fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 06/02/2023.

KHÔ ĐẬU TƯƠNG TĂNG LÊN MỨC CAO NHẤT TRONG NHIỀU NĂM TRONG KHI ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Đậu tương CBOT giảm vào thứ Sáu do đà giảm từ dầu thô và kỳ vọng về một vụ thu hoạch đậu tương lớn của Brazil, tuy nhiên khô đậu tương đạt mức cao nhất trong 8 năm rưỡi do thắt nguồn cung của nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Lúa mì giảm do các nhà đầu tư chốt lời sau khi ngô tăng lên mức cao trong tháng, trong khi ngô tăng.

Điểm tin chính

  • Đậu tương giảm 2,5 cent xuống 15,32 USD/giạ.
  • Khô đậu tương giao tháng 3 tăng 4,70 USD lên 496,50 USD/tấn thiếu, sau khi đạt 500,40 USD/tấn thiếu, mức cao nhất kể từ tháng 06/2014.
  • Lúa mì giao tháng 3 giảm 4,1/4 cent xuống 7,56-3/4 USD/giạ, sau khi đạt 7,76-1/2 USD, mức cao nhất trong một tháng.
  • Ngô giao tháng 3 tăng 2,5 cent lên 6,77-1/2 USD/giạ.

Giá khô đậu tương tăng do lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung ở Argentina, nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, và thị trường tiền mặt ổn định của Mỹ đã thu hút hoạt động mua đầu cơ.

Trong khi đó, giá đậu tương giảm do các thương nhân kỳ vọng Brazil sẽ sớm ghi nhận vụ thu hoạch đậu tương lớn kỷ lục và do đà giảm của dầu thô WTI đã ảnh hưởng đến dầu đậu tương, được sử dụng trong nhiên liệu diesel sinh học.

Một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng căng thẳng gia tăng của Hoa Kỳ với Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu hạt có dầu lớn nhất toàn cầu, là một yếu tố có thể làm giảm giá đậu tương sau khi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được phát hiện bay qua Hoa Kỳ.

Đồng đô la mạnh hơn khiến ngũ cốc của Mỹ kém cạnh tranh hơn trên toàn cầu. Đồng đô la tăng mạnh sau khi dữ liệu việc làm cho thấy tình trạng phát triển nóng của Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại về lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao.

Tuy nhiên, Fritz lưu ý rằng, giá lúa mì và ngô nhận được hỗ trợ do lo ngại về nguồn cung cấp ngũ cốc từ khu vực Biển Đen khi đang đến gần dấu mốc tròn một năm ngày Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, có thể làm căng thẳng tiếp tục leo thang.

Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng dầu đậu tương, đậu tương và lúa mì CBOT vào thứ Sáu và mua ròng khô đậu tương và ngô.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 06/02/2023.

GIÁ DẦU RƠI XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG 1 THÁNG TRƯỚC SỨC ÉP VĨ MÔ VÀ BÀI TOÁN NHU CẦU KÉM SẮC

Kết thúc tuần giao dịch ngày 30/01 – 05/02, toàn bộ 5 trên tổng số 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Khí tự nhiên dẫn đầu đà suy yếu với mức giảm hơn 15% xuống còn 2,41 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Nguồn cung dồi dào có thể sẽ được tiếp tục bổ sung khi Freeport LNG ở Texas, một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã đóng cửa do một vụ nổ vào năm ngoài của Mỹ, đang chuẩn bị hoạt động trở lại. Động thái này báo hiệu sẽ có nhiều lô hàng nhiên liệu hơn vào cuối quý này, trong khi nhu cầu chưa có sự gia tăng đáng kể và từ đó, gây sức ép tới giá khí.

Tương tự, giá dầu thô cũng đã ghi nhận một tuần lao dốc trong bối cảnh nguồn cung ổn định và nhu cầu vẫn còn yếu, trong khi các lo ngại vĩ mô xoay quanh tiến trình thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tạo ra áp lực bán mạnh. Dầu WTI đã đánh mất 7,89% giá trị trong tuần qua, xuống mức 73,39 USD/thùng. Dầu Brent cũng giảm mạnh 7,48%, đánh mất mốc 80 USD/thùng.

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vào giữa tuần cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng vào tuần kết thúc ngày 27/01, lên mức cao nhất kể từ tháng 06/2021. Điều này phản ánh bức tranh tiêu thụ vẫn đang còn mờ nhạt và kéo giá dầu lao dốc mạnh ngay sau đó.

Trong khi đó, về mặt vĩ mô, cuộc họp của Fed đã quyết định bổ sung lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất lên khoảng 4,5% – 4,75%, cao nhất kể từ năm 2008. Thông tin này về cơ bản không gây ra bất ngờ cho thị trường khi phần lớn các nhà đầu tư đều kỳ vọng các mức tăng sẽ chậm lại trong bối cảnh lạm phát rõ ràng có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, dữ liệu về thị trường lao động tại Mỹ được công bố vào cuối tuần bất ngờ tích cực đã làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến tăng lãi suất sẽ còn kéo dài. Cụ thể, số người có việc ngoài ngành nông nghiệp đã tăng thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, cao hơn nhiều so với ước tính 185.000 của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,4%, là mức thấp nhất kể từ năm 1969. Rủi ro Fed có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ nhằm hạ nhiệt thị trường lao động khiến đồng USD mạnh lên và gây áp lực tới chi phí đầu tư mặt hàng dầu thô.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 06/02/2023.

GIÁ KIM LOẠI LAO DỐC VÌ SỨC ÉP CỦA ĐỒNG USD, ĐỒNG VÀ QUẶNG SẮT GẶP KHÓ VÌ NHU CẦU TIÊU THỤ VẪN KÉM

Thị trường kim loại trải qua một tuần giao dịch đầy khó khăn khi hầu hết các mặt hàng đều lao dốc. Với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm 5,15% về 22,41 USD/ounce, còn giá bạch kim đánh mất mốc 1000 USD với mức giảm 3,59% về 980,3 USD/ounce.

Giá hai mặt hàng kim loại quý đi ngang phần lớn thời gian của tuần, và không bị ảnh hưởng quá tiêu cực bởi đợt tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đợt tăng 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Phần lớn sức ép tới từ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, khi mà các nhà đầu tư muốn phân bố dòng vốn vào các loại tài sản rủi ro thay vì các tài sản mang tính trú ẩn.

Tuy nhiên, lực bán mạnh thực sự xuất hiện vào phiên giao dịch cuối tuần, khi thị trường chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng lên 102,92 điểm, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Số liệu Bảng lương Phi nông nghiệp tăng mạnh hơn dự đoán, và khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về việc Fed sẽ không sớm ngừng chu kỳ tăng lãi suất. Cả thị trường bạc và bạch kim đều hứng chịu sức ép bán rất lớn sau khi tin tức này được công bố, và vai trò trú ẩn của cả hai kim loại quý này đều bị thất thế trước đồng bạc xanh.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm 3,93% về 4,06 USD/pound, mức thấp nhất trong gần một tháng, và giá quặng sắt giảm 1,19% về 124,86 USD/tấn. Bên cạnh sức ép từ sự gia tăng của đồng USD, giá các mặt hàng kim loại cơ bản suy yếu trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc vẫn chưa phục hồi tích cực như kỳ vọng. Tồn kho đồng tại Sở Giao dịch Thượng Hải đã tăng lên 110.386 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 07/2021. Với quặng sắt, tồn kho nhập khẩu tại 45 cảng lớn của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng là 137,3 triệu tán.

Các nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại và đánh giá lại về triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản của Trung Quốc, bởi ngay cả khi cầu đã mở cửa trở lại quốc gia này vẫn cần thêm thời gian để khôi phục các hoạt động kinh tế quay trở lại mức bình thường.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 06/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *