fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 07/03/2023.

LÚA MÌ PHỤC HỒI TỪ MỨC THẤP NHẤT TRONG 17 THÁNG DO LO NGẠI VỀ CÂY TRỒNG HOA KỲ, NGÔ ÍT BIẾN ĐỘNG

Lúa mì CBOT lần đầu tiên tăng lên sau ba phiên vào thứ ba, khi thị trường phục hồi từ mức thấp nhất trong 17 tháng do lo ngại tình trạng khô hạn hạn chế tiềm năng năng suất của Hoa Kỳ

Ngô và đậu tương tăng cao hơn.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì CBOT tăng 0,6% lên 6,99-1/4 USD/giạ.
  • Ngô tăng 0,2% lên 6,38-1/4 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 0,1% lên 15,30-1/4 USD/giạ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong một báo cáo mùa vụ hàng tuần vào thứ Hai đánh giá 17% lúa mì vụ đông Kansas hiện ở trong tình trạng tốt đến tuyệt vời, giảm nhẹ từ mức 19% một tuần trước đó.

Đà tăng giá lúa mì bị hạn chế bởi những kỳ vọng gia hạn thỏa thuận Biển Đen.

Giá lúa mì của Nga đã giảm vào tuần trước và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang nỗ lực để gia hạn thỏa thuận vận chuyển an toàn cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc đã nâng ước tính thu hoạch lúa mì 2022/23 lên mức kỷ lục 39,2 triệu tấn, từ 36,6 triệu tấn trước đó. Australia dự kiến sẽ ghi nhận xuất khẩu nông nghiệp phá kỷ lục trong năm tài chính hiện tại, sau nhiều năm lượng mưa lớn đã hỗ trợ tăng sản lượng cây trồng.

Công ty tư vấn kinh doanh Agribus Safras & Mercado cho biết Brazil ước tính đã ghi nhận mức xuất khẩu cây trồng đạt 35,4% sản lượng ước tính trong chu kỳ 2022/2023, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình lịch sử lần lượt là 48,5% và 51,7.

USDA đã ghi nhận bán hàng xuất khẩu đạt 110.000 tấn ngô sang Nhật Bản và 182.400 tấn xuất khẩu đến điểm đến không xác định.

USDA cũng cho biết giao hàng xuất khẩu ngô của Hoa Kỳ trong tuần mới nhất đạt khoảng 900.000 tấn, là khối lượng lớn nhất được ghi nhận kể từ tháng 7. Tuy nhiên nhưng giao hàng xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ và lúa mì giảm xuống dưới kỳ vọng thương mại.

Các nhà giao dịch đã dự báo trước báo cáo cung/cầu hàng tháng của USDA, trong đó các nhà phân tích hy vọng chính phủ sẽ cắt giảm dự báo về thu hoạch đậu tương và ngô của Argentina.

Các quỹ hàng hóa mua ròng đậu tương và khô đậu tương; bán ròng của các lúa mì, ngô và dầu đậu tương.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 07/03/2023.

GIÁ DẦU NỐI DÀI ĐÀ TĂNG NHỜ LO NGẠI NGUỒN CUNG, GIÁ KHÍ TỰ NHIÊN BỐC HƠI 14% VÌ THỜI TIẾT

Thị trường dầu thô tiếp tục trải qua biến động mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Kết thúc phiên 06/03, giá dầu thô WTI tăng 0,98% lên 80,46 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,43% lên 86,20 USD/thùng. Giá cả hai mặt hàng dầu thô đều đang ở mức cao nhất trong gần một tháng.

Sức ép bán xuất hiện ngay từ đầu phiên khi các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc. Trong kỳ họp Quốc hội, mới đây, các nhà chức trách của nước này đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 5%. Đáng chú ý, mức tăng trưởng này khiêm tốn hơn so với kỳ vọng của thị trường. Tin tức này đã làm mờ những kỳ vọng vào việc nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng trưởng và khiến cho giá dầu giảm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng lo ngại về việc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tăng lãi suất khiến cho áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ và nguy cơ suy thoái kinh tế trên toàn cầu. Mới đây, Robert Holzmann, một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thêm bốn lần nữa, tương đương với mức tăng 2%. ECB đã duy trì lãi suất thấp ở châu Âu trong một thời gian dài, và nếu điều này xảy ra, nguy cơ suy thoái của khu vực này sẽ tăng lên, bởi nền kinh tế của các nước vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng năng lượng và lực lạm phát cao.

Tuy nhiên, bước sang phiền tối, giá dầu dần lấy lại đà tăng khi một loạt các tin tức tích cực xuất hiện và hỗ trợ cho giá. Tại hội nghị năng lượng CERAWeek ở Houston, lãnh đạo của nhiều công ty sản xuất lớn đã có những phát biểu lạc quan cho rằng nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sẽ hồi phục vào cuối năm, tuy nhiên, rủi ro nguồn cung vẫn cao do ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) với Nga.

Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, Saudi Arabia đã tiến hành tăng giá bán dầu cho châu Á. Động thái này phản ánh sự lạc quan cũng như kỳ vọng vào việc nhu cầu nhập khẩu của khu châu Á sẽ tăng lên.

Đối với nguồn cung của Nga, khối lượng xuất khẩu dầu của nước này đã giảm 14% trong tuần kết thúc ngày 03/03 về mức 3,1 triệu thùng/ngày. Các nhà phân tích cho rằng mức sụt giảm này xuất phát từ những khó khăn về mặt hậu cần, chứ không phải do việc cắt giảm sản lượng 500.000 thùng mà Nga đã công bố.

Các tin tức này, cộng với sự suy yếu của đồng USD trong phiên tối đã giúp cho thị trường dầu đảo ngược đà giảm và duy trì được sắc xanh phiên thứ năm liên tiếp. Chỉ số Dollar Index giảm về 104,35 điểm, mức đóng cửa thấp nhất trong vòng 3 tuần.

Giá khí tự nhiên lao dốc hơn 14% khi dự báo cho thấy thời tiết sẽ ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm thấp hơn. Đồng thời, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết dự trữ khí tự nhiên hiện cao hơn 19% so với mức trung bình 5 năm. Nguồn cung không đáng lo ngại trong khi nhu cầu tiêu thụ thấp hơn kỳ vọng là yếu tổ khiến giá khí tự nhiên giảm. Thị trưởng khi tự nhiên rất rủi ro bởi giá liên tục biến động rất cực đoan theo các tin tức về thời tiết.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 07/03/2023.

MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG THẤP HƠN KỲ VỌNG CỦA TRUNG QUỐC HẠN CHẾ DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ KIM LOẠI

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 06/03, thị trường kim loại diễn biến có phần phân hoá. Nhóm kim loại quý gặp áp lực khi các nhà đầu tư thận trong trước khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell có phiên điều trần trước Quốc hội trong 2 ngày, cũng như dữ liệu lao động quan trọng trong tuần nhằm đánh giá triển vọng tăng lãi suất. Giá vàng giảm 0,44% xuống 1846,85 USD/ounce. Giá bạc giảm 0,48% xuống 21,13 USD/ounce. Bạch kim ghi nhận mức giảm khiêm tốn hơn, đóng cửa tại 978,6 USD/ounce sau khi giảm 0,08%.

Bộ Thương mại Mỹ vào tối qua công bố dữ liệu số đơn đặt hàng trong tháng 1 giảm 1,6% so với tháng trước sau khi tăng 1,7% vào tháng 12. Tuy nhiên, con số này vẫn tích cực hơn mức dự báo giảm 1,8% của các chuyên gia kinh tế. Bộ Thương mại cũng báo cáo rằng các đơn đặt hàng tư liệu sản xuất phi quốc phòng, ngoại trừ máy bay, được coi là thước đo kế hoạch chi tiêu kinh doanh cho thiết bị, đã tăng trở lại 0,8% trong tháng 1. Dữ liệu tích cực hơn dự kiến kéo lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm phục hồi và hạn chế đà giảm của đồng USD, do lo ngại không gian tăng lãi suất sẽ còn rộng mở. Nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với biến động tiền tệ và lợi suất cũng trở nên kém hấp dẫn hơn, thúc đẩy lực bán gia tăng. Bạch kim giảm nhẹ hơn so với bạc do tình trạng mất điện tại Nam Phi trầm trọng hơn khiến nhiều công ty khai thác cắt giảm công suất và làm thu hẹp nguồn cung. Theo Reuters, công ty điện lực thuộc sở hữu nhà nước của Nam Phi đang gia tăng tình trạng mất điện trở lại sau sự cố tại một số nhà máy, sẽ loại bỏ 4.000 megawatt khỏi lưới điện quốc gia cho đến sáng thứ Ba.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, phần lớn các mặt hàng như đồng, quặng sắt, nhóm đều gặp áp lực sau thông tin quốc gia tiêu thụ hàng đầu là Trung Quốc thiết lập mục tiêu tăng trưởng kinh tế thận trong khoảng 5% trong năm và không công bố bất kỳ gói kích thích mới lớn nào trong Đại hội Đại biểu Nhân dân đang diễn ra. Sự thiếu vắng thông báo mang tính bước ngoặt để thúc đẩy bất động sản và cơ sở hạ tầng đã làm giảm sự nhiệt tình của các nhà đầu tư kim loại. Mục tiêu bán trái phiếu của chính quyền địa phương, xương sống của đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy phần lớn nhu cầu nguyên liệu thô, cũng khá khiêm tốn trong năm 2023. Điều này đã kéo giá quặng sắt giảm 0,87% xuống 124,3 USD/tấn.

Giá đồng COMEX cũng đã gặp áp lực trong nửa đầu phiên, có thời điểm về gần 4 USD/pound, nhưng sau đó lấy lại đà phục hồi trước một vài lo ngại về nguồn cung. Các cộng đồng địa phương tại quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới Peru tiếp tục phong toả một đường cao tốc quan trọng được sử dụng để vận chuyển đồng. Do đó, giá đồng đã xoá bỏ mức giảm trước đó, kết phiên trong sắc xanh tại mức giá 4,08 USD/pound sau khi tăng 0,53%.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 07/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *