fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/03/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô 

 • Khép lại tuần giao dịch kết thúc vào ngày 3/3, giá tăng hơn 2%, đánh dấu chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp, khi hoạt động xuất khẩu của Mỹ ghi nhận những kết quả tích cực.
 • Báo cáo Export Inspections: khối lượng giao hàng ngô của Mỹ trong tuần 16-22/2 đã cải thiện 18% so với tuần trước. Báo cáo Export Sales: Mỹ đã bán được 1,08 triệu tấn ngô trong tuần đánh giá, tăng tới 31,9%. Tính từ đầu niên vụ, tốc độ bán hàng của nước này đã nhanh hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu quốc tế đối với nguồn cung từ Mỹ vẫn đang ở mức cao, từ đó hỗ trợ cho giá trong tuần vừa rồi.

Lúa mì

 • Giá giảm tuần ~2% và tiến sát xuống vùng hỗ trợ tâm lý 555. Lúa mì CBOT đối mặt với áp lực bán lớn trước sự cạnh tranh gay gắt từ khu vực biển Đen.
 • Theo SovEcon, giá lúa mì xuất khẩu của Nga đã giảm xuống 216 – 218 USD/tấn trong tuần trước – mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Bộ Nông nghiệp Nga mới đây đã điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu lúa mì áp dụng trong tuần 6-12/3 xuống còn 3.575,4 Rúp/tấn, từ mức 3.800,6 Rúp/tấn hiện hành. Điều này dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu bán hàng của các nhà xuất khẩu lúa mì tại Nga, đồng thời tạo sức ép lớn tới giá.

Nhóm họ đậu

 • Đậu tương tăng nhẹ 0,83%, kết thúc chuỗi 10 tuần liên tiếp suy yếu trước đó. Bên cạnh lực mua kỹ thuật tại vùng giá thấp nhất trong hơn 3 năm qua, lo ngại nguồn cung từ Brazil cũng góp phần hỗ trợ giá.
 • Theo Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), lượng mưa ở phần lớn phía Bắc, Đông Bắc, Trung Tây và phía Nam Brazil dự báo sẽ dưới mức trung bình trong tháng 3; mưa sẽ ở mức thấp tại một phần Matopiba, một lần nữa cản trở sự phát triển của đậu tương trong khu vực. Tình hình tương tự cũng có thể sẽ được nhìn thấy tại vùng Trung Tây của Brazil trong tháng này.
 • Khô đậu hồi phục trở lại sau ba tuần liên tiếp suy yếu do áp lực nguồn cung được giảm bớt. ANEC đã hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương tháng 2 của Brazil xuống còn 1,43 triệu tấn, giảm so với mức 1,86 triệu tấn ước tính trước.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc tuần giao dịch 26/2 – 3/3, giá dầu bật tăng mạnh mẽ trở lại sau tuần giảm giá trước đó. Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của giá trong tuần qua.
 • Dầu WTI tăng 4,55% lên 79,97 USD/thùng. Dầu Brent tăng 3,40% lên 83,55 USD/thùng.
 • Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phê chuẩn lệnh cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng bắt đầu từ ngày 1/3. Phó Thủ tướng Alexander Novak trước đó đã trình bày với thủ tướng đề xuất đưa ra lệnh cấm tạm thời. Trong một bức thư ngày 21/2, ông lưu ý rằng nhu cầu nhiên liệu theo mùa sẽ sớm tăng ở thị trường nội địa. Động thái này được cho là để bình ổn giá xăng tại Nga trong bối cảnh tiêu thụ phục hồi và các nhà máy lọc dầu tiến hành bảo trì. Việc ưu tiên dầu thô cho hoạt động lọc dầu tại Nga sẽ hạn chế nguồn cung ra ngoài thị trường, điều này đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường.
 • Kỳ vọng mạnh mẽ về việc nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia giữ giá dầu thô bán cho khách hàng châu Á ít thay đổi trong tháng 4 so với mức tháng 3 cũng góp phần thúc đẩy đà tăng của giá. Theo Reuters, với 6 nguồn lọc dầu, giá bán chính thức (OSP) của loại dầu thô Arab Light hàng đầu có thể không thay đổi hoặc tăng 10-20 cent/thùng trong tháng 4. Điều này xảy ra sau khi cấu trúc thị trường Dubai nhanh chóng mở rộng mức bù hoãn bán 10 cent trong tháng 2 so với tháng trước, phản ánh tình trạng nguồn cung khan hiếm.
 • Đà tăng của giá cũng được củng cố trước sự suy yếu của đồng USD sau loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực của Mỹ, thúc đẩy kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm hạ lãi suất. Theo Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM), chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất tháng 2 của Mỹ đạt mức 47,8 điểm, thấp hơn so với dự báo 49,5 điểm và mức 49,1 điểm trong tháng 1. Khảo sát của Đại học Michigan cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ trong tháng 2 đạt 76,9 điểm, thấp hơn nhiều so với dự báo 79,6 điểm và mức 79,0 điểm của tháng trước.
 • Một số thành viên OPEC+ đã thông báo gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II/2024. Saudi Arabia giảm 1 triệu thùng/ngày, Iraq (220.000 thùng/ngày), UAE (163.000 thùng/ngày), Kuwait (135.000 thùng/ngày), Kazakhstan (82.000 thùng/ngày), Algeria (51.000 thùng/ngày) và Oman (42.000 thùng/ngày). Nga sẽ cắt giảm sản lượng dầu và xuất khẩu tự nguyện 471.000 thùng/ngày. Tâm lý lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt có thể sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy đà tăng hiện tại của giá dầu.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc phục hồi 0,75% lên 23,36 USD/ounce, bạch kim giảm hai tuần liên tiếp, đóng cửa tuần tại mức 888 USD/ounce sau khi giảm 2,37%.
 • Đồng USD suy yếu kéo dòng tiền chảy vào thị trường kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm về 103,86 điểm, đánh dấu 2 tuần giảm liên tiếp. Đồng USD phải chịu sức ép bởi sự mạnh lên của đồng yên Nhật. Đồng tiền này đón nhận lực mua tích cực nhờ kỳ vọng Nhật Bản sớm chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm. Loạt dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ đã kéo đồng USD suy yếu.
 • Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tháng 1/2024 của Mỹ tăng 2,8% so với cùng kỳ; phù hợp với dự báo và là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 3/2021. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 2 của Mỹ đạt 47,8 điểm, thấp hơn 1,7 điểm so với dự báo. Các cuộc khảo sát về tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan cũng yếu kém.
 • Bạch kim vẫn giảm do triển vọng kém lạc quan của ngành. Một loạt các công ty đầu ngành đã công bố kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh và thông báo cắt giảm nhân sự nhằm giảm thiểu chi phí, đưa ra dự báo năm 2024 sẽ là một năm khó khăn đối với bạch kim và giá khó có thể cải thiện mạnh mẽ trong năm nay.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX quay đầu giảm sau 2 tuần tăng liên tiếp, đóng cửa tuần tại mức 3,86 USD/pound sau khi giảm 1%. Quặng sắt cũng giảm mạnh 4,48% về 114,66 USD/tấn. Triển vọng tiêu thụ kém lạc quan tại Trung Quốc đã gây áp lực lên giá đồng và quặng sắt.
 • Dữ liệu công bố tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc thu hẹp tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 2. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Trung Quốc đạt 49,1 điểm trong tháng 2, giảm từ mức 49,2 trong tháng 1. Giá trị doanh số bán nhà mới của 100 công ty bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc đã giảm 60% so với một năm trước xuống còn 185,9 tỷ nhân dân tệ (25,8 tỷ USD) trong tháng 2.
 • Đồng và quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho hoạt động sản xuất và được tiêu thụ chính trong ngành xây dựng, do vậy, số liệu yếu kém này đã làm xấu đi triển vọng tiêu thụ và kéo giá suy yếu.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *