fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/04/2023

LÚA MÌ TĂNG PHIÊN THỨ 2 DO ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT TẠI MỸ; NGÔ TĂNG

Giá lúa mì CBOT tăng mạnh hơn vào thứ Ba bởi tình trạng xấu đi của vụ đông ở Mỹ và mối đe dọa của Nga về việc bỏ qua một thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Ngô tăng do thời tiết ẩm ướt khiến việc trồng trọt của Hoa Kỳ bị trì hoãn, mặc dù các dự báo về điều kiện khô và ấm có thể thúc đẩy hoạt động nghiên cứu thực địa trong những ngày tới.

TIN TỨC CHÍNH

  • Lúa mì CBOT giao tháng 5 tăng 0.3% ở mức 6.80-3/4 USD/giạ, vào lúc 00:09 GMT.
  • Ngô tăng 0.2% lên 6.55 USD/giạ .
  • Đậu tương tăng 0.2% lên 14.89 – 1/2 USD/giạ.

* Xếp hạng từ tốt đến xuất sắc đối với lúa mì mùa đông của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất được ghi nhận vào thời điểm này trong năm do đất khô hạn tiếp tục gây áp lực cho vụ mùa ở vùng đồng bằng Hoa Kỳ.

* Trong một báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần của USDA cho biết 27% lúa mì vụ đông ở tình trạng tốt đến xuất sắc thấp hơn 28% so với tuần trước – mức xấu nhất của tháng tư.

* Nga hôm thứ Sáu đe dọa sẽ bỏ qua thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian trừ khi những trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của nước này được dỡ bỏ, trong khi các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý dỡ bỏ các rào cản là điều kiện cần thiết để gia hạn thỏa thuận sau tháng tới.

* Các nhà giao dịch đang chờ đợi việc phát hành báo cáo cung và cầu toàn cầu hàng tháng từ USDA vào cuối ngày thứ Ba.

* Báo cáo hàng tuần của USDA cũng cho biết việc gieo trồng ngô và lúa mì vụ xuân tăng trưởng chậm do nhiệt độ lạnh giá và tuyết phủ trên các khu vực quan trọng của vùng Trung Tây.

* Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai đậu tương, dầu đậu tương và bột đậu tương của CBOT đồng thời mua ròng ngô và lúa mì tương lai vào thứ Hai.

DẦU GIẢM KHI ĐỒNG ĐÔ LA MỸ MẠNH HƠN, LO NGẠI SUY THOÁI NẶNG NỀ

  • Citigroup cho biết kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm hơn dự kiến
  • WTI giao dịch dưới 80 đô la một thùng sau khi giảm 1.2% vào thứ Hai

Giá dầu mất điểm do đồng đô la Mỹ mạnh hơn và những lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng đè nặng lên tâm lý.

WTI giao dịch dưới 80 đô la một thùng sau khi đóng cửa thấp hơn 1.2% vào thứ Hai. Đồng đô la đã tăng trong ba phiên trước đó khi các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ lại tăng chi phí vay vào tháng 5, mặc dù chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ có thể sắp kết thúc.

Dầu đã phục hồi kể từ khi chạm mức thấp nhất của 15 tháng vào tháng trước trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng lan rộng khắp các thị trường toàn cầu. Trong khi nhiều người trên thị trường đang lạc quan về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, Citigroup Inc. cho biết sự phục hồi của nhà nhập khẩu hàng đầu đã chậm hơn dự kiến và dự báo giá sẽ giảm xuống dưới 80 USD/thùng.

Các nhà giao dịch sẽ có thêm thông tin chi tiết về tình trạng thị trường trong tuần này khi OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố triển vọng hàng tháng của họ, cùng với dữ liệu lạm phát của Mỹ và biên bản của Cục Dự trữ Liên bang.

THỊ TRƯỜNG KIM LOẠI ĐỒNG LOẠT GẶP SỨC ÉP TRƯỚC ĐÃ TĂNG MẠNH CỦA ĐỒNG USD

Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ tiếp tục đợt tăng lãi suất vào đầu tháng 5 đã khiến đồng USD mạnh lên, và gây áp lực tới nhóm kim loại.

  • Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng đánh mất mốc 2000 USD/ounce sau khi giảm 0.9% xuống còn 1989 96 USD/ounce.
  • Lực bán mạnh vào cuối phiên đã kéo giá bạc giảm 0.72% xuống 24 91 USD/ounce.
  • Bạch kim dẫn đầu đã giảm trong nhóm, chốt phiên tại mức giá 1002.9 USD/ounce sau khi giảm 1.37.

Các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào cuối tuần trước. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm từ 3.6% xuống 3.5% trong tháng 3, vẫn là mức thấp trong lịch sử, cũng sẽ tạo thêm không gian cho chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed.

Công cụ theo dõi lãi suất Fed watch của CME Group cho thấy có hơn 70% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong kỳ họp đầu tháng 5. Tỷ lệ này tăng cao hơn con số 50%, trước thời điểm dữ liệu lao động được công bố.

Chỉ số Dollar Index trong phiên hôm qua bật tăng mạnh mẽ với mức tăng 0.48% lên 102.58 điểm, khi các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ USD. Đồng bạc xanh mạnh lên đã làm giảm sức hấp dẫn của nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ do chi phí nằm giữ đắt đỏ hơn, và liên tiếp thúc đẩy lực bán đối với bạc và bạch kim trong phiên tôi.

  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng Dollar Mỹ mạnh lên cũng đã tạo sức ép bản đối với đồng COMEX, kéo giá mặt hàng này giảm 0.97% xuống 397 USD/pound.

Bên cạnh đó, kỳ vọng gia tăng nguồn cung tại Peru trong năm nay sau khi liên tục trải qua những gián đoạn do xung đột và biểu tình trong năm 2022 cũng đã thúc đẩy lực bán. Cụ thể, theo hãng tin Reuters, quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới này dự kiến sẽ sản xuất 2.8 triệu tấn đồng trong năm 2023, tăng gần 15% so với năm ngoái.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *