fbpx

TIN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 30/03/2023

TIN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 30/03/2023

LO LẮNG VỀ NGUỒN CUNG CỦA NGA CẢN TRỞ ĐÀ GIẢM CỦA LÚA MÌ

Lúa mì CBOT giảm lần đầu tiên trong 5 phiên vào thứ Năm, mặc dù mức giảm được hạn chế do lo ngại về nguồn cung từ Nga khi nhà kinh doanh ngũ cốc toàn cầu Cargill cho biết họ sẽ không xử lý ngũ cốc của nước này tại kho xuất khẩu nữa. Đậu tương, ngô giảm

  • Lúa mì (CBOT) giảm 0,4% xuống 7,01-3/4 USD/giạ, vào lúc 00h48 GMT. 
  • Đậu tương giảm 0,1% xuống 14,75-1/4 USD/giạ. 
  • Ngô giảm 0,2% xuống 6,49-1/4 USD/giạ.

Hôm thứ Tư, Cargill Inc cho biết họ sẽ lùi thêm một bước khỏi thị trường Nga bằng cách không còn xử lý ngũ cốc của Nga tại kho cảng xuất khẩu của mình từ tháng 7, mặc dù đơn vị vận chuyển của họ sẽ tiếp tục vận chuyển ngũ cốc từ các cảng của nước này.

Viterra đang có kế hoạch rút khỏi thị trường ngũ cốc Nga. Tính đến tháng 2, Viterra là nhà xuất khẩu lúa mì đứng thứ tư của Nga trong năm tiếp thị 2022-2023 với 2,1 triệu tấn trong các lô hàng.

Xuất khẩu của Nga cũng có thể bị cản trở nếu Moscow khuyến nghị tạm dừng xuất khẩu lúa mì và hướng dương, theo báo cáo kinh doanh của Nga Vedomosti vào tuần trước.

Các nguồn tin sau đó nói với Reuters rằng Nga không có kế hoạch ngừng xuất khẩu lúa mì nhưng muốn các nhà xuất khẩu đảm bảo giá trả cho nông dân đủ cao để trang trải chi phí sản xuất trung bình.

Tuy nhiên, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã đạt 5,1 triệu tấn trong tháng 3 so với 1,4 triệu tấn vào tháng 3 năm 2022, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho biết hôm thứ Tư.

Các nhà phân tích cho biết Brazil sẵn sàng cung cấp tới một nửa số đậu tương mà Argentina sẽ nhập khẩu sau đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua đã tàn phá các cánh đồng của nước này và cắt giảm gần một nửa sản lượng năm 2023.

Argentina, dự kiến thu hoạch khoảng 25 triệu tấn trong niên vụ này, có thể phải nhập khẩu tới 10 triệu tấn đậu tương, cao hơn gấp đôi so với những năm trước, chủ yếu từ Paraguay và Brazil.

Ba Lan muốn Liên minh Châu Âu sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để hạn chế lượng ngũ cốc của Ukraina vào thị trường của khối, thủ tướng cho biết hôm thứ Tư

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương, lúa mì và dầu đậu tương của CBOT vào thứ Tư và bán ròng bột đậu tương, các thương nhân cho biết.

Quý nhà đầu tư xem thêm phân tích kỹ thuật tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/03/2023.

DẦU CHỮNG LẠI DO NHU CẦU GIẢM SAU BÁO CÁO TỒN KHO

  • Dầu thô WTI giao dịch gần 73 USD/thùng sau khi đóng cửa thấp hơn vào thứ Tư

Dầu giảm về gần 72 USD/thùng sau khi giảm lần đầu tiên trong ba phiên do các tín hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Hoa Kỳ có thể bị tụt lại làm lu mờ sự gián đoạn đối với các chuyến hàng từ một cảng quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Dầu thô WTI giao dịch gần 73 USD/thùng sau khi đóng cửa thấp hơn 0,3% vào thứ Tư. Chính phủ Hoa Kỳ cho thấy lượng dầu thô dự trữ giảm nhiều nhất trong năm nay vào tuần trước nhưng nhu cầu đối với các sản phẩm chưng cất – một loại bao gồm dầu diesel – tiếp tục giảm ở mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2016, một dấu hiệu của nền kinh tế mờ nhạt.

Dầu thô vẫn đang trên đà giảm tháng thứ năm do lo ngại suy thoái, khủng hoảng ngân hàng và sản lượng ổn định của Nga đè nặng lên giá. Giá tăng vào đầu tuần này sau tranh chấp giữa chính quyền Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd khiến khoảng 400.000 thùng mỗi ngày xuất khẩu từ cảng Ceyhan.

Hầu hết những người theo dõi thị trường vẫn đang đặt cược vào sự phục hồi của Trung Quốc sẽ làm nền tảng cho một đợt tăng giá vào cuối năm nay và nhận xét từ hai trong số các công ty dầu mỏ lớn của quốc gia đã vẽ ra một triển vọng lạc quan. PetroChina và Cnooc Ltd. đều cho biết nền kinh tế trong nước đang phục hồi có thể giúp giảm bớt tác động của tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Quý nhà đầu tư xem thêm phân tích kỹ thuật tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/03/2023.

KIM LOẠI DIỄN BIẾN GIẰNG CO CHỜ ĐỢI THÔNG TIN BỨT PHÁ, TÂM LÝ TÍCH CỰC VĂN HỖ TRỢ LỰC MUA

Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường kim loại khi có tới 8 trên tổng số 10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng đều cho thấy diễn biến tương đối giang co, đóng cửa với mức thay đổi không quá mạnh so với mốc tham chiến. 

  • Bạc tăng 0.2% lên mức 23,46 USD/ounce.
  • Bạch kim tăng 0,57% lên mức 977,4 USD/ounce. 
  • Đồng tăng vọt từ 4,05 USD/pound đến 4,12 USD/pound khi tồn kho thấp và rủi ro nguồn cung hỗ trợ giá. 

Tâm lý ổn định trên thị trường tài chính trong giai đoạn gần đây tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho các kênh đầu tư. Trong nửa đầu phiên, cả bạc và bạch kim đều gặp sức ép do đồng Dollar Mỹ phục hồi gây áp lực tới chi phí nắm giữ vật chất. Bạc và bạch kim, với vai trò trú ẩn kém hơn vàng và vai trò công nghiệp đang ngày càng chiếm ưu thế, hai kim loại này cũng được hưởng lợi từ tâm lý tích cực chung từ các nhà giao dịch. Chỉ số biến động CBoe (.VIX), thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, kết thúc ở mức thấp nhất kể từ ngày 8 tháng 3. 

Đối với bạc, lực mua quay trở lại trong phiên tối khi mới đây, Tổng thống Mexico, quốc gia khai thác bạc lớn nhất trên thế giới, đã đề xuất luật khai thác khó khăn hơn về mặt giấy phép, và khiến thời gian nhượng quyền khai thác giảm từ 50 năm xuống còn 15 năm. Đồng thời, đề xuất cũng đề cập tới việc yêu cầu các công ty khai thác phải đóng góp ít nhất 10% lợi nhuận đến cộng đồng. Điều này gây ra một số lo ngại nhất định và nguồn cung bạc trên thế giới, khiến giá bạc tăng trở lại và kết phiên trong sắc xanh. 

Mới đây, nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới Freeport của Indonesia với sản lượng khai thác lên tới 4,2 triệu tấn đồng trong năm 2022, đã nhận được khuyến nghị từ Chính phủ đề xuất khẩu 2,3 triệu tấn tinh quặng đồng cho đến tháng 6, trong bối cảnh sẽ cấm xuất khẩu khoáng sản thô, bao gồm đồng kể từ sau tháng 6 nhằm khuyến khích phát triển ngành chế biến khoáng sản trong nước. Điều này gây ra một vài là ngại nhất định về nguồn cung trong khi tồn kho đông trên các Sở vẫn đang ở mức thấp, hỗ trợ cho giá đồng sau tin tức. Mặc dù vậy, giá vẫn chưa đủ động lực bứt phá trước kháng cự 4,12 USD/pound, kéo giá quay đầu giảm trở lại và kết phiên với mức tăng không đáng kể so với phiên trước đó. 

Quý nhà đầu tư xem thêm phân tích kỹ thuật tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 30/03/2023.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *