fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/04/2023

LÚA MÌ TĂNG DO LO NGẠI VỀ THỎA THUẬN NGŨ CỐC Ở BIỂN ĐEN

Giá lúa mì CBOT tăng 1,5% vào thứ Hai, tăng lần đầu tiên sau 4 phiên, do những lo ngại mới về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đã củng cố giá.

Giá ngô và đậu tương giảm do triển vọng thời tiết được cải thiện đối với việc gieo trồng vụ xuân của Hoa Kỳ.

TIN TỨC CHÍNH

  • Lúa mì (CBOT) giao tháng 5 tăng 1,5% lên 6,85-3/4 một giạ, vào lúc 00h22 GMT.
  • Ngô giảm 0,2% xuống 6,42-1/4 USD/giạ
  • Đậu tương giảm 0,1% xuống 14,91-3/4 USD/giạ.

* Nga hôm thứ Sáu đe dọa sẽ bỏ qua thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian trừ khi những trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của nước này được dỡ bỏ, trong khi các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý dỡ bỏ các rào cản là điều kiện cần thiết để gia hạn thỏa thuận sau tháng tới.

* Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự các cuộc đàm phán ở Ankara cho biết ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã thảo luận về “sự thất bại” trong việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận.

* Dự báo về thời tiết ấm hơn, khô hơn ở Vành đai Nông nghiệp Hoa Kỳ đã gây thêm áp lực lên các hợp đồng tương lai của CBOT, vì nó sẽ khuyến khích trồng ngô và đậu tương, các thương nhân cho biết.

* Các thương nhân ngũ cốc đang chờ báo cáo cung cầu nông sản hàng tháng của Hoa Kỳ vào thứ Ba.

* Doanh số xuất khẩu đậu tương của Mỹ đạt 155.300 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 30/3, giảm 42% so với mức trung bình 4 tuần trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. Con số này thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 200.000 đến 600.000 tấn. Đã có 48.300 tấn bị hủy ròng cho năm 2023/2024.

* Đối với ngô, doanh số xuất khẩu hàng tuần của Hoa Kỳ là 1,2 triệu tấn trong năm 2022/2023 nằm trong ước tính của các nhà phân tích, mặc dù một số người hy vọng con số này sẽ lớn hơn sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ gần đây đưa ra một loạt thông báo bán hàng hàng ngày cho Trung Quốc.

* Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Safras & Mercado hôm thứ Năm đã nâng ước tính sản lượng đậu tương niên vụ 2022/2023 của Brazil lên 155,08 triệu tấn từ 152,43 triệu tấn trong dự báo trước đó.

DẦU TĂNG CAO HƠN VÀO ĐẦU TUẦN VỚI NHỮNG THÁCH THỨC VỀ NGUỒN CUNG ĐANG TẬP TRUNG

  • OPEC, IEA công bố triển vọng thị trường hàng tháng trong những ngày tới
  • WTI tăng trên 81 đô la một thùng sau khi tăng gần 7% vào tuần trước

Dầu tăng cao hơn vào đầu tuần khi các nhà giao dịch đánh giá những thách thức đối với nguồn cung sau khi OPEC + cắt giảm sản lượng bất ngờ.

Dầu thô WTI đã tăng lên trên 81 USD/thùng sau khi tăng gần 7% vào tuần trước do động thái của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh. Thổ Nhĩ Kỳ muốn đàm phán với Iraq về một thỏa thuận mà họ được lệnh phải trả trước khi một đường ống xuất khẩu 400.000 thùng mỗi ngày được mở lại, theo hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ quen thuộc với tình hình

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Nga cho biết quốc gia này đã giảm sản lượng dầu khoảng 700.000 thùng/ngày vào tháng trước. Tuy nhiên, con số này được cho là không phù hợp với các chỉ số về xuất khẩu đường biển và cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước trong tháng 3 của quốc gia này.

Trong khi quyết định bất ngờ của OPEC+ đã tạo ra những kỳ vọng tăng giá về giá, thì một số chỉ báo về nhu cầu đang có dấu hiệu suy yếu khi những lo ngại về suy thoái vẫn tiếp diễn. Tuần này, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế sắp công bố triển vọng hàng tháng, các số liệu này sẽ cung cấp thêm cho nhà đầu tư thông tin quan trọng về triển vọng giá dầu.

LO NGẠI SUY THOÁI THÚC ĐẨY GIÁ KIM LOẠI QUÝ

Thị trường kim loại kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng tư với diễn biến phân hoá rõ rệt giữa nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản.

  • Giá vàng tăng 2.04% và lấy lại mốc 2000 USD/ounce,
  • giá bạc tăng mạnh nhất nhóm với 3.88% lên 25.09 USD/ounce.
  • Giá bạch kim có mức tăng khiêm tốn hơn, 1.37%, lên mức 1016.8 USD/ounce.

Những lo ngại về lạm phát do giá năng lượng gia tăng đã thúc đẩy sức mua trên thị trường kim loại quý. Đồng thời, thị trường dự đoán việc các Ngân hàng Trung ương sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và có thể rơi vào suy thoái, nên vai trò trú ẩn của vàng, bạc và bạch kim càng được đề cao.

Các số liệu việc làm tháng 3 của Mỹ được công bố trong tuần qua đều thấp hơn so với dự báo, cho thấy những áp lực mà nền kinh tế lớn nhất thế giới phải đối mặt vào thời kỳ mà chi phí tín dụng gia tăng. Đáng chú ý, bảng lương phi nông nghiệp tháng 3, số liệu việc làm được quan tâm nhất, giảm còn 236,000 người, thấp hơn 100,000 người so với tháng 2 và thấp hơn cả mức dự báo. Thông tin này có thể sẽ khiến cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 5 giảm xuống.

  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng giảm 1.93% về 4.02 USD/pound.

Số liệu Quản lý Thu mua (PMI) của Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn ở châu Âu đều giảm trong tháng 3, phản ánh sự suy giảm của các hoạt động sản xuất công nghiệp, và cũng là nhu cầu tiêu thụ kim loại cơ bản như đồng, nhôm, quặng sắt,…

Giá đồng vẫn duy trì được vùng giá 4 USD/pound, bởi những lo ngại về nguồn cung tại Chile, nhà xuất khẩu số một thế giới, khi nước này đang phải chật vật để giải quyết vấn đề thiếu nước và chất lượng quặng giảm sút. Ủy Ban Đồng Chile, cho biết tổng sản lượng đồng của nước này giảm 3.4% trong tháng 2 xuống 381,000 tấn, do sản lượng từ công ty khai khoáng Codelco thuộc sở hữu nhà nước giảm 14.8% so với cùng kỳ xuống 105,400 tấn.

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *