fbpx

Thị trường kim loại quý sẽ thế nào nếu suy thoái kinh tế xảy ra?

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá bạc và bạch kim đều đang ở vùng giá thấp nhất kể từ đầu năm đến nay trước những diễn biến tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù vai trò trú ẩn đối với nhóm kim loại quý đang được thúc đẩy trong một vài phiên gần đây, nhưng trong bối cảnh chuỗi cung ứng chưa được nối lại, và các nền kinh tế lớn gia sức kiềm chế lạm phát bất chấp việc làm chậm lại tốc độ tăng trưởng, sẽ tạo ra những áp lực lớn đối với thị trường này.

Việc đánh giá liệu vai trò trú ẩn hay vai trò sản xuất công nghiệp đối với nhóm kim loại quý sẽ tác động tới giá nhiều hơn trong bối cảnh suy thoái kinh tế là rất khó ở thời điểm này. Lộ trình tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát là một quá trình kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Trong khi đó, kim loại quý là các mặt hàng rất nhạy cảm với lãi suất, nên trong dài hạn, nhiều chuyên gia đang dự báo giá các mặt hàng bạc và bạch kim sẽ chịu áp lực do chi phí nắm giữ cao hơn. Ít nhất là cho đến khi các chỉ số giá giảm về mức kế hoạch, và bức tranh suy thoái kinh tế trở nên rõ ràng, nhu cầu trú ẩn có thể sẽ được thúc đẩy nhiều hơn.

Còn đối với vai trò sản xuất công nghiệp, bạc và bạch kim đang được sử dụng nhiều hơn so với thời điểm diễn ra các cuộc suy thoái trước. Nên triển vọng tiêu thụ tiêu cực hoàn toàn có thể tạo ra một xu hướng giảm trong trung và dài hạn đối với hai mặt hàng này.

Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển năng lượng xanh có thể sẽ là một động lực thúc đẩy nhu cầu bạc và bạch kim trong dài hạn bất chấp suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Đặc biệt, nhu cầu về bạc vẫn được dự báo sẽ tăng 5% và đạt kỷ mức kỷ lục trong năm nay so với năm ngoái nhờ sự thúc đẩy sản xuất pin mặt trời và các năng lượng xanh khác.

Theo Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, chính sự đa dạng trong nhu cầu sử dụng sẽ khiến thị trường kim loại quý tiềm ẩn rất nhiều biến số khó lường trong thời gian tới. Về cơ bản, áp lực bán sẽ chiếm ưu thế hơn, nhưng không loại trừ khả năng thị trường sẽ nhận được các tín hiệu tích cực nếu hoạt động sản xuất và xây dựng tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á được đẩy mạnh.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *