fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/01/2023

Bản tin tổng hợp ngày 10/01/2023.

ĐẬU TƯƠNG, LÚA MÌ GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI BÁO CÁO CỦA USDA

Ngô CBOT tiếp tục giảm vào thứ Hai. Lúa mì và đậu tương kết phiên giảm, do các nhà đầu tư lo ngại về sản lượng cây trồng bị ảnh hưởng bởi thời tiết ở một số khu vực Nam Mỹ và nhu cầu giảm đối với nguồn cung của Mỹ.

Ngoài ra, lúa mì giảm do hoạt động bán kỹ thuật vào cuối phiên, sau khi đồng đô la yếu hơn và việc quỹ tăng mua để tất toán vị thế bán đã hỗ trợ giá.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT giao tháng 3 giảm 2 cent xuống 7,41-1/2 USD/giạ.
  • Đậu tương CBOT giao tháng 3 giảm 4 cent xuống 14,88-1/2 USD/giạ.
  • Ngô CBOT giao tháng 3 giảm 1-1/4 cent xuống 6,52-3/4 USD/giạ.

Các thương nhân vẫn thận trọng trước các ước tính về cung cầu cây trồng toàn cầu vào thứ Năm từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Trong báo cáo, USDA dự kiến sẽ cắt giảm triển vọng sản xuất ngô và đậu tương đối với Argentina đang chịu hạn hán nhưng cũng nâng ước tính về cung ngũ cốc và đậu tương của Mỹ.

Mike Zuzolo, chủ tịch của Global Commodity Analytics, cho biết: “Câu hỏi đặt ra trong báo cáo là liệu USDA có giảm sản lượng và cung của Nam Mỹ đủ để bù đắp nhu cầu suy yếu mà thị trường đã hình thành hay không”.

USDA hôm thứ Hai đã phát hành báo cáo giao hàng xuất khẩu hàng tuần. Số liệu thực tế của ngô, đậu tương và lúa mì sát với mức thấp nhất trong các ước tính thương mại. Hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ đã phải cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, có thể kể đến như nguồn cung rẻ hơn từ Nam Mỹ.

Các thương nhân ngũ cốc cũng đang theo dõi diễn biến ở Brazil, nơi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào các tòa nhà chính phủ hôm Chủ nhật. Đồng real của Brazil suy yếu so với đồng đô la vào thứ Hai, khiến xuất khẩu nông sản của nước này rẻ hơn so với nguồn cung của Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết thu hoạch vụ đậu tương niên vụ 2022/2023 của Brazil đã đạt 0,04% diện tích gieo trồng quốc gia vào thứ Năm tuần trước, so với 0,2% cùng kỳ năm ngoái.

Công ty tư vấn cho biết công việc đồng áng bị gián đoạn do điều kiện ẩm ướt ở các bang bao gồm cả bang trồng đậu tương hàng đầu Mato Grosso.

Tại khu vực Biển Đen, Ukraine đã xuất khẩu gần 23,6 triệu tấn ngũ cốc cho đến nay trong niên vụ 2022/23, giảm so với mức xuất khẩu 33,5 triệu tấn trong cùng kỳ niên vụ trước, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho biết hôm thứ Hai.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 10/01/2023.

GIÁ DẦU TĂNG KHI TRUNG QUỐC MỞ CỬA TRỞ LẠI CỦNG CỐ THÊM TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU

Giá dầu tăng trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại củng cố thêm triển vọng tiêu thụ nhiên liệu. Kết thúc phiên 10/01, giá dầu thô WTI tăng 1,17% lên 74,63 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,37% lên 79,65 USD/thùng.

Nhà tiêu thụ số một thế giới ban hành một đợt hạn ngạch mới lên tới 111,82 triệu tấn cho các nhà nhập khẩu dầu. Tính đến tuần này, Trung Quốc đã ban hành tổng cộng 132 triệu tấn dầu thô nhập khẩu trong hai hạn ngạch riêng biệt cho năm 2023, cao hơn so với mức 109 triệu tấn của năm ngoái.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu được dự báo sẽ cải thiện ít nhiều trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán sắp tới. Việc tháo gỡ chính sách Zero Covid đã châm ngòi cho sự phục hồi của thị trường du lịch hàng không nội địa lớn nhất thế giới, với lượng đặt chỗ Tết Nguyên đán có thể sẽ cao nhất trong ba năm. Các quan chức cũng ước tính số lượng chuyến đi trong kỳ nghỉ lễ sẽ đạt 2,1 tỷ chuyến, cao gấp đôi so với năm ngoái, nhưng vẫn chỉ bằng 70% của năm 2019.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc sẽ thực sự hồi phục mạnh mẽ từ quý II, khi số ca nhiễm đã đạt đỉnh và các hoạt động sản xuất, xây dựng được khôi phục trở lại.

Bên cạnh các thông tin tích cực từ Trung Quốc, sức mua cũng gia tăng mạnh mẽ trên thị trường dầu trước sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số Dollar Index lại lao dốc về 103,1 điểm, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng mới. Sau khi các số liệu kinh tế của tuần trước cho thấy áp lực lạm phát giảm bớt, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất về 25 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối tháng này. Các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ cũng đang dự đoán mức đỉnh lãi suất giảm về dưới 5% thay vì 5.06% như trước đó.

Về phía Nga, loại dầu thô Urals hàng đầu của nước này đang phải bán với giá chiết khấu lên tới 50% so với dầu Brent do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của khối G7, và áp lực giảm giá để cạnh tranh với các lô hàng từ Trung Đông khi bán cho các đối tác Châu Á.

Trong khi đó, Kuwait, đang lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu hàng không sang châu Âu trong năm nay, để bù đắp cho khoảng trống mà Nga để lại. Cụ thể, quốc gia Trung Đông này dự kiến sẽ tăng các lỗ hàng dầu diesel đến châu Âu lên 25 triệu tấn, gấp 5 lần so với năm 2022, tương đương khoảng 50.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, giá dầu không thể đóng cửa ở mức cao nhất phiên vì vẫn có lo ngại sẽ có một đợt bùng phát dịch Covid-19 trong dịp lễ sắp tới. Những lo ngại đỏ được phản ánh trong cấu trúc giá bù hoãn mua của thị trường dầu mỏ, bởi cả hợp đồng dầu thô Brent và dầu thô WTI đều đang được giao dịch cao hơn giá trên thị trường hàng vật chất.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 10/01/2023.

KIM LOẠI QUÝ BIẾN ĐỘNG NHẸ, GIÁ ĐỒNG LẦN ĐẦU TIÊN VƯỢT MỐC 4 USD/POUND SAU GẦN 6 THÁNG

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/01, phần lớn các mặt hàng kim loại cơ bản đón nhận lực mua tích cực, trong khi nhóm kim loại quý biến động nhẹ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và bạch kim giảm lần lượt ở các mức 0,46% xuống 23,87 USD/ounce và 0,58% xuống 1086,3 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đang cho thấy sự thận trọng khi cân nhắc phân bổ dòng tiền giữa thị trường rủi ro và thị trường an toàn. Dữ liệu lao động cuối tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại đang làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất với các mức nhỏ hơn. Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, đang có khoảng 79% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đầu tháng 2, tỷ lệ gia tăng nhanh chóng so với tuần trước. Mặc dù biên bản họp của Fed cho thấy lãi suất đỉnh có thể lên trên mức 5%, nhưng hợp đồng hoán đối, phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư cho rằng con số sẽ ở dưới mức 5%. Điều này khiến các tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD, hay kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn các tài sản rủi ro. Mặc dù vàng, bạc hay bạch kim mở phiên với mức tăng nhẹ do sự hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng Dollar Mỹ, song lực bán đã chiếm ưu thế rõ rệt vào cuối phiên, đặc biệt là trong thời gian thị trường chứng khoán Mỹ vào phiên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đã có một phiên tăng ấn tượng với mức tăng 2,95% lên 4,02 USD/pound, lần đầu tiên vượt mốc 4 USD/pound sau gần 6 tháng. Yếu tố tác động mạnh nhất tới đà tăng này là do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ cải thiện tích cực sau khi nhà nhập khẩu đồng hàng đầu, Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại.

Bên cạnh đó, hàng loạt các chính sách kích thích kinh tế đang được xem xét, sẽ hứa hẹn mang lại động lực phục hồi tăng trưởng và thúc đẩy nhu cầu kim loại sản xuất. Theo Bloomberg, bên cạnh sự cân nhắc nới lỏng “chính sách 3 lần ranh đỏ” nhằm hỗ trợ điều kiện vay phát triển bất động sản, thì mới đây, các nhà chức trách đang thảo luận về hạn ngạch trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt có thể lên tới mức 3,8 nghìn tỷ nhân dân tê (560 tỷ USD), cao hơn kỷ lục trước đó là 3.75 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trái phiếu đặc biệt là nguồn tài trợ chính cho cơ sở hạ tầng, do đó nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm đồng sẽ được hỗ trợ đáng kể trước thông tin này. Ngoài ra, đà suy yếu của đồng Dollar Mỹ cũng hỗ trợ cho giá đồng trong phiên.

Đối với quặng sắt, giá bất ngờ giảm 0,55% bất chấp các tin tức tích cực trên thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc. Nguyên nhân là do sau đợt tăng nóng vừa qua, Uỷ ban cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực điều chỉnh giá quặng sát và trấn áp sự đầu tư không lành mạnh đối với kim loại này.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 10/01/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *