fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/04/2023

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/04/2023

NGÔ GIẢM DO CHỐT LỜI KỸ THUẬT SAU KHI ĐẠT MỨC CAO NHẤT TRONG 5 TUẦN; LÚA MÌ GIẢM DO NGUỒN CUNG CỦA NGA

  • Ngô: Giá ngô kỳ hạn tháng 5 giảm 4 cent xuống còn 6,53 USD, gần 3/4 gần mức trung bình và dưới mức trung bình động 100 ngày.
  • Đậu tương: Đậu tương tháng 5 giảm 4-1/2 cent xuống còn 15,17-1/2 đô la, mức đóng cửa ở mức cao sau khi giao dịch dưới mức hỗ trợ 15,11 đô la 3/4.
  • Lúa mì giảm 2 cent xuống còn 6,91 đô la 1/2 sau khi giao dịch ở mức cao 7,10 đô la.

Thị trường ngô kỳ hạn chứng kiến hoạt động chốt lời hôm nay sau khi giá đạt mức cao nhất trong 5 tuần vào thứ Hai.

BCR dự báo Brazil sẽ soán ngôi Argentina để trở thành nhà xuất khẩu khô đậu tương lớn nhất thế giới. Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) mới đây đã dự báo rằng, lần đầu tiên trong vòng 25 năm, xuất khẩu khô đầu tượng của Brazil sẽ vượt qua Argentina trong niên vụ 22/23, sau khi đợt hạn hán lịch sử đã tàn phá nặng nề nền nông nghiệp của Argentina. Theo dữ liệu từ báo cáo của BCR, Argentina có thể xuất khẩu khoảng 20 triệu tấn khô đậu trong niên vụ 22/23, chiếm 29% nguồn cung toàn cầu. Trong khi đó, các lỗ hàng khô đậu xuất khẩu của Brazil trong niên vụ hiện tại được BCR đạt ở mức 21-23 triệu tấn.

Deral cho biết hoạt động thu hoạch đậu tương tại bang Parana của Brazil đạt 90% kế hoạch Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Derall cho biết, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 22/23 tại bang hiện đạt 85% kế hoạch, tăng 12% so với một tuần trước, nhờ thời tiết diễn biến thuận lợi.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ duy trì thuế chống bán phá giá đối với dầu diesel sinh học của Argentina, Indonesia theo Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế (ITA) của Bộ Thương mại. ITA cho biết trong một thông báo được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang rằng nếu các lệnh chống bán phá giá bị loại bỏ thì “mức độ của biên độ phá giá có khả năng áp dụng sẽ là biên độ bình quân gia quyền lên tới 86,23% đối với Argentina và lên tới 276,65% đối với Indonesia”.

Giá lúa mì nội địa của Nga chạm mức thấp nhất kể từ năm 2019. SovEcon cho biết giá lúa mì loại ba trung bình tại Nga đã giảm xuống 11.550 rúp (147 USD)/tấn tính đến ngày 29 tháng 3 – mức thấp nhất kể từ tuần của ngày 27 tháng 11 năm 2019. Các công ty cho biết sự suy giảm là do nguồn cung lúa mì dồi dào và nhu cầu yếu từ các nhà xuất khẩu.

Việc giảm quỹ gây nguy hiểm cho nghiên cứu nông sản thực phẩm. Trước đây, một nửa ngân sách của USDA được dành cho nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. Ngày nay, tỷ lệ này là 1,8% và Hoa Kỳ hiện đang theo sau các đối thủ cạnh tranh bao gồm Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, nhà kinh tế học Philip Pardey của Đại học Minnesota cho biết khi kêu gọi tăng mạnh tài trợ.

DẦU MỞ RỘNG ĐÀ TĂNG KHI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHUYỂN TRỌNG TÂM SANG HÀNG TỒN KHO THẤP HƠN

  • API báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4.3 triệu thùng
  • WTI tăng lên 81 đô la một thùng sau khi cắt giảm của OPEC+ thúc đẩy đà tăng

Dầu tăng khi có dấu hiệu giảm thêm hàng tồn kho của Mỹ đã giúp giá kéo dài đà tăng do việc cắt giảm nguồn cung bất ngờ của OPEC+.

Dầu thô WTI tăng lên 81 đô la một thùng sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong gần 10 tuần. Viện Dầu khí Hoa Kỳ do ngành tài trợ đã báo cáo các kho dự trữ dầu thô trên toàn quốc đã giảm 4.3 triệu thùng, bao gồm cả sự sụt giảm tại trung tâm lưu trữ chính ở Cushing, Oklahoma, theo những người quen thuộc với dữ liệu. Sự cố cũng chỉ ra lượng xăng và sản phẩm chưng cất thấp hơn.

Dầu thô tăng gần 7% trong hai ngày đầu tuần sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này bao gồm cả Nga đã che mắt thị trường bằng việc cắt giảm nguồn cung bất ngờ. Động thái của cartel, nhằm vào các nhà đầu tư đặt cược vào lợi nhuận, đã khơi dậy cuộc tranh luận giữa các ngân hàng hàng đầu về việc liệu dầu thô có thể tăng trở lại mức 100 đô la một thùng hay không.

Dầu đã tăng hơn một phần tư kể từ mức thấp nhất vào tháng 3, khi một cuộc khủng hoảng ngân hàng làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các tài sản rủi ro bao gồm cả dầu mỏ. Trước khi thỏa thuận cắt giảm của OPEC+ được dỡ bỏ, xu hướng đi lên được củng cố bởi kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi sau khi Covid Zero bị bỏ rơi. Ngoài ra, đồng đô la yếu hơn đã giúp tăng sức hấp dẫn của hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của Mỹ.

KIM LOẠI QUÝ BỨT PHÁ DO LO NGẠI SUY THOÁI, KIM LOẠI CƠ BẢN GIẢM DO TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ

  • Giá vàng tăng 1.81 lên 2019.97 USD/ounce,
  • Giá bạch kim tăng 3 27% lên 1029 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng hai tháng.
  • Giá bạc tăng 4.50%, mạnh nhất nhóm, lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, là 25.10 USD/ounce.

Dòng tiền được phân bố mạnh mẽ vào thị trường kim loại quý trong bối cảnh đồng USD suy yếu và những lo ngại về suy thoái gia tăng. Số liệu Cơ hội việc làm mới (OLTS) trong tháng 2 của Mỹ giảm còn 9.93 triệu việc làm, thấp hơn so với cả kỳ trước và gần 500,000 việc làm so với dự báo. Thông tin này phản ánh thị trường việc làm có dấu hiệu thu hẹp sau các đợt tăng lãi suất mạnh tay kéo dài một năm qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mức lãi suất cao cộng với đà tăng của giá dầu trong thời gian gần đây khiến nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Dòng tiền vì thế cũng rời khỏi các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu, với chỉ số Dollar Index giảm về 107.59 điểm, mức thấp nhất trong vòng hai tháng cũng hỗ trợ rất nhiều cho giá của nhóm kim loại quý. Triển vọng tăng giá của đồng bạc xanh kém đi khi mà, Fed hiện đang ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, và số liệu việc làm tiêu cực của hôm qua đã khiến thị trường kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp tháng 5.

  • Nhóm kim loại cơ bản, với giá các mặt hàng kim loại chủ chốt như dòng giảm 1.84% và 3.97 USD/pound.

Đáng chú ý, giá đồng giảm về mức thấp nhất trong vòng hai tuần. Bất chấp sự suy yếu của đồng bạc xanh, giá các mặt hàng kim loại cơ bản cũng không được hỗ trợ nhiều trong bối cảnh mà hoạt động sản xuất ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực châu Âu vẫn suy yếu. Xét về triển vọng tại Trung Quốc, nhà tiêu thu lớn nhất với đồng, nhu cầu không tăng trưởng quá mạnh và cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực khi mà nền kinh tế toàn cầu nói chung đang tăng trưởng kém hơn. Với thì trường đồng, tồn kho trên Sở COMEX và Sở LME đã đang hồi phục chậm, làm giảm bớt sức ép nguồn cung nhưng cũng làm suy yếu động lực tăng giá.

Giá kim loại cơ bản giảm cũng khiến Sở Giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) điều chỉnh hạ thấp mức ký quỹ và giới hạn giao dịch đối với kim loại cơ bản, thép không gỉ và bạc từ ngày 06/04. Cụ thể, mức quỹ đối với đồng và nhóm sẽ giảm từ 12% xuống 9%, trong khi đối với niken sẽ giảm từ 19% xuống 12%, theo sàn giao dịch Sau khoảng thời gian dài đi ngang, sức mua trên thị trường quặng sắt đã giảm rõ rệt. Báo cáo của Fitch Solution cho biết sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến sẽ sụt giảm nhẹ trong 5 năm tới, với tốc độ tăng trưởng thấp chỉ khoảng 0.9% hàng năm

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *