fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/10/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Ngô hợp hạn tháng 12 tiếp tục giảm nhẹ trước triển vọng nguồn cung tốt.
 • Thêm 12 tàu vận tải đã sẵn sàng di chuyển qua “hành lang nhân đạo” để tới Ukraine, 10 tàu khác đang chuẩn bị khởi hành từ các cảng biển của nước này. Ít nhất 7 tàu mới đã vào vùng biển của Ukraine thông qua hành lang tạm thời trong vòng vài ngày qua. Dự kiến sẽ vận chuyển ít nhất 127.000 tấn ngũ cốc Ukraine ra thị trường toàn cầu.
 • Xuất khẩu nông sản bằng đường bộ trong tháng 9 được đẩy mạnh. Theo Spike Brokers, 514.000 tấn nông sản Ukraine đã được xuất khẩu bằng xe tải trong tháng 09, tăng nhẹ so với mức 506.000 tấn của tháng 08. ~ 35% lượng ngũ cốc xuất khẩu bằng đường bộ của Ukraine trong tháng trước được vận chuyển qua biên giới với Ba Lan, ~ 25% đi qua biên giới với Romania. Kỳ vọng rằng Ukraine sẽ có thể tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu bằng xe tải nếu Ba Lan mở cửa thị trường nội địa đối với hàng hóa từ nước này. Nếu các rào cản được dỡ bỏ, Ukraine có thể xuất khẩu 1 triệu tấn ngũ cốc/ tháng hoặc 12 triệu tấn/ năm bằng đường bộ.

Lúa mì

 • Lúa mì đã sụt giảm 1,5% trước nguồn cung tích cực
 • Rosselkhoznadzor cho biết lũy kế xuất khẩu ngũ cốc của Nga sang Trung Quốc từ đầu năm nay tới ngày 24/09 đạt mức kỷ lục 3,5 triệu tấn, so với mức 2,2 triệu tấn được ghi nhận trong cả năm 2022. Cơ quan này đặt ra nhiệm vụ trước là đạt được sự điều phối cho việc cung cấp lúa mì vụ đông cho Trung Quốc. Trong bối cảnh nguồn cung giá rẻ từ biển Đen tràn ngập thị trường, giá lúa mì CBOT đang phải chịu áp lực cạnh tranh đáng kể

Đậu tương

 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 rung lắc mạnh trong phiên và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Ttriển vọng xuất khẩu của Brazil khiến giá chịu áp lực bán mạnh khi mở cửa phiên tối nhưng nhanh chóng hồi phục nhờ lực kỹ thuật
 • Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo Brazil sẽ xuất khẩu 6,71 triệu tấn đậu tương trong tháng 10, cao hơn đáng kể so với mức 3,59 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Kể từ tháng 2, hoạt động bán hàng đậu tương của Brazil vẫn duy trì tốt. Dự báo củng cố thêm triển vọng xuất khẩu của Brazil, gây ra sức ép cạnh tranh với đậu tương Mỹ .
 • Khô đậu kỳ hạn tháng 12 hồi phục nhẹ 0,08%, đánh dấu chấm dứt 3 phiên lao dốc liên tiếp. Lực mua kỹ thuật ở vùng giá 370 là yếu tố chính giúp giá lấy lại được nhịp tăng trong phiên hôm qua. Các lô hàng khô đậu tương xuất khẩu của Brazil trong tháng 10 được dự báo đạt 2,13 triệu tấn, cao hơn nhiều so mức cùng kỳ năm trước, cho thấy triển vọng bán hàng xuất khẩu tích cực trong tháng tới của Nam Mỹ, kìm hãm lực mua đối với khô đậu
 • Dầu đậu nối dài đà giảm của phiên hôm trước khi đóng cửa lao dốc 2%. Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ giảm hơn 25% trong tháng 9 do tồn kho tăng lên mức kỷ lục. Điều này dẫn đến nhập khẩu dầu thực vật của nước này giảm 19% so với tháng 8, đồng thời tác động “bearish” đến giá dầu cọ và gián tiếp tạo áp lực lên giá dầu đậu trong phiên hôm qua.

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu ghi nhận mức giảm theo ngày lớn nhất kể từ tháng 7/2022 trước sức ép kinh tế vĩ mô, cùng rủi ro nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sụt giảm sau khi giá liên tục tăng cao
 • Dầu WTI đánh mất 5 USD trong phiên ngày 4/10, sụt giảm 5,61% giá trị xuống còn 84,22 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên giảm 5,62% xuống còn 85,81 USD/thùng.
 • Cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) kết thúc mà không có bất ngờ nào đáng chú ý. Saudi Arabia sẽ tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 11 và kéo dài đến cuối tháng 12/2023.
 • Nga đồng ý trong việc duy trì cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay, nhưng sẽ thực hiện một cuộc phân tích thị trường để đưa ra quyết định về việc nên cắt giảm thêm hay tăng sản lượng dầu.
 • Giá dầu phản ứng mạnh mẽ với các thông tin cho thấy nhu cầu có dấu hiệu suy yếu sau một giai đoạn liên tục tăng cao.
 • Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng mạnh 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/9, cao hơn nhiều so với mức dự đoán tăng 200.000 thùng. Lượng xăng thành phẩm được cung cấp cho động cơ, đại diện cho nhu cầu, giảm hơn 600.000 thùng/ngày trong tuần trước xuống khoảng 8 triệu thùng/ngày, đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.
 • Một phần nhu cầu bị ảnh hưởng có thể là do những trận mưa lớn gây lũ lụt ở New York vào cuối tuần trước và hậu cơn bão nhiệt đới Ophelia ảnh hưởng tới vùng Đông Bắc nước Mỹ.
 • Giá xăng RBOB cũng giảm gần 7% trước thông tin trên. Theo JP Morgan, mức tiêu thụ xăng của Mỹ theo mùa đang ở mức thấp nhất trong 22 năm.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 1,08% xuống 21,14 USD/ounce, đánh dấu 4 phiên giảm liên tiếp của giá bạc. Trong khi đó, giá bạch kim nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp, đóng cửa tại mức 874,2 USD/ounce, sau khi giảm 0,61%.  Giá vàng duy trì đà giảm sang phiên thứ 8 liên tiếp khi giảm 0,1% xuống 1.821,08 USD/ounce.
 • Giá bạc và bạch kim đã có phiên biến động khá mạnh khi giá giảm mạnh trong phiên sáng, chủ yếu do chịu áp lực bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất cao lâu hơn đã thúc đẩy nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang các kênh đầu tư trú ẩn an toàn, như đồng dollar Mỹ với tính thanh khoản cao và trái phiếu chính phủ Mỹ.
 • Bạc và bạch kim đã có nhịp hồi nhẹ trong phiên tối, sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm cho thấy thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt. Cụ thể, trong tháng 9, khu vực tư nhân của Mỹ đã có thêm 89.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp, thấp hơn nhiều so với mức 153.000 theo dự báo của giới phân tích và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021, theo báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho biết vào ngày 4/10.
 • Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt làm giảm áp lực lạm phát, điều này giúp mở ra hy vọng về một chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn của FED. Theo đó, chỉ số Dollar Index và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã suy yếu ngay sau khi dữ liệu của ADP được công bố, đồng thời gián tiếp hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim phục hồi. Tuy vậy, mức giảm mạnh trong phiên sáng đã khiến giá bạc và bạch kim chốt phiên trong sắc đỏ.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX tiếp tục duy trì ở vùng giá thấp nhất trong 4 tháng, đóng cửa tại mức 3,58 USD/pound, sau khi giảm 0,88%. Đây cũng là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của giá đồng, trong khi đó, giá quặng sắt giảm 2 phiên liên tiếp khi giảm 0,81%, chốt phiên tại 118,05 USD/tấn.
 • Triển vọng tiêu thụ kém lạc quan tiếp tục khiến giá đồng và giá quặng sắt phải chịu sức ép. Dự kiến giá hai mặt hàng này sẽ tiếp tục phải chịu áp lực bởi nhu cầu trầm lắng, do Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, sẽ nghỉ lễ cho tới hết ngày 8/10.
 • Nhà đầu tư tăng cường bán đồng do triển vọng nguồn cung lạc quan. Cụ thể, thị trường đồng tinh chế dự kiến sẽ thặng dư 467.000 tấn vào năm 2024, do nhà máy luyện kim mới hoặc mở rộng tại Indonesia, Ấn Độ và Mỹ giúp hỗ trợ tăng sản lượng, theo báo cáo của Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế công bố ngày 4/10.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *