fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG 31/10/2023

 

NÔNG SẢN

 • Kết thúc phiên 30/10, hầu hết các mặt hàng nông sản đều đóng cửa trong sắc đỏ. Đậu tương và ngô suy yếu nhẹ với mức giảm chưa đến 1%, khô đậu tương lao dốc 3,59% – mức giảm mạnh nhất được ghi nhận trong hơn 4 tháng qua. 
 • Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), lượng mưa cần thiết đã xuất hiện trên khắp các vùng nông nghiệp chính của Argentina và dự kiến sẽ duy trì trong những ngày tới sẽ hỗ trợ sự phát triển của lúa mì và ngô trồng sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác gieo sạ đậu tương ngô vụ 2. Quốc gia này đã phải trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng đầu năm. Mưa giúp cải thiện triển vọng mùa vụ tại Argetina và tác động “bearish” đến giá của các mặt hàng. 
 • Báo cáo Giao hàng Xuất khẩu: khối lượng giao hàng đậu tương niên vụ 23/24 của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 26/10 giảm đáng kể so với tuần trước đó. Xuất khẩu Mỹ cho thấy dấu hiệu chững lại sau giai đoạn liên tục được đẩy mạnh là yếu tố đã gây sức ép mạnh lên giá đậu tương và khô đậu tối qua. Áp lực bán chốt lời đẩy giá khô đậu xuống sát vùng tâm lý quan trọng 425. 
 • Lúa mì suy yếu hơn 1,5%, xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế. Lượng toa xe chở ngũ cốc đến các cảng ở Odessa trong tuần vừa rồi đã tăng hơn 50% so với tuần trước, cho thấy hoạt động xuất khẩu từ hành lang xuất khẩu mới của Ukraine đang dần được đẩy mạnh, giúp cải thiện nguồn cung toàn cầu, góp phần gây sức ép lên giá các mặt hàng ngũ cốc
 • Dầu đậu tương tăng nhẹ 0,23% nhờ lực mua kỹ thuật. Triển vọng nguồn cung hạt cải dầu của EU là yếu tố gián tiếp tác động “bearish” và hạn chế đà khởi sắc của giá dầu đậu trong phiên vừa rồi. 

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu giảm hơn 3% do hành động quân sự của Israel tại Gaza thận trọng hơn làm giảm mối lo ngại rằng cuộc xung đột có thể lan rộng ở Trung Đông, đe dọa nguồn cung dầu từ khu vực.
 • Dầu WTI gần như xóa sạch mức tăng của phiên hôm trước, giảm 3,78% xuống 82,31 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 3 tuần. Dầu Brent giảm 3,35% xuống 87,45 USD/thùng.

Yếu tố nguồn cung

 • Lực bán tháo gia tăng mạnh mẽ từ đầu phiên khi các chuyên gia quân sự cho biết lực lượng Israel đang di chuyển chậm trong cuộc tấn công trên bộ ở Gaza, để ngỏ khả năng đàm phán với nhóm phiến quân Hamas về việc thả tự do cho hơn 200 con tin. Căng căng thẳng địa chính trị tạm thời lắng xuống đã gây sức ép lên giá dầu.

Yếu tố nhu cầu

 • S&P Global Commodity Insights dự báo thông lượng dầu thô của Trung Quốc có thể giảm trong tháng 10 do các nhà máy lọc dầu giảm công suất hoạt động, hạn ngạch nhập khẩu hạn chế.
 • Công suất trung bình của 50 nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của các tập đoàn nhà nước trong tháng 10 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng ~ 8,84 triệu thùng dầu/ngày. Điều này có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, gây áp lực lên giá dầu.
 • Nhu cầu tại khu vực châu Á có dấu hiệu suy yếu khi Saudi Arabia dự kiến giữ nguyên giá xuất khẩu dầu thô Arab nhẹ trong tháng 12 lần đầu tiên sau 6 tháng liên tục tăng, xuất phát từ việc lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu suy yếu trên toàn khu vực, làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa vật chất.
 • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu của Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu, dự kiến giảm ~ 90.000 thùng/ngày trong năm 2023, bởi sự sụt giảm mạnh về nhu cầu dầu diesel và naphtha. Đây sẽ là lực cản đối với đà tăng của giá.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim tăng 3,76% lên mức 939,9 USD/tấn – phiên ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 6 tháng. Bạc tăng 2,22% lên 23,39 USD/ounce, mức cao nhất trong 1 tuần. Vàng giảm nhẹ 0,49% về 1.995,88 USD/ounce.
 • Nhà đầu tư chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang xem xét việc điều chỉnh đường cong lợi suất, cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng trên 1%, đã đẩy đồng yên Nhật tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần so với đồng USD.
 • Chỉ số Dollar Index kết phiên giảm 0,41% xuống 106,12 điểm, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong 1 tuần. Đồng USD suy yếu đã thúc đẩy lực mua trên thị trường kim loại, bạc và bạch kim rất nhạy cảm nhất với lãi suất và biến động của đồng USD.
 • Xung đột tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền vào kênh đầu tư trú ẩn an toàn như kim loại quý, hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim.

Kim loại cơ bản

 • Đà giảm của đồng USD và kỳ vọng tiêu thụ tích cực hơn từ Trung Quốc đã hỗ trợ cho giá trong phiên. Đồng COMEX tăng 0,34% lên 3,65 USD/pound, đã có lúc cán mốc 3,71 USD/pound, mức cao nhất trong gần 1 tháng. Giá quặng sắt tăng vượt mức 120 USD/tấn nhờ mức tăng 1,71%, đóng cửa tại mức giá 121,72 USD/tấn.
 • Triển vọng tiêu thụ đồng và quặng sắt đang được củng cố nhờ loạt dữ liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc. Sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ đều tăng tốt trong tháng 9. Tăng trưởng GDP đạt mức 4,9% trong quý III, vượt dự kiến. Tâm lý tích cực được duy trì nhờ kỳ vọng chỉ số PMI sản xuất Trung Quốc sẽ mở rộng trong tháng 10 (được công bố vào 31/10)
 • Đồng và quặng sắt còn được hỗ trợ từ kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc tiếp tục đưa ra những quyết sách giúp hỗ trợ nền kinh tế trong Hội nghị Công tác Tài chính diễn ra trong 2 ngày 30 – 31/10.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *