fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 01/02/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô & đậu tương

 • Kết phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1, hầu hết các mặt hàng đều tăng giá, nhưng mức biến động tương đối thấp.
 • Với việc thị trường đón nhận thêm những tin tức trái chiều từ khu vực Nam Mỹ, diễn biến giá ngô và đậu tương trong phiên hôm qua tương đối giằng co. Refinitiv nâng dự báo sản lượng đậu tương và ngô niên vụ 23/24 của Argentina lên lần lượt 51 và 57,1 triệu tấn, tăng gần 1% so với báo cáo trước nhờ triển vọng thời tiết thuận lợi trong tháng 2. BAGE cho biết, các vùng nông nghiệp của Argentina sẽ phải đối mặt với một đợt nắng nóng trong tuần tới, dấy lên những lo ngại nhất định đối với cây trồng.
 • Còn tại Mỹ, những kết tích cực trong báo cáo của EIA đã góp phần thúc đẩy giá ngô hồi phục trong phiên tối qua. Theo báo cáo, sản lượng ethanol trung bình hàng ngày trong tuần trước đạt 991 nghìn thùng, tăng 173 thùng so với tuần trước đó. Mặc dù sản lượng gia tăng, nhưng tồn kho ethanol trong tuần đã giảm 1,5 triệu thùng, phản ánh nhu cầu tiêu thụ ngô trong ngành công nghiệp ethanol đang có dấu hiệu cải thiện.

Lúa mì

 • Lúa mì trở thành mặt hàng nông sản duy nhất đóng cửa phiên hôm qua trong sắc đỏ. Phe bán đã chiếm thế áp đảo ngay từ đầu phiên, trong bối cảnh lúa mì Mỹ tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ nguồn cung tại Biển Đen. 
 • Nhờ tận dụng các tuyến đường xuất khẩu thay thế, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã tăng tốc và đạt mức kỷ lục so với mức trước khi cuộc xung đột với Nga nổ ra trong tháng 12. USDA Kyiv dự báo xuất khẩu lúa mì niên vụ 23/24 của Ukraine sẽ cao hơn 3,7 triệu tấn, so với mức 14 triệu tấn ước tính của USDA. Cơ quan quản lý cảng biển cho biết, các cảng biển của Ukraine vẫn chưa hoạt động hết công suất và tiềm năng gia tăng vận chuyển ngũ cốc là rất lớn. Các lô hàng ngũ cốc từ biển Đen dự kiến tiếp tục gia tăng trong thời gian tới sẽ gây thêm sức ép đến lúa mì tại Mỹ.

Khô đậu tương

 • Đây tiếp tục là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản, ghi nhận phiên thứ 3 liên tiếp phục hồi.
 • Với việc vượt lên vùng hỗ trợ 366, khô đậu đã xác nhận xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn, trong bối cảnh nắng nóng xuất hiện tại Argentina vào tuần tới.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc ngày giao dịch, giá dầu lao dốc mạnh mẽ khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục cho thấy đà phục hồi chậm chạp. Nhu cầu tại Mỹ gây thất vọng cho thị trường, khi tồn kho dầu bất ngờ tăng trái chiều với dự báo.
 • Dầu WTI giảm 2,53% xuống 75,85 USD/thùng. Dầu Brent giảm 2,36% xuống 80,55 USD/thùng. Tính trong tháng 1, giá dầu đã tăng gần 6% so với tháng 12/2023, chấm dứt chuỗi giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh diễn biến phức tạp quanh khu vực Biển Đỏ.
 • Lực bán áp đảo ngay từ khi mở cửa phiên sau khi Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Trung Quốc chỉ đạt 49,2 điểm trong tháng 1/2024. Việc nằm dưới mốc 50 trong tháng thứ tư liên tiếp phản ánh quy mô thu hẹp của các nhà máy, trong đó các nhà vận hành bi quan về lượng đơn hàng mới, tồn kho và việc làm. Đà phục hồi chậm trễ của quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã gây áp lực cho giá dầu ngay từ đầu phiên giao dịch.
 • Lực bán được thúc đẩy hơn nữa sau báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 26/1 bất ngờ tăng 1,23 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với báo cáo của Viện dầu khí độc lập (API) rạng sáng cùng ngày, với mức giảm 2,5 triệu thùng. Tồn kho xăng cũng tăng 1,15 triệu thùng trong tuần trước. Sản lượng của Mỹ phục hồi trở lại sau khi gặp gián đoạn bởi các giếng dầu đóng băng trước thời tiết khắc nghiệt, tăng 700.000 thùng lên 13 triệu thùng/ngày.
 • Khảo sát của Reuters với 38 nhà kinh tế và chuyên gia phân tích cho thấy sản lượng kỷ lục ở phương Tây và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm sẽ hạn chế giá dầu vào năm 2024, giảm bớt rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Cụ thể, các nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 81,44 USD/thùng vào năm 2024, giảm so với mức ước tính 82,56 USD/thùng vào tháng 12/2023. Dự báo giá dầu WTI trong năm 2024 cũng được hạ xuống còn 77,26 USD/thùng, từ mức 78,84 USD/thùng vào tháng trước.
 • Rạng sáng nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định lãi suất không đổi 5,25% – 5,50%. Chủ tịch FED sau cuộc họp bác bỏ mạnh mẽ kịch bản cắt giảm lãi suất vào mùa xuân. Đồng USD tăng giá, gây sức ép cho giá dầu.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc duy trì đà giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp, chốt phiên ở mức 23,16 USD/ounce sau khi giảm 0,24%. Bạch kim phục hồi 0,1% lên 932,6 USD/ounce. Cả 2 đều trải qua phiên biến động khá mạnh do yếu tố vĩ mô trái chiều.
 • Phiên sáng, cả 2 đều giằng co trong biên độ hẹp khi giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm FED quyết định lãi suất.
 • Phiên tối, giá bạc và giá bạch kim đón nhận lực mua tích cực sau khi ADP công bố số liệu việc làm của Mỹ giảm mạnh.
 • Bảng lương tháng 1/2024 của ADP cho thấy Mỹ đã có thêm 107.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp, thấp hơn 38.000 so với dự báo và giảm so với mức 158.000 việc làm bị điều chỉnh giảm của tháng 12/2023. Đáng chú ý, tăng trưởng lương của người lao động trong tháng 1/2024 đạt 5,2%, hạ nhiệt từ mức tăng 5,4% trong tháng 12/2023. Điều này đã khiến đồng USD lao dốc mạnh.
 • Cả hai mặt hàng lại quay đầu suy yếu sau khi quyết sách giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% của FED, phù hợp với dự báo của thị trường. Chủ tịch Jerome Powell bác bỏ khả năng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 3, không giảm lãi suất cho đến khi lạm phát giảm về mức mục tiêu 2% một cách bền vững.
 • Lập trường cứng rắn này của ông Powell đã khiến đồng USD phục hồi trở lại, gây sức ép lên giá kim loại quý.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX giảm 0,13% về 3,9 USD/pound, đứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Quặng sắt cũng để mất 0,1%, chốt phiên tại 135,13 USD/tấn, mức thấp nhất trong một tuần qua. Giá cả hai mặt hàng đều giảm do triển vọng tiêu thụ bị lu mờ.
 • Trung Quốc tiếp tục công bố số liệu cho thấy hoạt động sản xuất giảm tháng thứ tư liên tiếp, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất đạt 49,2 điểm trong tháng 1. Điều này đã đè nặng lên tâm lý thị trường vốn đã bi quan sau khi Tập đoàn Evergrande bị tòa án tuyên bố thanh lý, đồng thời phủ bóng đen lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản, từ đó gây sức ép lên giá.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *