mưa cần thiết cho các loại cây trồng. Trung Quốc cắt giảm các biện pháp chống dich nghiêm ngặt.

Các nhà đầu tư đang tìm cách thu lợi nhuận và điều chỉnh vị thế của họ trước cuối năm, do vậy đà tăng của giá đã bị hạn chế.

Lúa mì và ngô giảm từ mức cao nhất trong nhiều tuần, do các thương nhân chờ đợi đánh giá rõ ràng hơn về thiệt hại do sương giá đối với cây lúa mì của Hoa Kỳ. Gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc cũng làm lo ngại về nhu cầu trong ngắn hạn tại địa phương này.

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT tăng 2 cent, lên 15,16-1/4 USD/giạ.
  • Lúa mì CBOT giảm 11-1/2 cent, xuống 7,74 USD/giạ.
  • Ngô giảm 3-1/4 cent, xuống 6,79-1/2 USD/giạ.

Sương giá cuối vụ và đợt hạn hán lịch sử đã khiến sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cắt giảm ước tính sản lượng lúa mì của Argentina xuống còn 12,4 triệu tấn so với ước tính ban đầu là 20,5 triệu tấn vào đầu mùa.

Các lô hàng được thu hoạch ở trung tâm và phía Nam thủ đô Buenos Aires tiếp tục báo cáo sự biến động đáng kể và năng suất trung bình dưới mức dự kiến ban đầu do sương giá vào cuối tháng 10, sàn giao dịch ngũ cốc cho biết trong báo cáo vụ mùa hàng tuần.

Hạn hán ở Argentina, nước xuất khẩu dầu đậu tương và khô đậu tương lớn nhất thế giới, đang đe dọa triển vọng thu hoạch đậu tương năm tới. Lượng mưa tuần này tại tại vành đai trồng trọt chính là ít hơn dự báo, tuy nhiên thị trường kỳ vọng thời tiết sẽ xuất hiện mưa rào như dự báo trong tuần tới.

Lúa mì Mỹ chịu ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh của Nga trên thị trường xuất khẩu, nổi bật là việc Ai Cập mua 200.000 tấn lúa mì Nga trong tuần này.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ 

DẦU THÔ GIẢM PHIÊN THỨ HAI LIÊN TIẾP KHI CÁC SỨC ÉP TỪ CẢ HAI PHÍA CUNG CẦU ĐANG ĐÈ NẶNG LÊN GIÁ

Kết thúc phiên 29/12, giá dầu thô WTI giảm 0,71% về 78,40 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giảm 0,63% về 83,46 USD/thùng.

Triển vọng tiêu thụ, vốn đang cải thiện gần đây nhờ kỳ vọng vào việc Trung Quốc mở cửa trở lại, thì nay bị lu mờ đi rất nhiều trước nguy cơ xuất hiện một đợt bùng phát dịch trên diện rộng mới. Chính phủ Trung Quốc đang dỡ bỏ các hạn chế chống dịch, nhưng việc số ca nhiễm gia tăng tại đây, khiến nhiều quốc gia áp dụng các quy định đi lại chặt chẽ hơn đối với du khách Trung Quốc.

Sức bán áp đảo thị trường dầu ngay từ khi mở cửa, và giá dầu còn giảm mạnh hơn trong phiên tối vì báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nguồn cung được cải thiện. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ (không bao gồm dự trữ dầu mỏ chiến lược) tăng 0,7 triệu thùng so với tuần trước lên mức 419 triệu thùng. Mặc dù mức dự trữ vẫn thấp hơn 6% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này, nhưng so với mức giảm mạnh 5,9 triệu thùng của tuần kết thúc ngày 16/12, tin tức này vẫn gây sức ép rất lớn tới giá dầu.

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất lần lượt giảm 3,1 triệu thùng và tăng 0,3 triệu thùng vào tuần trước. Tổng sản phẩm cung cấp, một thước đo phản ánh khối lượng tiêu thụ thực tế, tăng mạnh lên 22,8 triệu thùng, cao hơn mức trung bình của bốn tuần là 20,8 triệu thùng. Các tin tức này cũng mang lại một lực hỗ trợ nhỏ với giá dầu, tuy nhiên không đủ để đảo ngược đà giảm việc tiêu thụ dầu thường có xu hướng tăng vào tuần nghỉ lễ Giáng sinh.

Có thể thấy, báo cáo của EIA cũng tiềm ẩn nhiều thông tin tích cực cho thị trường dầu, tuy nhiên để chắc chắn hơn về bức tranh tiêu thụ, các nhà đầu tư cần phải quan sát số liệu thêm một vài tuần nữa. Lo ngại về nguồn cung hiện cũng giảm bớt khi mà TC Energy cho biết đường ống dẫn dầu Keystone, đã hoạt động bình thường trở lại, sau khi sự cố tràn dầu đã được khắc phục.

Cuối phiên, giá dầu phục hồi một phần nhờ sự suy yếu của đồng bạc xanh, phản ánh qua chỉ số Dollar Index giảm về mức 103,9 điểm. Các nhà đầu tư bày tỏ những lo ngại nhất định về sự phục hồi của nền kinh tế, khi mà số đơn đề nghị tiếp tục trợ cấp thất nghiệp tăng lên 1,7 triệu người.

(Nguồn: MXV)

KIM LOẠI QUÝ ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ ĐÀ SUY YẾU CỦA ĐỒNG DOLLAR, KIM LOẠI CƠ BẢN DIỄN BIẾN TRÁI CHIỀU

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/12, thị trường kim loại ghi nhận những diễn biến có tính phân hoá. Đối với nhóm kim loại quý, bạc tăng 1,72% lên mức 24,25 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên với mức tăng mạnh nhất trong nhóm kim loại, tăng 3,24% lên 1049,7 USD/ounce.

Vào tối qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua với mức tăng 9.000 đơn so với tuần trước, đạt mức 225.000 và là tuần tăng thứ hai liên tiếp. Điều này cho thấy bức tranh thị trường lao động tại Mỹ mặc dù vẫn chưa tiêu cực, nhưng cũng đã gặp một số áp lực nhất định khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy lãi suất lên cao. Đồng Dollar Mỹ suy yếu trở lại sau 2 phiên tăng liên tiếp đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim trong phiên. Bên cạnh đó, lo ngại về suy thoái kinh tế cũng thúc đẩy vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý. Hoạt động cho vay của ngân hàng đối với các công ty khu vực đồng Euro chậm lại trong tháng 11. Cho vay đối với các doanh nghiệp ở 19 quốc gia thuộc khu vực này đã tăng 8,4% trong tháng 11 sau khi đạt mức 8,9% một tháng trước đó, trong khi tăng trưởng tín dụng hộ gia đình chậm lại từ 4,2% xuống 4,1%.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX ghi nhận một phiên biến động mạnh khi lực mua được thúc đẩy trong nửa ngày đầu phiên, nhưng giá nhanh chóng quay đầu trước rủi ro dịch bệnh tại Trung Quốc. Kết thúc phiên, giá đồng COMEX giảm 0,48% xuống 3,82 USD/pound. Sự mở cửa trở lại của Trung Quốc đang gây ra một số rủi ro lớn trong ngắn hạn khi số ca nhiễm tăng vọt liên tục, và các quốc gia khác trên thế giới lên kế hoạch thực hiện kiểm soát người nhập cảnh đến từ Trung Quốc. Điều đó khiến các nhà đầu tư gia tăng nghi ngại về đà phục hồi của kinh tế quốc gia tiêu thụ kim loại khổng lồ này, từ đó gây áp lực tới giá đồng.

Bên cạnh đó, về phía nguồn cung, những gián đoạn xung quanh mỏ đồng Cobre Panama giữa chính phủ Panama và công ty khai thác First Quantum của Canada đang có dấu hiệu tích cực hơn khi cả hai bên đồng ý đàm phán, từ đó góp phần gây áp lực lên giá đồng. Đây là mỏ đồng có thể sản xuất tới 300.000 tấn một năm, tương đương khoảng 1,5% sản lượng đồng trên toàn thế giới.

Ở chiều ngược lại, giá quặng sắt tăng 1,74% bất chấp tình hình dịch bệnh tiêu cực tại Trung Quốc. Tồn kho quặng sắt tại các nhà máy thép đang thấp, trong khi nhu cầu sản xuất trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tăng cao đã hỗ trợ cho giá quặng sắt trong phiên.

(Nguồn: MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *