fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 08/02/2023.

XUẤT KHẨU NÔNG SẢN MỸ NĂM 2022 ĐẠT MỨC KỶ LỤC HƠN 200 TỶ USD

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT giao tháng 3 giảm 6 cent xuống 15,15-1/4 USD/giạ.
  • Ngô CBOT giao tháng 3 giảm 5 cent xuống 6,74 USD/giạ.
  • Lúa mì mùa đông đỏ mềm CBOT giao tháng 3 giảm 1/2 cent xuông 7,49-3/4 USD/giạ.
  • Lúa mì mùa đông đỏ cứng CBOT giao tháng 3 tăng 10-1/2 cent lên 8,86-1/2 USD/giạ.

Xuất khẩu nông sản và các sản phẩm liên quan từ Hoa Kỳ đạt giá trị cao kỷ lục vào năm 2022, chủ yếu do giá tăng nên khối lượng của một số mặt hàng xuất khẩu chính như ngũ cốc và thịt giảm không làm giảm tổng lượng xuất khẩu.

Xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ đạt 213 tỷ USD vào năm ngoái, tăng từ mức 192 tỷ USD của năm 2021. Trung Quốc là điểm đến hàng đầu của các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ vào năm 2022, chiếm đến 19,2% tổng giá trị xuất khẩu, dẫn đầu là đậu nành và bông. Canada, Mexico và Nhật Bản lọt vào top 4 quốc gia mua hàng đầu với tỷ trọng lần lượt là 16%, 14% và 8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ vào năm 2022.

Mặc dù đạt giá trị kỷ lục nhưng tổng khối lượng trong các danh mục sản phẩm chính giảm so với 2021. Tổng lượng xuất khẩu ngũ cốc đạt 146 triệu tấn, giảm 6% so với năm 2021. Xuất khẩu các sản phẩm trung gian, bao gồm khô đậu tương, dầu đậu tương giảm 4% trong năm 2022.

Xuất khẩu ngô và đậu tương của Hoa Kỳ, hai mặt hàng nông nghiệp có tổng doanh thu cao nhất, có thể giảm trong năm nay so với năm ngoái chủ yếu do cạnh tranh gay gắt từ khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng khiến thị trường lo ngại về dòng chảy thương mại giữa hai quốc gia này.

Đậu tương và ngô CBOT giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc vị thế trước các báo cáo quan trọng hàng tháng của chính phủ Hoa Kỳ về cung và cầu toàn cầu.

Thị trường quan tâm tới quy mô của vụ thu hoạch ngô và đậu tương ở Argentina do hạn hán gây áp lực lên cây trồng trong suốt quá trình gieo trồng và giai đoạn phát triển ban đầu.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ cung cấp một bản cập nhật mới về quan điểm của mình về ảnh hưởng bất lợi của thời tiết đối với triển vọng thu hoạch trong báo cáo Cung cầu thế giới (WASDE) vào rạng sáng thứ Năm.

Trong khi lúa mì đông đỏ cứng tăng do lo ngại về nguồn cung lúa mì giàu protein bị thắt chặt và dự báo về thời tiết khô hạn tại các khu vực sản xuất chính của vùng đồng bằng Hoa Kỳ, thì các lúa mì đông đỏ mềm CBOT giảm do triển vọng một vụ mùa bội thu ở Trung Tây Hoa Kỳ và lo ngại về nguồn cung của Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực kéo trên thị trường xuất khẩu.

Cơ quan ngũ cốc nhà nước OAIC của Algeria đã bắt đầu thu mua lúa mì xay xát trong một cuộc đấu thầu vào thứ Ba, với giá cho thấy lúa mì có thể được nhập khẩu từ phía tây EU, phía đông EU/khu vực Biển Đen và Nga, các thương nhân cho biết.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/02/2023.

GIÁ DẦU TĂNG MẠNH TRƯỚC TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ TẠI TRUNG QUỐC VÀ LO NGẠI VỀ ĐÀ TĂNG LÃI SUẤT GIẢM BỚT

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/02, dầu thô đã ghi nhận một phiên tăng mạnh, với dầu WTI tăng 4,09% lên 77,14 USD/thùng và dầu Brent tăng 3.83% lên 84,09 USD/thùng. Các nhà cung cấp dầu lớn và báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 2 từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều cho th góc nhìn tích cực hơn đối với nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc, đã hỗ trợ cho gia. Bên cạnh đó, các phát biểu mới nhất của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã xoa dịu một phần lo ngại về việc dữ liệu lao động mạnh mẽ có thể thúc đẩy lãi suất tăng mạnh hơn. Đồng Dollar Mỹ hạ nhiệt sau 3 phiên tăng liên tiếp cũng đã góp phần thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu.

Lực mua xuất hiện ngay từ phiên mở cửa trước một vài lo ngại kéo dài về nguồn cung cấp dầu tại trạm Leyhan, xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày đã bị tạm dừng sau khi một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực. Ngoài ra, công ty Equinor cũng cho biết họ đã tạm dừng sản xuất dầu tại Johan Sverdrup Stage 1, mỏ sản xuất lớn nhất Biển Bắc, với công suất khoảng 535.000 thùng dầu/ngày do hệ thống kỹ thuật gặp sự cố.

Về nhu cầu, việc Saudi Arabia đã chính thức tăng giá bán dầu thô của họ đối với thị trường châu Á lần đầu tiên sau ba tháng, thêm 0,2USD/thùng, do nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực hơn cũng đã giúp dầu thô duy trì sắc xanh.

Báo cáo STEO cũng cho thấy nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tăng 700.000 thùng/ngày trong năm nay và 100.000 thùng/ngày vào năm 2024. Cơ quan này cũng dự báo sản lượng xăng dầu và các chất lỏng khác của Nga sẽ giảm khoảng 1 triệu xuống còn 9,9 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Tuy nhiên, con số đó cao hơn 400.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 1 do xuất khẩu của Nga vẫn cao hơn dự kiến trước đó bất chấp lệnh trừng phạt vào đầu tháng 12.

Theo EIA, dự báo nhu cầu dầu cho năm 2023 không đổi so với báo cáo trước, đạt mức 100.47 triệu thùng/ngày. Báo cáo cho thấy cơ quan này điều chỉnh giảm nhu cầu trong 2 quý đầu năm 2023, trong khi tăng dự báo nhu cầu cho 2 quý cuối năm, với nhu cầu tại Trung Quốc và các nước không thuộc OECD bù đắp cho sự suy yếu từ các quốc gia khu vực OECD. Trong khi đó, về nguồn cung, tăng trưởng trong sản lượng của các nước ngoài OPEC trong cả năm 2023 và 2024 được dự đoán sẽ bù đắp cho sự sụt giảm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày trong sản xuất của Nga. Cán cân cung cầu dưới góc nhìn của EIA vẫn thiên về dư cung trong hầu hết giai đoạn dự báo.

Yếu tố vĩ mô cũng góp phần thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trong phiên tối, kéo giá dầu lên vùng cao nhất kế từ đầu tháng 2 sau những nhận định của chủ tịch Fed cho biết dữ liệu lao động bất ngờ mạnh mẽ của Mỹ cho thấy tiến trình thắt chặt tiền tệ cần thời gian để phát huy hoàn toàn hiệu quả. Việc nhấn mạnh tới yếu tổ thời gian cũng giúp xoa dịu một phần lo ngại trước đó của thị trường, kéo đồng USD hạ nhiệt, và hỗ trợ cho giá dầu.

Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại giảm 2.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/02, trái với mức dự đoán tăng của thị trường. Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng mạnh 5,2 triệu thùng trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 1,1 triệu thùng phản ánh nhu cầu vẫn còn yếu, có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá dầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/02/2023.

ĐỒNG USD SUY YẾU TÁC ĐỘNG TRÁI CHIỀU LÊN NHÓM KIM LOẠI, GIÁ ĐỒNG TĂNG DO DỰ TRỮ GIẢM MẠNH

Nhóm kim loại quý chứng kiến sự phân hóa giữa các mặt hàng khi giá vàng hồi phục nhẹ 0,35% lên 1873,81 USD/ounce, và giá bạch kim tăng 1,19% lên 986 USD/ounce. Trái lại, giá bạc giảm 0,27%.

Sự suy yếu của đồng USD đã giúp nhiều loại tài sản phục hồi trong phiên hôm qua, tuy nhiên giá của các mặt hàng kim loại quý không được hưởng lợi do sự cạnh tranh đến từ các thị trường chứng khoán và thị trưởng tiền điện tử. Chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về 103,43 điểm. Tâm lý tích cực khiến dòng vốn chảy vào các thị trường đầu tư rủi ro thay vì các tài sản có tính trú ẩn. Giá bạch kim có mức phục hồi tốt nhất bởi giá của kim loại này trước đó giảm mạnh nhất, 13% từ đỉnh, trong khi đà giảm của giá bạc chững lại ở mức 10%.

Bên cạnh đó, các mặt hàng kim loại quý cũng phải cạnh tranh với tính thanh khoản cao của đồng bạc xanh. Trong bài phát biểu ngày hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, chưa phát ra tín hiệu nào về việc khi nào các nhà hoạch định chính sách sẽ ngừng tăng lãi suất. Lạm phát dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn đang ở mức cao, cộng với các số liệu việc làm mạnh mẽ khiến cho Fed vẫn cân nhắc thêm nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới. Đây cũng đang là yếu tố chính kìm hãm đà hồi phục đối với nhóm kim loại quý.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng có phiên hồi phục thứ hai liên tiếp, với mức tăng 1,13% lên 4,08 USD/pound. Sức hỗ trợ chính vẫn đến từ việc đồng bạc xanh suy yếu. Bên cạnh đó, nguồn cung đồng toàn cầu đối mặt với nhiều bất ổn cũng là một yếu tố khác thúc đẩy sức mua trên thị trường đồng. Tại Canada, công ty First Quantum Minerals cho biết họ đã bị đình chỉ hoạt động tại một cảng lớn ở Panama, điều này có thể khiến mỏ Cobre Panama của công ty có nguy cơ sẽ phải đóng cửa nếu đồng không được vận chuyển vào giữa tháng 2, do khả năng lưu trữ đồng tại mỏ rất hạn chế.

Về phía dự trữ đồng, tồn kho trên Sở LME giảm về 66.475 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2000, tồn kho đồng trên Sở COMEX cũng giảm về 25.853 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2015. Việc dự trữ liên tục giảm tại hai Sở Giao dịch lớn đang làm trầm trọng hơn những lo ngại về nguồn cung đồng trên toàn thế giới. Mới đây, công ty khai thác Glencore cho biết mỏ Antapaccay sẽ hoạt động bình thường trở lại sau 11 ngày gián đoạn vì các cuộc biểu tình. Nguồn cung sẽ cần thời gian để phục hồi nên tin tức này chưa mang lại nhiều sức ép đối với giá đồng.

Trái lại, giá quặng sắt giảm 1,91% về 120,96 USD/tấn. Thị trường quặng sắt có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhu cầu tiêu thụ sắt thép tại Trung Quốc chưa bùng nổ như mong đợi, và lượng hàng tồn kho đang có xu hướng tăng lên khi các nhà máy hoạt động lại sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Đồng thời, các công ty sẽ không mạo hiểm tăng giá vì trước những lo ngại về sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *