fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 06/03/2023.

TIẾN ĐỘ THU HOẠCH ĐẬU TƯƠNG BRAZIL CHẬM LẠI, SẢN LƯỢNG NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG ARGENTINA TIẾP TỤC BỊ CẮT GIẢM

Nông dân Brazil đã thu hoạch 43% diện tích trồng đậu tương niên vụ 2022/23 tính đến tuần này, công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết hôm thứ Bảy, tăng 10 điểm phần trăm so với tuần trước nhưng mưa vẫn làm chậm công việc. trong các lĩnh vực.

AgRural cho biết lượng mưa dai dẳng ở các bang Parana và Mato Grosso đã làm chậm quá trình thu hoạch, khiến tốc độ thu hoạch chung bị chậm lại.

Tại các bang Sao Paulo và Minas Gerais, mưa rào đã tạm ngừng trong tuần này nhưng độ ẩm tích tụ trong đất vẫn làm chậm quá trình, dẫn đến sự chậm trễ trong thu hoạch so với cùng kỳ năm ngoái, công ty tư vấn cho biết thêm.

AgRural cũng cho biết vụ ngô thứ hai của Brazil, chiếm khoảng 75% tổng sản lượng ngô của cả nước đã có tiến triển tốt trong quá trình gieo trồng.

Theo công ty tư vấn, 70% diện tích vụ ngô thứ hai dự kiến đã được trồng ở khu vực trung nam, tăng từ 55% một tuần trước đó nhưng vẫn dưới mức 80% của năm ngoái do việc gieo cấy ở Mato Grosso do Sul vẫn bị trì hoãn.

Argentina, nước xuất khẩu dầu đậu tương và bột đậu tương hàng đầu thế giới và là nước xuất khẩu ngô lớn thứ ba, đã bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán nghiêm trọng được sàn giao dịch ngũ cốc Rosario ở tỉnh Santa Fe mô tả là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 60 năm qua.

“Argentina đang trên đà mất hơn 20 tỷ đô la trong năm nay do thiệt hại nông nghiệp do thảm họa khí hậu đã ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực sản xuất với hạn hán và sương giá”, hiệp hội CREA cho biết trong một báo cáo.

CREA dự kiến thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/2023 là 31,2 triệu tấn, giảm so với dự báo ban đầu là 50 triệu tấn. Nông dân trồng ngô được dự báo sẽ sản xuất 38,6 triệu tấn trong mùa vụ, so với 55,2 triệu tấn ước tính sáu tháng trước.

Các ước tính mới nhất cho thấy Argentina sẽ sản xuất ít hơn 38% đậu tương và 30% ngô so với dự báo ban đầu. CREA cho biết các dự báo có thể được điều chỉnh giảm hơn nữa trong những tuần tới.

Hôm thứ Năm, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết trong những tuần tới họ sẽ tiếp tục cắt giảm dự báo thu hoạch đậu tương, tuy nhiên chưa công bố con số cắt giảm chính thức.

Các khu vực phía đông Australia, bao gồm cả Sydney, sắp trải qua những ngày nóng nhất trong hơn hai năm vào thứ Hai. Cục Khí tượng cho biết, điều kiện nóng và khô có thể sẽ kéo dài cho đến thứ Tư.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 06/03/2023.

GIÁ DẦU GHI NHẬN 4 TRÊN 5 PHIÊN TĂNG GIÁ TRONG TUẦN QUA TRƯỚC TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ TÍCH CỰC TẠI CHÂU Á

Kết thúc tuần giao dịch ngày 27/02 – 05/03, giá dầu ghi nhận 4 trong tổng số 5 phiên tăng giá trước các thông tin tích cực về nhu cầu, đặc biệt là tại khu vực châu Á. Bên cạnh đó, những tin tức ảnh hưởng tới nguồn cung cũng góp phần đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 2. Giá dầu WTI tăng 4,4% lên sát ngưỡng 80 USD/thùng, chốt tuần tại mức giá 79,68 USD/thùng. Dầu Brent tăng 3,63% lên mức 85,83 USD/thùng.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2 bất ngờ tích cực hơn nhiều so với dự báo. Trong khi đó, nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này. Các công ty tư vấn theo dõi tàu chở dầu Vortexa và Kpler ước tính gần 43 triệu thùng dầu thô của Nga sẽ đến Trung Quốc vào tháng 3. Mức cao trước đây đối với nhập khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga là 42,48 triệu thùng vào tháng 6/2020.

Cuối tuần qua, nhà sản xuất dầu khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia đã tăng hầu hết giá bán chính thức dầu thô cho châu Á trong tháng Tư. Loại dầu chính Arab Light của công ty đã được nâng lên 2,50 USD/thùng so với tiêu chuẩn khu vực, cao hơn 50 cent so với mức của tháng trước. Đây là tháng thứ hai Aramco tăng giá cho châu Á, cho thấy đánh giá tích cực về tiêu thụ tại khu vực này.

Bên cạnh đó, báo cáo từ Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng từ 4,6 triệu thùng lên 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô của Mỹ cũng góp phần thúc đẩy lực mua. Trong khi đó, các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần qua đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên hoạt động trong tuần thứ 3 liên tiếp, là lần đầu tiên kể từ tháng 8, với số giàn khoan dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9.

Thông tin xoay quanh UAE và nhóm OPEC đã làm chao đảo thị trường dầu trong phiên cuối tuần, nhưng việc UAE bác bỏ báo cáo về việc rời khỏi OPEC, và cho biết sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng ít nhất là trong năm nay đã kéo giá tăng vọt sát 80 USD/thùng sau khi giảm xuống 75,9 USD/thùng ngay trước đó. Điều này cho thấy thị trường vẫn bày tỏ sự không chắc chắn về nguồn cung trong tương lai.

Khí tự nhiên cũng là mặt hàng biến động rất mạnh trong tuần qua khi tăng hơn 18% và đã lấy lại mốc 3 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Trung tâm dự báo thời tiết trung bình châu Âu dự đoán nhiệt độ sẽ lạnh hơn so với trung bình trong 7 ngày từ ngày 6/3 đến ngày 13/3, có thể khiến tiêu thụ tăng cao và hỗ trợ cho giá khí. Ngoài ra, Reuters cho biết các đường ống dẫn khí đốt dòng chảy Nord Stream bị vỡ dưới biển của Nga sẽ được niêm phong và đóng băng vì không có kế hoạch sửa chữa ngay lập tức. Nguồn cung gặp gián đoạn cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua mạnh mẽ đối với khi tự nhiên trong phiên cuối tuần.

Trong tuần này, thị trường năng lượng sẽ đón chờ thông tin và dự báo về tình hình cung cầu trong Báo cáo tháng 3 của EIA, cũng như dữ liệu lao động Mỹ thông qua Bảng lương phi nông nghiệp, nhằm tiếp tục đánh giá về kế hoạch thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 06/03/2023.

GIÁ KIM LOẠI HỒI PHỤC MẠNH MẼ, BẠCH KIM TĂNG MẠNH NHẤT NHÓM DO TÌNH TRẠNG NGUỒN CUNG BẤT ỔN Ở NAM PHI

Sắc xanh áp đảo bảng giá kim loại trong tuần giao dịch 27/03 – 05/03. Với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng 2,44% lên 1854,97 USD/ounce, giá bạc tăng 1,44% lên 21,24 USD/ounce. Đáng chú ý, giá bạch kim chấm dứt chuỗi giảm 7 tuần liên tiếp với mức tăng 7,88% lên 979,4 USD/ounce, và cũng là mức cao nhất trong gần một tháng.

Sau thời gian dài các mặt hàng kim loại quý chịu sức ép bởi các nhà đầu tư lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất sẽ làm suy yếu nhu cầu đầu tư và tiêu thụ các mặt hàng kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm về 104,52 điểm trong tuần qua, và đã góp phần cải thiện sức mua trên cả thị trường bạc và bạch kim. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng kim loại quý cũng tăng nhờ tâm lý “bắt đáy” sau một thời gian dài liên tiếp giảm.

Bạch kim sở hữu mức tăng giá mạnh nhất nhóm bởi nguy cơ nguồn cung sụt giảm mạnh. Nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới là Nam Phi, đang phải đối mặt với sự cố về điện, và các hoạt động sản xuất cũng bị gián đoạn. Giới phân tích dự báo, nếu tình trạng mất điện này kéo dài, sản lượng bạch kim của quốc gia này có thể sụt giảm lên tới 15%.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng 2,88% lên 4,07 USD/pound. Không chỉ đồng, nhiều kim loại cơ bản khác như nhôm, chì, kẽm đều tăng giá tích cực nhờ số liệu sản xuất tích cực của Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất tháng 1 của nước này tăng lên lần lượt là 52,6 điểm và 56,3 điểm, phản ánh sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai toàn cầu. Thông tin này cũng củng cố kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như nhu cầu tiêu thụ với các mặt hàng kim loại cơ bản.

Tuy nhiên, đà tăng và khối lượng giao dịch của giá đồng cũng suy yếu trong hai phiên giao dịch cuối tuần, khi mà tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư gia tăng trước kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc.

Trái với thị trường đồng, thị trường quặng sắt tiếp tục trải qua một tuần giao dịch ảm đạm, khi chỉ giảm nhẹ 0,56% về 125,39 USD/tấn. Giá sắt vẫn chưa thể vượt lên mức 130 USD/tấn, bởi thị trường chưa nhận được một chất xúc tác nào mới và đủ mạnh để thúc đẩy sức mua.

Mặc dù vậy, giá sắt vẫn neo ở mức cao, khi mà những kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc vẫn được duy trì. Theo Shanghai Metal News, nhập khẩu quặng sắt từ Úc và Brazil của Trung Quốc gần đây đã phục hồi và tăng so với cùng kỳ những năm trước.

Giá sắt có thể sẽ vẫn tăng, nhưng mức tăng bị hạn chế do sự giám sát của các cơ quan quản lý, bởi nếu giá sắt tăng quá mạnh, các nhà chức trách sẽ vào cuộc để hạ nhiệt giá.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 06/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *