fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/06/2023

 

1/ NÔNG SẢN

Ngô

– Kết thúc tuần giao dịch 29/05 – 04/05, giá ngô tiếp tục đà hồi phục từ tuần nhảy vọt trước đó. Mặt hàng này đã lây lại được vùng hỗ trợ tâm lí 600. Mặc dù có thời điểm đã giảm sâu nhưng những lo ngại về mùa vụ Mỹ bắt đầu xuất hiện đã thúc đẩy đà tăng của giá ngô. Dự báo về khô hạn kéo dài và nghiêm trọng hơn tại các khu vực gieo trồng ở Midwest cũng là nguyên nhân chính lý giải cho việc giá các hợp đồng ngô kỳ hạn tháng xa bật tăng.

– Báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 25/05, bán hàng ngô niên vụ 23/24 của Mỹ đã tăng mạnh gấp 5 lần so với tuần trước đó lên mức 312.648 tấn. Ngoài ra, sản lượng ethanol trong tuần vừa rồi cũng quay trở lại mốc trên 1 triệu thùng/ ngày sau 5 tuần liên tiếp nằm dưới mốc tiêu chuẩn. Nhu cầu tiêu thụ ngô Mỹ có dấu hiệu hồi phục trở lại cũng góp phần củng cố đà tăng của giá.

Trong tuần này, với thời tiết tại các khu vực gieo trồng của Mỹ tiếp tục trải qua nắng nóng nghiêm trọng thì giá có khả năng sẽ tiếp tục hồi phục và hướng lên vùng 625- 630.

Lúa mỳ

– Giá lúa mì cũng đóng cửa tuần trước với mức tăng nhẹ. Mặc dù giá chịu áp lực bán mạnh vào nửa đầu tuần và có thời điểm đã thấp hơn hẳn so với giá ngô nhưng lực mua đã được thúc đẩy trở lại và giúp giá lúa mỳ hồi phục.

– Các quan chức Ukraine cho biết kể từ giữa tháng 04, Nga đã “hạn chế một cách vô lý” hoạt động của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Số lượng tàu được kiểm tra trung bình hàng ngày đã giảm xuống còn 3, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết. Ukraine chi trích đây là “sự vi phạm trắng trợn” thỏa thuận. Rủi ro đối với nguồn cung từ Biển Đen đã thúc đẩy lực mua đối với giá lúa mì.

– Ngoài ra, những lo ngại đối với mùa vụ của Trung Quốc đang phải trải qua lượng mưa lớn trước khi thu hoạch cũng góp phần tác động “bullish” tới giá. Tỉnh Hà Nam – tỉnh trồng lúa mì lớn nhất của Trung Quốc – dự kiến sẽ hứng chịu nhiều mưa trong những ngày tới và ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất cây trồng khi thu hoạch. Đây sẽ là bối cảnh khiến cho giá lúa mỳ có thể tiếp tục đà tăng và hướng lên vùng 650 trong tuần này.

Đậu tương

– Giá đậu tương biến động mạnh trong tuần giao dịch 30/05-02/06. Mặc dù giảm mạnh ngay sau khi mở cửa phiên đầu tuần, nhưng giá đậu tương đã nhanh chóng hồi phục trở lại trong những phiên sau đó và đóng cửa tuần với mức tăng 1,73%, đồng thời thoát khỏi vùng đi ngang kéo dài từ giữa tháng 05. Triển vọng nguồn cung từ Mỹ và Brazil là yếu tố chính chi phối diễn biến giá trong tuần trước.

– Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex) cho biết, xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 05 đạt 15,6 triệu tấn, cao hơn so với mức 14,3 triệu tấn của tháng 04 và tăng khoảng 5 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là khối lượng xuất khẩu đậu tương hàng tháng cao thứ 2 trong lịch sử mà Brazil ghi nhận, chỉ sau mức 16,1 triệu tấn của tháng 04/2021. Bên cạnh đó, công ty tư vấn StoneX dự báo, cảng Santos – cảng xuất khẩu đậu tương chính của Brazil – có đủ khả năng để đáp ứng kế hoạch xuất khẩu năm nay của nước này, khi mà hoạt động luân chuyển hàng hóa đang được đẩy mạnh. Sức ép cạnh tranh từ nguồn cung Brazil đã gây áp lực lớn lên giá đậu tương trong tuần vừa rồi.

Có cùng diễn biến với đậu tương là dầu đậu, khi mặt hàng này cũng giảm mạnh trong phiên đầu tuần, nhưng khởi sắc mạnh mẽ trở lại trong những phiên cuối tuần. Giá dầu đậu khép lại tuần giao dịch vừa rồi với mức tăng 1,39%. Đà tăng của giá chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật cũng như sự khởi sắc của giá dầu cọ, trong bối cảnh hoạt động sản xuất ở Malaysia và Indonesia được dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino. Ở chiều ngược lại, khô đậu tương là mặt hàng duy nhất đóng của tuần vừa rồi trong sắc đỏ trước áp lực bán kỹ thuật của các nhà đầu tư, với mức giảm 1,09%. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp giá khô đậu suy yếu.

2/ KIM LOẠI

– Kết thúc tuần giao dịch 29/05 – 04/06, sắc xanh có phần áp đảo hơn trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá bạch kim giảm tuần thứ 2 liên tiếp khi giảm 2,39% xuống 1.003,5 USD/ounce, thì giá bạc tiếp tục duy trì được đà tăng. Giá bạc tăng 1,66% lên 23,74 USD/ounce.

– Trong tuần qua, thông tin dẫn dắt thị trường tiếp tục xoay quanh vấn đề trần nợ công tại Mỹ. Trong các phiên đầu tuần, các nhà đầu tư phân bổ vốn vào thị trường kim loại quý với tính trú ẩn an toàn, do lo ngại tình trạng vỡ nợ tại Mỹ. Tới các phiên cuối tuần, vai trò trú ẩn của kim loại quý bị thất thế do dự luật nâng trần nợ đã được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện, xỏa bỏ nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên bạch kim là mặt hàng kim loại quý giảm giá duy nhất do bạch kim có vai trò trú ẩn kém nhất trong nhóm. Hơn nữa, giá bạch kim cũng phải chịu sức ép do triển vọng tích cực về nguồn cung

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng trải qua tuần giao dịch khởi sắc. Giá đồng COMEX phục hồi 1,24% lên 3,72 USD/pound và giá quặng sắt tăng mạnh 6,13% lên 103,90 USD/tấn, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 01/2023.

3/ NĂNG LƯỢNG

– Mức giảm sâu của giá dầu vào ngày 30/05 đã khiến cho mặt hàng này kết thúc tuần giao dịch 29/05 – 04/06 trong sắc đỏ, bất chấp đà phục hồi mạnh mẽ trong 2 phiên cuối tuần. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 1,28% xuống 71,74 USD/thùng và dầu Brent đóng cửa trên 76 USD/thùng, thấp hơn 1,1% so với tuần trước đó.

– Biến động vĩ mô, đặc biệt là xung quanh cuộc đàm phán nâng mức trần nợ công của Chính phủ Mỹ đã liên tục chi phối giá dầu trong tuần qua. Vào đầu tuần, một số nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ ở Mỹ. Lo ngại thoả thuận sẽ không thể sớm đạt được trước ngày 5/6, thời điểm Bộ Tài chính cho biết Mỹ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, đã kéo giá dầu giảm khoảng 4 USD/thùng.

– Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật vào sáng ngày 01/06 (theo giờ Việt Nam), nhằm đình chỉ trần nợ của Chính phủ Mỹ. Thượng viện Mỹ cũng đã chính thức thông qua dự luật lưỡng đảng chỉ 1 ngày sau đó. Lo ngại tình trạng vỡ nợ lịch sử của Mỹ được xoá bỏ, giá dầu cũng đã lấy lại động lực phục hồi đáng kể sau thông tin này, giúp hạn chế mức giảm mạnh của phiên đầu tuần.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *