fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 07/02/2023.

ĐẬU TƯƠNG GIẢM DO BÁN KỸ THUẬT, NGÔ TĂNG, LÚA MÌ GIẢM

Đậu tương CBOT giảm vào thứ Hai do bán kỹ thuật sau khi tăng lên mức cao nhất, các thương nhân cho biết.

Ngô đã kết thúc phiên tăng sau khi giá giảm trong phần lớn thời gian trong ngày. Các nhà đầu tư chờ đợi tin tức về quy mô mùa màng ở Nam Mỹ trước khi đẩy giá ngô tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Giá lúa mì kỳ hạn giảm, do dự báo có mưa ở cả Trung Tây Hoa Kỳ, khu vực trồng chính lúa mì đông đỏ mềm và Đồng bằng Hoa Kỳ, nơi trồng phần lớn lúa mì đông đỏ cứng, gây áp lực lên giá cả.

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT giao tháng 3 giảm 10-3/4 cent xuông 15,21-1/4 USD/giạ.
  • Ngô CBOT giao tháng 3 tăng 1-1/2 cent lên 6,79 USD/giạ.
  • Lúa mì CBOT giao tháng 3 giảm 6-1/2 cent xuống 7,50-1/4 USD/giạ.

Đậu tương và ngô phải đối mặt với áp lực từ những lo ngại rằng doanh số xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc có thể bị đe dọa do căng thẳng chính trị sau khi Hoa Kỳ bắn hạn một khinh khí cầu theo dõi của Trung Quốc.

“Căng thẳng chính trị không tốt cho việc bán đậu tương hoặc ngô cho Trung Quốc”, Matt Ammermann, giám đốc rủi ro hàng hóa của StoneX cho biết. “Cũng có lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể ra lệnh hủy bỏ các giao dịch mua đậu tương và ngô của Mỹ hiện có của Trung Quốc.”

Trong vài tuần qua, những cơn mưa đã làm chậm tốc độ thu hoạch chỉ còn 9% hoặc 10% hoàn thành vào cuối tuần này so với mức 20% một năm trước.

Mưa lớn hơn trong tuần tới có thể khiến tiến trình trồng trọt ở vành đai đậu tương trung tâm của Brazil chậm lại, mặc dù xu hướng khô hạn hơn ở phía bắc và phía nam có thể đẩy nhanh hoạt động ở đó. Tuy nhiên, thời tiết mưa đã làm gia tăng chi phí trồng trọt, và những chi phí cao bất ngờ đó có khả năng khuyến khích nông dân Brazil tiếp tục tích trữ cây trồng.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xuất cho biết giao hành xuất khẩu đậu tương và ngô lần lượt đạt tổng cộng 1,830 triệu tấn và 480.205 tấn.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 07/02/2023.

DẦU TĂNG 1% KHI THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG VỀ SỰ PHỤC HỒI CỦA TRUNG QUỐC

Giá dầu tăng cao hơn trong phiên giao dịch biến động vào thứ Hai khi thị trường cân nhắc nhu cầu trở lại từ Trung Quốc trước những lo ngại về nguồn cung và lo ngại về tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế lớn hạn chế tiêu dùng.

Dầu giao tháng 4 tăng 1,05 USD, lên 80,99 USD/thùng, sau khi giao dịch trong khoảng từ 79,10 USD đến 81,25 USD.

Dầu thô WTI tăng 72 cent, lên 74,11 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất là 74,41 USD và mức thấp nhất là 72,25 USD.

Giá được hỗ trợ bởi triển vọng phục hồi của Trung Quốc sau khi nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến một nửa tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay đến từ Trung Quốc, người đứng đầu cơ quan này cho biết hôm Chủ nhật, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng.

Tuy nhiên, số lượng việc làm bùng nổ vào thứ Sáu của Hoa Kỳ làm tăng kỳ vọng rằng việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ không kết thúc sớm như dự đoán trước đó của thị trường, và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể còn nhiều hơn một lần tăng lãi suất nữa, điều này có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và làm giảm tốc độ tăng trưởng và giảm nhu cầu nhiên liệu. Thông tin trên đã gây áp lực lên giá dầu.

Đồng đô la cũng tăng lên mức cao nhất trong ba tuần so với đồng euro vào thứ Hai. Đồng đô la mạnh hơn thường làm giảm nhu cầu đối với dầu Mỹ do việc nắm giữ tài sản này trở nên đắt đỏ hơn.

Những lo ngại về nguồn cung tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường khi hoạt động tại kho cảng dầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ceyhan tạm dừng sau một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực.

Nhà ga BTC, xuất khẩu dầu thô Azeri sang thị trường quốc tế, sẽ đóng cửa vào ngày 06 – 08/2 trong khi các nhà khai thác đánh giá thiệt hại do động đất, một đại lý vận chuyển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Reuters dự đoán các kho dự trữ dầu thô của Mỹ có khả năng tăng khoảng 2,2 triệu thùng vào tuần báo cáo trước.

Ngoài ra, việc đặt trần giá đối với các sản phẩm của Nga có hiệu lực vào Chủ nhật, với việc nhóm G7 và EU đồng ý về mức trần giá 100 USD/thùng đối với dầu diesel và các sản phẩm khác giao dịch ở mức cao hơn dầu thô, và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giao dịch được giảm giá như dầu nhiên liệu.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 07/02/2023.

LO NGẠI VỀ NHU CẦU VÀ SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG ĐÔ LA ĐẨY GIÁ ĐỒNG XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG 4 TUẦN

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần vào thứ Hai do lo ngại về khả năng phục hồi của nhu cầu, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và đồng đô la mạnh hơn dẫn đến bán tháo, gây áp lực giảm giá lên đồng.

Trung Quốc, quốc gia tiêu dùng hàng đầu, có tăng trưởng kinh tế giảm xuống mức yếu trong gần nửa thế kỷ vào năm ngoái do các hạn chế về COVID và sự sụt giảm của thị trường nhà ở.

“Có những nghi ngờ về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc sau khi nước này công bố dữ liệu tăng trưởng. Hoạt động sản xuất vẫn đang thu hẹp”, một thương nhân cho biết. “Đồng đô la cũng đang có ảnh hưởng lớn đến kim loại”.

Thị trường dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất chuẩn lên trên mức 5% sau khi dữ liệu cho thấy thị trường việc làm vẫn đang phát triển nóng đã thúc đẩy đà tăng của đồng đô la. Khi đồng bạc xanh tăng giá, việc nắm giữ kim loại trở nên đắt tương đối.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu giám sát được cho là của Trung Quốc hôm thứ Bảy.

Edward Meir, nhà phân tích tại Marex cho biết “Chúng tôi không chắc hậu quả của cuộc đối đầu Mỹ-Trung trên toàn cầu sẽ như thế nào, nhưng chúng tôi nghi ngờ cả hai bên sẽ không leo thang mọi thứ và cố gắng đưa mối quan hệ của họ trở lại đúng hướng”.

Giá vàng tăng cao hơn vào thứ Hai, với việc các nhà đầu tư quan tâm đến sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý khi những lo ngại về suy thoái kinh tế kéo dài, sau khi đồng đô la tăng mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Giá vàng giảm hơn 2% vào thứ Sáu sau khi dữ liệu cho thấy số lượng việc làm tăng mạnh trong tháng trước. Thị trường hiện đang tập trung vào bài phát biểu của một loạt quan chức Fed trong tuần này, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell.

Trong khi đó, bạc và bạch kim giảm. “Trong số các kim loại nhóm bạch kim, sự gián đoạn nguồn cung ở Nam Phi do lo ngại về năng lượng ngày càng trầm trọng sẽ giúp ổn định giá trong ngắn hạn”, ANZ viết trong một lưu ý.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 07/02/2023.

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *