fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 10/02/2023.

NGÔ, ĐẬU TƯƠNG, LÚA MÌ GIẢM; XUẤT KHẨU SUY YẾU

Điểm tin chính:

  • Đậu tương CBOT giao tháng 3 giảm 1/2 cent xuống 15,19-1/4 USD/giạ .
  • Ngô giao tháng 3 giảm 7-3/4 cent xuống 6,70-3/4 USD/giạ.
  • Lúa mì mùa đông đỏ mềm giao tháng 3 giảm 7-1/2 cent xuống 7,57-1/4 USD/giạ.

Lúa mì CBOT giảm vào thứ Năm, với mưa xuất hiện ở vùng đồng bằng Hoa Kỳ đã làm giảm bớt một số lo ngại về tình trạng cây trồng ở khu vực trồng trọt chính, các thương nhân cho biết.

Ngô và đậu tương cũng giảm hơn, chịu áp lực bởi số liệu xuất khẩu mờ nhạt và kỳ vọng rằng người mua nước ngoài sẽ sớm chuyển sang đặt hàng từ Brazil và Argentina, trong bối cảnh nguồn cung mới thu hoạch từ Nam Mỹ đang tiếp cận thị trường.

Cả ba mặt hàng đều dao động khá nhiều trong suốt phiên giao dịch.

Dan Smith, nhà quản lý rủi ro cấp cao của Top Third Ag Marketing cho biết: “Không có tin tức thực sự khiến nông sản giảm giá hoặc tăng giá mạnh tại thời điểm này.”

Tại Nam Mỹ, các thương nhân tập trung vào tác động của hạn hán ở Argentina làm khô héo mùa màng, dẫn đến triển vọng thu hoạch ở nhà cung cấp chính toàn cầu này giảm mạnh. Thị trường đang theo dõi lượng mưa tại Brazil, bởi mưa làm chậm quá trình thu hoạch đậu tương của Brazil và gây ảnh hưởng gián tiếp đến việc gieo trồng ngô.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết vào tối thứ Năm, doanh số xuất khẩu đậu tương đã giảm xuống 644.400 tấn từ 927.951 tấn. Doanh số xuất khẩu ngô giảm 33% xuống 1,170 triệu tấn.Doanh số xuất khẩu lúa mì ghi nhận con số 150.900 tấn, gần với mức kỳ vọng của thị trường.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 10/02/2023.

GIÁ DẦU GIẢM TRỞ LẠI SAU 3 PHIÊN TĂNG MẠNH LIÊN TIẾP KHI CÁC YẾU TỐ CUNG CẦU ĐỒNG LOẠT GÂY SỨC ÉP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/02, giá dầu quay đầu giảm, kết thúc chuỗi tăng mạnh 3 phiên liên tiếp trước đó, với dầu WTI giảm 0,52% xuống 78,06 USD/thùng và dầu Brent giảm 0,69% xuống 84,5 USD/thùng.

Giá dầu mở cửa với lực mua và lực bán liên tục giằng co khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kịch bản tích cực trong bức tranh nhu cầu, sau loạt cáo tháng và tuần của Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy mức tồn kho tăng đáng kể. Đà giảm được thúc đẩy mạnh mẽ trong phiên tối, khi các thông tin cho thấy sức tiêu thụ trên thế giới vẫn chưa có tín hiệu bùng nổ như kỳ vọng.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Ấn Độ trong tháng 01/2023 đã giảm sau khi chạm mức đỉnh trong tháng 12/2022 do ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá và hoạt động công nghiệp có xu hướng chậm lại. Theo dữ liệu từ Trung tâm Phân tích và Lập kế hoạch Dầu khí (PPAC) của Bộ Dầu khí Ấn Độ, mức tiêu thụ nhiên liệu của Ấn Độ trong tháng Giêng đạt 18,7 triệu tấn, giảm 4,6% so với tháng trước đó. Trong khi đó, nguồn cung dầu từ Nga vẫn đang được đảm bảo, bất chấp các lệnh cấm vận từ các nước phương Tây, cũng đã gây sức ép lên giá dầu.

Theo nhật báo Kommersant đưa tin trong hôm thứ Năm, các nhà sản xuất dầu thô của Nga đã tăng sản lượng khoảng 1% trong tuần đầu tiên của tháng Hai, với sản lượng dầu và khí ngưng tụ tăng 0,7% lên 0,93 triệu thùng/ngày. Các số liệu phù hợp với những con số được đưa ra bởi Phó Thủ tướng Nga trong hôm thứ Tư rằng sản lượng dầu thô của Nga, không bao gồm khí ngưng tụ, trong tháng này rơi vào khoảng 9,8 triệu đến 9,9 triệu thùng/ngày của tháng 1.

Điều này cũng sẽ mở ra kỳ vọng nguồn cung dầu Nga đảm bảo cho sự gia tăng nhu cầu trên thị trường Trung Quốc. Trước đó, việc tăng giá bất ngờ của Saudi Arabia đối với các chuyến hàng giao tháng 3 sang châu Á đang được thị trường coi là tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến dầu của quốc gia này kém cạnh tranh so với nguồn dầu giá rẻ từ Nga.

PetroChina Co. và CNOOC Ltd. Của Trung Quốc gần đây đã nối lại nhập khẩu dầu trong nước với Nga, khi ít nhất ba siêu tàu chở dầu thô cấp Urals báo hiệu Trung Quốc là điểm đến. Nhập khẩu dầu hàng ngày của Trung Quốc từ Nga có thể tăng tới 500.000 thùng trong năm nay lên khoảng 2,2 triệu thùng. Con số này có thể tăng lên 2,5 triệu thùng nếu Bắc Kinh quyết định nhập thêm dầu Urals để nạp đầy trữ lượng dầu mỏ thương mại hoặc chiến lược của mình.

Mặc dù vậy, lực mua có xu hướng dần quay trở lại thị trường dầu vào cuối phiên, khi xuất khẩu dầu của Azerbaijan từ Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể được nối lại trong tuần này vì một phòng kiểm soát tại cảng Ceyhan bị ảnh hưởng thiệt hại do động đất, gây gián đoạn tới nguồn cung ngắn hạn. Ceyhan thường xử lý khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, gần 60% trong số đó từ Azerbaijan và phần còn lại từ Iraq.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 10/02/2023.

KIM LOẠI QUÝ SUY YẾU DO DÒNG TIỀN RỜI KHỎI THỊ TRƯỜNG, ĐỒNG VÀ QUẶNG SẮT PHỤC HỒI NHỜ LO NGẠI NGUỒN CUNG

Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá của nhóm kim loại quý, với giá vàng giảm 0,76% về 1801,39 USD/ounce, giá bạc giảm 1,24% về 22,14 USD/ounce. Bạch kim suy yếu mạnh nhất nhóm với mức giảm 2,33% về 964,2 USD/ounce.

Thông thường, giá của các mặt hàng kim loại quý thường vận động trái chiều so với diễn biến của đồng USD, tuy nhiên, ngay cả khi chỉ số Dollar Index đã giảm phiên thứ 3 liên tiếp về 103,18 điểm, giá của bạc và bạch kim vẫn không được hưởng lợi.

Mặc dù suy yếu, nhưng chỉ số Dollar Index vẫn đang neo ở mức cao nhất trong vòng một tháng, cộng thêm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều đợt nữa, khiến cho triển vọng của nhóm kim loại quý đang tiêu cực hơn. Công cụ theo dõi lãi suất của CME đang cho thấy xác suất Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tháng 2 và 3 sắp tới lần lượt là 90,8% và 71%.

Trong phiên hôm qua, số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố là 196.000 người, cao hơn so với dự báo, và làm bớt sức ép lên Fed về việc thị trường lao động quá nóng và có thể gia tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, thông tin này không có tác động quá đáng kể trên thị trường. Tâm lý tiêu cực và lo ngại suy thoái khiến cho dòng tiền rời khỏi các thị trường tài chính nói chung, không chỉ riêng đối với các loại tài sản rủi ro. Khảo sát của Bank of America cho biết, các quỹ đầu tư đang có xu hướng nắm giữ tiền mặt nhiều hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng 1,52% lên 4,09 USD/pound. Đã có lúc giá quay lại 4,11 USD/pound trong phiên, khi chỉ số Dollar Index rớt khỏi mức 103 điểm. Tuy nhiên, sự hồi phục của đồng USD vào cuối phiên đã gây sức ép lên toàn bộ nhóm kim loại, trong đó có đồng.

Một mặt, việc nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc chưa hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng đã phần nào khiến cho giá đồng suy yếu, mặt khác, giá vẫn đang neo ở mức cao do những lo ngại về nguồn cung.

Chất lượng quặng giảm sút tại Chile và Peru trong các năm gần đây đã thúc đẩy các hoạt động tìm kiếm nguồn cung thay thế. Theo báo cáo của S&P Global Market Intelligence, tổng ngân sách dành cho hoạt động thăm dò đồng đã tăng 21% lên gần 2,8 tỷ USD vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2014. Bên cạnh đó, giá đồng cũng được hỗ trợ khi mức dự trữ tại các Sở Giao dịch lớn đều giảm mạnh. Cụ thể, Tồn kho trên Sở LME đã giảm về 64.475 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2006, còn tồn kho trên Sở COMEX chỉ đạt 25.480 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Giá quặng sắt cũng tăng 2,14% lên 123,97 USD/tấn. Thị trường quặng sắt đã hồi phục trở lại sau đợt điều chỉnh vừa qua, bởi những kỳ vọng tiêu thụ đối với kim loại này vẫn được duy trì, nhất là trong bối cảnh nguồn cung ở Trung Quốc vẫn chưa gia tăng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc tổng sản lượng khoáng sản của Brazil, quốc gia có sản lượng quặng sắt lớn thứ hai thế giới, đã giảm 12% vào năm 2022 cũng làm gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung và hỗ trợ cho giá sắt.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 10/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *