fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/03/2023

Tin tức cập nhật ngày 02/03/2023.

BẢO HIỂM CHO NGÔ MỸ ĐẠT MỨC CAO NHẤT TRONG VÒNG 12 NĂM

Các nhà phân tích cho biết các chính sách bảo hiểm cây trồng đảm bảo giá cho mùa vụ năm 2023 là cao nhất kể từ năm 2011 đối với ngô và cao thứ hai đối với đậu tương sau mức đỉnh của năm ngoái, phản ánh nguồn cung ngũ cốc toàn cầu bị thắt chặt.

Giá bảo hiểm cho lúa mì vụ xuân là 8,87 USD, giảm so với mức 9,19 USD một năm trước. Giá bảo hiểm cho ngô tăng 1 cent từ $5,90 vào năm 2022 và đạt mức cao nhất kể từ năm 2011. Giá đậu tương giảm so với mức cao kỷ lục của năm ngoái là 14,33 USD, nhưng vẫn tương đối mạnh.

Tuy nhiên, giá bảo hiểm cây trồng dường như khó có thể thay đổi kỳ vọng trồng trọt nhiều so với dự báo do USDA đưa ra vào tuần trước đối với 91 triệu mẫu ngô vào năm 2023, tăng từ 88,6 triệu mẫu năm trước và 87,5 triệu mẫu đậu tương được duy trì ổn định từ năm 2022.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thảo luận về triển vọng đổi mới Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen tại cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng G20. Cả hai bên cho thỏa thuận được tiếp tục khi cân nhắc đến lợi ích của các nhà sản xuất nông nghiệp và phân bón của Nga trong khả năng tiếp cận thị trường thế giới không bị cản trở.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC) đã báo cáo xuất khẩu đậu tương tháng 2 là 7,7 triệu tấn (dự báo trước đó là 8,3 triệu tấn), bột đậu tương 1,3 triệu tấn (trước đó là 1,5 triệu tấn), ngô 1,9 triệu tấn (trước đó là 2,0 triệu tấn) và lúa mì 548.800 tấn (trước đó là 670.400 tấn).

Bộ phận Refinitiv Commodities Research đã điều chỉnh tăng dự báo sản lượng lúa mì thông thường của EU 2023-24 thêm 0,1 triệu tấn, lên 133,9 triệu tấn (so với mức 126,0 triệu tấn của năm trước) do ước tính diện tích gieo trồng tại Pháp tăng. Refinitiv Commodities Research cũng cho biết, do mùa đông ấm hơn, mùa màng được báo cáo trong tình trạng tốt. Trong tháng Hai, nhiệt độ chủ yếu ở trên mức trung bình. Mặc dù có mưa ở một số địa điểm như Đức và đông bắc châu Âu, lượng mưa hạn chế được ghi nhận ở một số khu vực phía nam và phía tây. Trong khi đó, những lo ngại về khô hạn đã được ghi nhận ở Pháp, tuy nhiên độ ẩm của đất hiện đủ cho cây trồng ngủ đông.

Refinitiv Commodities Research dự báo sản lượng lúa mì Ukraine 2023-24 không thay đổi ở mức 22,3 triệu tấn (bao gồm cả ở các vùng lãnh thổ không được kiểm soát). Điều kiện thời tiết trong tháng 2 hầu hết đều thuận lợi, với lượng mưa được ghi nhận trên toàn quốc ngoại trừ các tỉnh phía nam miền trung, nơi có lượng mưa dưới mức trung bình. Nhiệt độ chủ yếu trên mức trung bình.

Cục Khí tượng Ấn Độ đã báo cáo khả năng xảy ra một đợt nắng nóng cao hơn trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 ở nhiều khu vực ở miền trung và tây bắc Ấn Độ, với nhiệt độ nóng hơn bình thường dự kiến vào tháng 3, giai đoạn quan trọng đối với cây trồng vụ đông

(Nguồn: Grain Central & Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 02/03/2023.

GIÁ DẦU CAO NHẤT TRONG VÒNG HAI TUẦN KHI TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ TRÊN TOÀN CẦU ĐƯỢC CẢI THIỆN

Sắc xanh tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trong bối cảnh bức tranh tiêu thụ trên toàn cầu trở nên tươi sáng hơn. Kết thúc phiên 01/03, giá dầu thô WTI tăng 0,83% lên 77,69 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,02% lên 84,30 USD/thùng. Đáng chú ý, giá của cả hai mặt hàng dầu thô đều đang ở mức cao nhất trong gần hai tuần.

Giá dầu chịu sức ép trong phần lớn thời gian của phiên sau khi báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Những lo ngại về việc dư cung lấn át các số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc. Cụ thể, các chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất của nước này tăng lên lần lượt 52,6 và 56,3 điểm. PMI tăng cao hơn dự báo và đều trên mức 50 điểm cho thấy sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Thị trường mặc dù lạc quan nhưng vẫn rất thận trọng với việc gia tăng vị thế mua, nhất là khi số liệu cho thấy nguồn cung đầu từ Nga vẫn ổn định trước các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Hãng tin Reuters cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể đã khôi phục lại mức trước khi bị cấm vận vào tháng hai vừa qua. Dữ liệu của công ty Kpler cho thấy Nga đã xuất khẩu 7,32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong mỗi ngày trong tháng 2, cho thấy lệnh cấm vận chuyển dầu thô bằng đường biển không hạn chế quá nhiều nguồn cung của Nga.

Giá dầu chậm rãi hồi phục khi bước vào phiên tối và thực sự tăng mạnh mẽ sau khi báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Năng lượng (EIA) được công bố. EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cao hơn dự báo nhưng đã ít hơn nhiều so với mức tăng 7,6 triệu thùng của tuần kết thúc ngày 17/02. Tồn kho nhiên liệu chưng cất chỉ tăng nhẹ 200.000 thùng, trái lại tồn kho xăng giảm 900.000 thùng.

Việc tồn kho dầu thô và các sản phẩm lọc dầu không tăng mạnh mẽ như các tuần trước cho thấy tiêu thụ ở Mỹ đã được cải thiện. Bên cạnh đó, tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu cũng tiếp tục tăng lên 20,41 triệu thùng, và vẫn cao hơn so với mức trung bình bốn tuần. Đáng chú ý, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng từ 4,6 triệu thùng lên 5,6 triệu thùng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô của Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung của châu Âu bị xáo trộn vì các lệnh cấm vận với Nga, và giá dầu thô Brent vẫn cao, đã thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thô WTI của Mỹ gia tăng.

Các số liệu tích cực này đã giúp cho lực mua mạnh hơn, nhất là khi đồng USD đã suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm về mức 104,48 điểm. Áp lực dư cung được giải tỏa và thị trường lạc quan hơn về triển vọng tiêu thụ trên toàn cầu đã giúp cho giá dầu đóng cửa với sắc xanh.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 02/03/2023.

NHÓM KIM LOẠI ĐƯỢC HỖ TRỢ TRƯỚC DỮ LIỆU SẢN XUẤT CỦA TRUNG QUỐC VÀ ĐÀ SUY YẾU CỦA ĐỒNG

Thị trường kim loại kết thúc phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 3 với tất cả các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Nhóm kim loại quý ghi nhận các mức tăng nhẹ, với giá vàng tăng 0,53% lên mức 1836,81 USD/ounce. Bạc tiếp nối đà phục hồi khi tăng 0,11% lên 21,09 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên tại mức giá 961,8 USD/ounce sau khi tăng 0,66%.

Dòng tiền đầu tư tiếp tục thận trọng tại các thị trường rủi ro như chứng khoán hay tiền điện tử, và có xu hướng dịch chuyển sang các tài sản trú ẩn có tính an toàn hơn trong bối cảnh lo ngại lãi suất cao tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm gia tăng rủi ro suy thoái. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) sản xuất của Viện cung ứng Mỹ (ISM) đã tăng lên 47,7 vào từ mức 47,4 tháng đầu năm. Đây là lần đầu tiên trong 6 tháng chỉ số này ghi nhận sự gia tăng nhỏ. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn dự báo ở mức 48,0 của các nhà kinh tế, và vẫn nằm dưới 50, cho thấy sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 11,3% nền kinh tế Mỹ.

Các tài sản có tính an toàn được ưa chuộng hơn khi bức tranh kinh tế không mấy khởi sắc, trong đó có nhóm kim loại quý như bạc và bạch kim hưởng lợi. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu so với các đồng tiền thương mại khác trong phiên hôm qua, đặc biệt là sau dữ liệu sản xuất tích cực của Trung Quốc thúc đẩy đồng Nhân dân tệ. Điều này cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của bạc và bạch kim khi chi phí nắm giữ định giá bởi đồng USD bớt đắt đỏ hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp với mức tăng 1,72% lên 4,16 USD/pound trong phiên hôm qua. Nhóm kim loại cơ bản, bao gồm đồng, đã đón nhận lực mua mạnh mẽ chủ yếu do dữ liệu sản xuất khởi sắc của Trung Quốc trong tháng 2. Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất đã tăng mạnh từ mức 50,1 trong tháng 1 lên mức 52,6 trong tháng 2, đánh bại ước tính ở mức 50,6 của các nhà kinh tế và đánh dấu tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 04/2012. Số đơn đặt hàng mới tăng lên 54,1, mức cao nhất kể từ tháng 09/2017. Điều này biểu thị cho sự mở rộng mạnh mẽ trong hoạt động tại các nhà máy Trung Quốc giai đoạn hậu mở cửa trở lại. Kỳ vọng nhu cầu nguyên liệu đầu vào, trong đó có đồng, sẽ gia tăng lập tức hỗ trợ cho giá ngay sau dữ liệu trong phiên sáng và xuyên suốt toàn phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, các dự án mở rộng sản xuất đồng trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh cũng thúc đẩy lực mua. Theo Bloomberg, nhà sản xuất đồng hàng đầu Trung Quốc Hailiang có kế hoạch xây dựng một nhà máy pin lá đồng ở Indonesia với giá 5,9 tỷ nhân dân tệ (850 triệu USD) trong bối cảnh đẩy mạnh vào ngành công nghiệp pin xe điện.

Quặng sắt cũng nhận được mức tăng 2,2% lên 126,09 USD/tấn trước thông tin tích cực trên thị trường Trung Quốc. Theo chuyên gia phân tích từ Mysteel, nhu cầu thép hạ nguồn đang có sự cải thiện sẽ hỗ trợ giá nguyên liệu thô. Các nhà máy thép dự kiến sẽ bổ sung quặng sắt vào tồn kho nhằm đáp ứng việc sản xuất. Theo khảo sát của Mysteel, sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc tiếp tục tăng vào cuối tháng 2, chạm mức cao nhất trong 8 tháng là 2,92 triệu tấn/ngày, cao hơn 72.800 tấn/ngày hay 2,6% so với 10 ngày trước đó.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 02/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *