fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 31/10/2022

Bản tin tổng hợp ngày 31/10/2022

LÚA MÌ TĂNG HƠN 5% KHI NGA RÚT KHỎI THỎA THUẬN XUẤT KHẨU TẠI BIỂN ĐEN

Lúa mì CBOT tăng hơn 5% vào thứ Hai khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen làm gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Lúa mì CBOT tăng 5,8% lên 8,77-1/2 USD/giạ vào lúc 00h19 GMT, sau khi chạm mức cao 8,93 USD/giạ trước đó.

Ngô tăng 2,3% lên 6,96-1/2 USD/giạ.

Đậu tương tăng 1,1% lên 14,15-1/4 USD/giạ.

Matxcơva đã đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận Biển Đen hôm thứ Bảy để đáp trả điều mà nước này gọi là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn của Ukraine nhằm vào hạm đội của họ ở Crimea do Nga sáp nhập.

Kyiv nói rằng Nga đang viện cớ để chuẩn bị rút khỏi hiệp định và Washington cho rằng họ đang vũ khí hóa lương thực.

Các thị trường ngũ cốc nhạy cảm với những diễn biến trong cuộc xâm lược Ukraine kéo dài 8 tháng của Moscow khi hai nước này nằm trong số những nhà cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới.

Lúa mì kỳ hạn đạt mức cao kỷ lục 13,64 USD / giạ vào tháng 3.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU TĂNG MẠNH TRONG TUẦN KHI TÌNH HÌNH KINH TẾ CẢI THIỆN TRONG KHI NGUỒN CUNG SẮP SỤT GIẢM

Giá dầu tăng mạnh trong tuần vừa rồi, khi lo ngại về nguồn cung thiếu hụt tăng dần lên khi lệnh cấm vận dầu từ Nga đến gần trong khi nhu cầu được cải thiện. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 3,35% lên 87,9 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,66% lên 93,77 USD/thùng.

Tâm lý thị trường được cải thiện với các dữ liệu vĩ mô tích cực từ Mỹ và khu vực châu ÂU. GDP của Mỹ trong quý III đạt 2,6%, cao hơn so với kỳ vọng 2,4% của thị trường, cho thấy sức mạnh nội tại của nền kinh tế Mỹ, bất chấp những khó khăn như lạm phát tăng cao và sản xuất giảm tốc. Điều này đã giúp cho dòng tiền quay trở lại thị trường rủi ro, thể hiện qua Dollar Index giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Dollar Mỹ giảm khiến cho chi phí nắm giữ dầu của những người sử dụng tiền tệ khác rẻ hơn, hỗ trợ sức mua. GDP của Đức, đầu tầu nền kinh tế tại nhóm các nước châu Âu tăng 1.1%, cao hơn so với dự đoán 0.7% của thị trường cũng giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế nặng nề của khu vực này.

Trong khi đó, nhóm các nước G-7 được cho là sẽ tăng trần giá áp dụng đối với dầu thô từ Nga nhằm đảm bảo các công ty Nga tiếp tục xuất khẩu. Mặc dù chưa có thông báo chính thức, tuy nhiên giới phân tích kỳ vọng mức giá mới sẽ cao hơn so với con số 40-60 USD/thùng dự định trước kia. Dù vậy, có khả năng Nga sẽ ngừng hợp tác với quốc gia nào áp dụng trần giá, dù điều này sẽ gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Theo kế hoạch về ngân sách cho năm 2023 của nước này, khối lượng dầu xuất khẩu chịu thuế đã điều chỉnh giảm từ 10,15 triệu thùng/ngày xuống 8,2 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm gần 2 triệu thùng/ngày. Mặc dù Nga đang tích cực chào bán các sản phẩm sang thị trường châu Á, tuy nhiên cũng khó để đảm bảo rằng các quốc gia này có thể hấp thụ hoàn toàn lượng dầu từ Nga. Đặc biệt các quốc gia tiêu thụ dầu lớn như Ấn Độ và Trung Quốc thường đã ký sẵn các hợp đồng nhập khẩu dầu dài hạn với các quốc gia Trung Đông. Nguồn cung từ Nga có dấu hiệu bó hẹp, trong khi tại Mỹ, số giàn khoan dầu khí giảm 3 xuống 768 giàn trong tuần vừa rồi, khi các công ty đại chúng không còn mặn mà với việc gia tăng sản lượng.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *