fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/03/2023

Tin tức tổng hợp

LÚA MÌ PHỤC HỒI SAU MỨC THẤP 17 THÁNG; THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI BÁO CÁO CUNG CẦU – USDA

Lúa mì CBOT tăng từ mức thấp nhất trong 17 tháng do các điều kiện phát triển hỗn hợp ở Đồng bằng Hoa Kỳ và chờ đợi hướng đi tiếp theo từ dự báo vụ mùa của chính phủ Hoa Kỳ.

Don Roose, chủ tịch của U.S. Commodities ở West Des Moines, Iowa, cho biết giá đã phục hồi sau khi giảm xuống dưới 7 đô la một giạ, đồng thời cho biết thêm rằng sự không chắc chắn về việc mở rộng hành lang xuất khẩu ở Biển Đen đã giúp hỗ trợ giá.

  • Lúa mì CBOT tăng 2-3/4 cent lên 6,98 USD/giạ, sau khi trước đó trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021.
  • Giá đậu tương CBOT giảm 13-1/2 cent xuống 15,15-1/2 USD/giạ.
  • Ngô đóng cửa giảm 2-3/4 cent ở mức 6,34-1/4 USD/giạ.

Thị trường lúa mì gần đây đã bị áp lực bởi sự cạnh tranh xuất khẩu của Nga và kỳ vọng rằng một hành lang ngũ cốc thời chiến từ Ukraine sẽ được mở rộng sau tháng này.

Ukraine đã bắt đầu các cuộc đàm phán trực tuyến với các đối tác về việc gia hạn thỏa thuận Biển Đen, một nguồn tin cấp cao của chính phủ Ukraine cho biết hôm thứ Ba.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Kiev vào thứ Tư để thảo luận về việc gia hạn.

Công ty tư vấn Agritel cho biết: “Sự sụt giảm giá của Nga đang đè nặng lên toàn bộ thị trường xuất khẩu quốc tế”, đồng thời cho biết thêm các thương nhân đang chờ đợi tiến triển trong các cuộc thảo luận để gia hạn thỏa thuận vận chuyển Biển Đen.

Dự báo thời tiết dự báo mưa rào ở một số vành đai lúa mì của Mỹ cũng đã hạn chế giá.

Tuy nhiên, dữ liệu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vào thứ Hai cho thấy tình trạng lúa mì mùa đông ở bang sản xuất hàng đầu của Hoa Kỳ, Kansas, đã suy giảm, khiến người ta tập trung vào hạn hán dai dẳng ở một phần của vùng đồng bằng Hoa Kỳ.

Đậu tương vẫn được hỗ trợ bởi hạn hán ở Argentina, nơi nhiệt độ được cho là hạn chế bất kỳ lợi ích nào đối với cây trồng từ những cơn mưa rào nhẹ.

Các thương nhân đang chờ báo cáo cung và cầu tháng 3 của USDA vào thứ Tư để cập nhật về mùa màng của Brazil, điều này có thể giúp bù đắp tổn thất ở Argentina.

(Nguồn Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/03/2023.

GIÁ DẦU BỐC HƠI HƠN 3% DO LO NGẠI LÃI SUẤT TĂNG VÀ SẢN LƯỢNG VƯỢT NHU CẦU TIÊU THỤ

Giá dầu thô lao dốc trong phiên 07/03, chấm dứt chuỗi tăng năm phiên liên tiếp, với giá dầu thô WTI giảm 3.58% và 77 58 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giảm 3.35% và 83.29 USD/thùng.

Giá dầu mở cửa trong sắc xanh, tiếp nối đà tăng nhờ những lo ngại về nguồn cung của Nga và triển vọng tiêu thụ lạc quan của Trung Quốc. Tuy nhiên, bước sang phiên tối, giá giảm mạnh dưới sức ép từ cả các yếu tố vĩ mô và yếu tố cung cầu.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp với Quốc hội Mỹ, Chủ tịch cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách, trong bối cảnh mà các số liệu kinh tế, đặc biệt là số liệu việc làm được công bố trong thời gian gần đây tốt hơn so với kỳ vọng.

Đồng USD đã bật tăng mạnh mẽ sau tin tức này và gây sức ép lên mọi thị trường tài chính, trong đó có thị trường dầu. Chỉ số Dollar Index tăng hơn 1% lên 105.62 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 12/2022. Công cụ theo dõi lãi suất CME cho thấy, xác suất cho kịch bản Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm trong cuộc họp tháng 3 sắp tới đã tăng vọt lên 69.8%, và hoàn toàn áp đảo so với kịch bản tăng 25 điểm cơ bản. Đồng thời, thị trường cũng đang kỳ vọng mức đỉnh lãi suất của năm nay có thể tăng lên 5.5 – 5.75%, thay vì dưới 5,2% như các dự báo trước đây.

Động thái quyết liệt của Fed trong việc duy trì các chính sách tiền tệ thắt chặt khiến cho các nhà đầu tư rất lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế, kéo theo tâm lý bị quan hơn đối với triển vọng tiêu thụ của dầu thô. Bên cạnh đó, giá dầu cũng không nhận được quá nhiều sự hỗ trợ từ báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ. (EIA) trong phiên hôm qua, nên cả hai mặt hàng dầu đều có mức giảm mạnh nhất trong vòng ba tháng.

EIA dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu tăng từ mức trung bình 99,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022 lên 100,9 triệu thùng/ngày vào năm 2023, cao hơn 0.4 triệu thùng/ngày so với báo cáo tháng 02. Nhu cầu được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với mức tăng từ Trung Quốc có thể chiếm tới 50%. Về phía nguồn cung, EIA cho biết sản lượng dầu trên thế giới đạt trung bình khoảng 100 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và dự báo tăng thêm trung bình 1.6 triệu thủng/ngày trong cả năm 2023 và 2024.

Đáng chú ý, EA nhấn mạnh về việc tồn kho dầu ổn định và có xu hướng tăng khi sản lượng tiếp tục vượt qua mức tiêu thụ. Điều này được thúc đẩy một phần bởi EIA nâng dự báo đối với sản lượng dầu của Nga so với báo cáo tháng trước, từ 9.9 triệu thùng lên 10,3 triệu thùng, do kỳ vọng Nga sẽ tìm được người mua ở các thị trường thay thế. Vì thế, các nhà phân tích của EIA dự báo tồn kho dầu toàn cầu tăng sẽ góp phần làm giảm giá dầu thô giá bắt đầu từ quý I/2023. Giá dầu thô Brent giao cũng ngay dự kiến sẽ giảm từ mức trung bình 84 USD/thùng trong quý II về 81 USD/thùng vào quý IV năm nay và sau đó đạt mức trung bình 78 USD/thùng vào năm 2024.

Rạng sáng nay, Báo cáo thống kê độc lập của Viện Dầu khi Mỹ (API) trong tuần kết thúc ngày 03/03 cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 3.8 triệu thùng so với mức dự đoán tăng 0.4 triệu thùng của giới phân tích. Trái lại, tồn kho nhiên liệu chưng cất và xăng tăng lần lượt 1,8 triệu thùng và 1.9 triệu thùng, đều cao, đều cao hơn so với ước tính trước đó.

Số liệu của API nhiều khả năng sẽ bị lu mờ trước các tin tức vĩ mô và cung cầu trong tối qua, bên cạnh đó, tồn kho dầu thô giảm không quá mạnh trong khi tồn kho các sản phẩm lọc dầu tăng cũng không khiến cho thị trường lo ngại đủ để hạn chế sức bán.

Thị trường khi tự nhiên tiếp tục biến động mạnh mẽ khi giả tăng 4.47%, sau khi giảm gần 15% trong phiên trước đó. Sức mua được thúc đẩy nhờ các dự báo cho thấy thời tiết lạnh hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó, cùng với việc lưu lượng khi kỷ lục đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, sau khi nhà máy của Freeport LNG ở Texas thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động. Đà tăng diễn ra bất chấp sự gia tăng sản lượng khí đốt từ đầu tháng đến nay và dự báo nhu cầu sẽ ít hơn trong tháng này.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/03/2023.

GIÁ KIM LOẠI ĐỒNG LOẠT LAO DỐC DO ĐỒNG USD TĂNG VỌT VÀ DỮ LIỆU THƯƠNG MẠI KÉM SẮC CỦA TRUNG QUỐC

Thị trường kim loại ghi nhận một phiên lao dốc mạnh mẽ trước sức ép từ đồng bạc xanh và dữ liệu thương mại vẫn còn khá yếu của Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/03, đối với nhóm kim loại quý, giá vàng giảm 1,8% xuống còn 1813,52 USD/ounce. Bạc và bạch kim đều có một phiên lao dốc mạnh với mức giảm hơn 4%, đóng cửa lần lượt tại mức giá 20,19 USD/ounce và 936,3 USD/ounce.

Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua hướng về những phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell trong phiên điều trần với Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện. Theo ông, những dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán. Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng cần phải thắt chặt tiền tế nhanh hơn, thì Fed sẽ sẵn sàng quy mạnh tốc độ tăng lãi suất. Đây là bình luận đầu tiên của Powell kể từ khi lạm phát bất ngờ tăng vọt vào tháng 1 và đánh dấu sự thừa nhận rằng “quá trình giảm lạm phát mà ông đã đề cập nhiều lần trong cuộc họp báo ngày 1/2 vẫn còn là nhiệm vụ đầy thách thức.

Công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy tỷ lệ cho rằng Fed tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 21/3 sắp tới đã đạt 70%, tăng rất mạnh so với con số 31% trước thời điểm chủ tịch Fed phát biểu. Thị trường tài chính nói chung đã có một phiên “chao đảo” khi chỉ số Dollar Index tăng vọt 1.21% do các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ đồng USD có tính thanh khoản cao, làm gia tăng sức mạnh của đồng bạc xanh. Vai trò trú ẩn của kim loại quỷ bị thất thể, và chi phi nắm giữ đất đỗ hơn khiến giá bạc và bạch kim đồng loạt lao dốc hơn 4% trong phiên.Đối với nhóm kim loại cơ bản, quặng sắt là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh, trong khi toàn bộ các mặt hàng còn lại đều kết phiên với mức giá giảm so với phiên trước đó. Giá đồng COMEX đã đánh mất 2.87% giá trị, chốt phiên ở mức 3.97 USD/pound. Áp lực bản xuất hiện ngay từ phiên sáng khi dữ liệu thương mại về xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là giá trị nhập khẩu 2 tháng đầu năm giảm 10.2%, mạnh hơn dự báo giảm 5.5% từ các chuyên gia kinh tế. Điều này phản ánh đà phục hồi còn yếu và gây áp lực tới phần lớn các mặt hàng trong nhóm.

Thêm vào đó, thống kể từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết nhập khẩu đông chưa gia công trong hai tháng đầu năm 2023 đạt 879,000 tấn, đã giảm 9.3% so với một năm trước đó. Tồn kho tại quốc gia này vẫn ở mức cao, chưa bắt kịp sự gia tăng trong nhu cầu đã hạn chế sức mua, từ đó gây áp lực tới giả trong phiên.

Trái ngược với phần lớn các mặt hàng trong nhóm, duy nhất quặng sắt giữ được sắc xanh khi ghi nhận đã tăng 2.14% lên mức 126.96 USD/tấn. Cũng theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới này đã nhập khẩu 194 triệu tấn quặng sắt trong 2 tháng đầu năm, tăng 7.3% so với cùng kỳ năm ngoài do người mua kỳ vọng nhu cầu thép trong nước tăng cao sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Điều đó khiến nhu cầu nguyên liệu thô cho sản xuất thép cải thiện và thúc đẩy lực mua quặng sắt trong phiên hôm qua.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 08/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *