fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/10/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Đóng cửa phiên 11/10, ngô hồi phục nhẹ. Tâm lý thận trọng trước báo cáo WASDE tháng 10 được công bố đêm nay, giá vẫn duy trì trong khoảng 475 – 500.
 • Báo cáo Crop Progress: tỷ lệ diện tích ngô tốt và tuyệt vời trong tuần 2 – 8/10 duy trì ở mức 53% so với tuần trước đó, đúng với dự đoán. Tiến độ thu hoạch ngô Mỹ diễn ra theo đúng dự kiến, báo cáo không tác động nhiều hôm qua.
 • Xuất khẩu ngũ cốc niên vụ 23/24 của Ukraine tính đến 10/10 giảm 27,6% so với cùng kỳ niên vụ trước. Các lô hàng ngũ cốc chỉ đạt 667 nghìn tấn so với mức 1,56 triệu tấn trong cùng giai đoạn của năm 2022, do tác động của các cuộc tấn công liên tục của Nga vào các cảng xuất khẩu chính sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen. Thông tin trên cho thấy những lo ngại về nguồn cung thắt chặt ở khu vực biển Đen vẫn chưa thể được xóa bỏ, hỗ trợ nhẹ đến giá trong phiên

Lúa mì

 • Lúa mì chịu áp lực bán áp đảo ngay từ khi mở cửa và duy trì sắc đỏ cho tới cuối phiên. Tiến độ gieo trồng lúa mì vụ đông tại Mỹ diễn ra nhanh hơn dự đoán đã tạo sức ép nhẹ đến giá phiên sáng.
 • Nguồn cung từ nhà xuất khẩu lớn nhất Châu Âu là Pháp đón nhận tín hiệu tích cực. FranceAgriMer nâng dự báo xuất khẩu lúa mì mềm niên vụ 23/24 của Pháp ra ngoài EU lên 9,8 triệu tấn từ mức ước tính tháng trước, cao hơn 3,5% so với niên vụ trước, kéo theo tồn kho lúa mì cuối niên vụ 23/24 của Pháp dự báo sẽ giảm xuống 2,77 triệu tấn so với mức ước tính gần 3 triệu trước đó.

Đậu tương

 • Đậu tương giảm ~ 1,5%. Càng về cuối phiên, áp lực bán càng được đẩy mạnh. Thông tin cơ bản nghiêng về hướng “bullish”, nhưng lực bán kỹ thuật là yếu tố khiến giá suy yếu hôm qua.
 • Báo cáo Tiến độ Mùa vụ: tỷ lệ đậu tương tốt – tuyệt vời giảm 1%, thấp hơn mức 52% trong tuần trước và mức 57% cùng kì năm ngoái. Tiến độ thu hoạch đậu tương hiện đang ở mức 34% diện tích dự kiến, tăng 11% so với tuần trước, cao hơn mức 29% cùng kì năm ngoái và mức 31% trung bình 5 năm, cho thấy thời tiết nắng nóng tại Midwest đang hỗ trợ hoạt động thu hoạch, tiến độ duy trì ở mức tốt.
 • Báo cáo Bán hàng hàng ngày: các nhà xuất khẩu đã bán 121.000 tấn đậu tương niên vụ 23/24 cho Trung Quốc và 213.000 tấn đậu tương giao niên vụ 23/24 cho một nước giấu tên. Khối lượng này có thể đã gây ra sự thất vọng khi Trung Quốc quay trở lại sau kì nghỉ lễ nhưng nhu cầu nhập khẩu không tăng quá đột biến, khiến giá không thể duy trì đà tăng trong phiên vừa rồi.
 • dầu đậu tương giảm ~ 1% khi dầu hướng dương giá rẻ từ Nga gây áp lực lên thị trường. Giá dầu hướng dương rẻ hơn so với dầu đậu tương, cao hơn chút so với dầu cọ. Tại Nga, sản lượng hạt hướng dương đạt kỷ lục hơn 17 triệu tấn, khiến nông dân tăng cường bán hàng. Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào, công suất hoạt động của các nhà máy ép dầu ở Nga tăng lên, xuất khẩu dầu hướng dương niên vụ 23/24 có thể đạt 4,5 triệu tấn, so với mức 3,7 triệu tấn của niên vụ trước. Dù đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản sau khi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen kết thúc, nông dân Ukraine vẫn đang tích cực bán hạt hướng dương.

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu xoá bỏ hoàn toàn mức tăng bất ngờ vào hồi đầu tuần – diễn ra cuộc xung đột tại Israel. Tâm lý ổn định trở lại do chưa có bất kỳ thiệt hại nào về nguồn cung dầu mỏ tại Trung Đông. Mức độ thâm hụt có thể thu hẹp lại trong giai đoạn cuối năm gây sức ép bán cho dầu thô trong phiên hôm qua.
 • Dầu WTI kỳ hạn tháng 11 giảm 2,88% xuống 83,49 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tại mức giá 85,82 USD/thùng, giảm 2,09%.
 • Thủ lĩnh của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Saudi Arabia cho biết đang làm việc với các đối tác trong khu vực và quốc tế nhằm ngăn chặn sự leo thang và tái khẳng định nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ, góp phần làm xoa dịu các căng thẳng trong khu vực và những lo lắng xung quanh việc nguồn cung dầu bị ảnh hưởng, thúc đẩy lực bán trên thị trường.
 • Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) phát hành Báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 10,  dự báo mức thâm hụt nguồn cung cấp dầu thô có xu hướng thu hẹp lại trong quý III – IV so với báo cáo hồi tháng 9. Tiêu thụ dầu thô toàn cầu được điều chỉnh giảm trong 2 quý cuối năm, giảm 0,1% so với báo cáo trước đó, ~hơn 100.000 thùng/ngày. EIA tăng nhẹ sản lượng trung bình năm 2023 thêm 0,1%, ~ tăng 80.000 thùng/ngày so với báo cáo trước do sản lượng gia tăng của các quốc gia ngoài OPEC bù đắp phần thiếu hụt  Mức thâm hụt quý III/2023 giảm xuống chỉ còn 270.000 thùng/ngày, thấp hơn ước tính thâm hụt 510.000 thùng/ngày trong báo cáo tháng 9. Thị trường dần trở về trạng thái cân bằng trong quý IV, thay vì mức thâm hụt 240.000 thùng/ngày trong báo cáo trước đó.
 • EIA dự báo giá dầu Brent đạt ~ 90,67 USD/thùng trong quý cuối năm, giảm ~ 2 USD/thùng so với ước tính trước. Các kỳ vọng này đã gây sức ép cho giá dầu trong phiên. Giá dầu có thể phục hồi mạnh mẽ lên ~94,67 USD/thùng trong năm 2024 dưới tác động đến từ yếu tố nguồn cung thu hẹp.
 • Biên bản cuộc họp lãi suất tháng 9 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho rằng sẽ còn một đợt tăng lãi suất nữa, lưu ý tới rủi ro giá cả tăng trở lại, tăng trưởng chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tại nền kinh tế Mỹ.
 • Chính phủ Đức, quốc gia phát triển hàng đầu khu vực: dự đoán tăng trưởng GDP giảm 0,4% do lạm phát cao kéo dài, góp phần thúc đẩy đà giảm của giá dầu bởi lo ngại triển vọng nhu cầu tiêu thụ yếu kém.
 • Báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API): tồn kho dầu thô thương mại Mỹ bất ngờ tăng mạnh 12,5 triệu thùng, cao hơn dự báo tăng 500.000 thùng/ngày, cho thấy nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ chững lại, tạo áp lực lên giá dầu

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc tăng 0,82% lên 22,13 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,31%, đóng cửa tại mức 893 USD/ounce. Cả giá bạc và giá bạch kim đều ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng phục hồi sau phiên giảm trước đó, chốt phiên tại mức 1.873,61 USD/ounce, sau khi tăng 0,73%.
 • Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tạm ngừng tăng lãi suất và tình trạng bất ổn ở khu vực Trung Đông tiếp tục hỗ trợ cho nhóm kim loại quý duy trì được đà tăng giá.
 • Chỉ số PPI của Mỹ trong tháng 9 tăng 0,5% so với tháng 8, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, tuy nhiên hạ nhiệt so với mức tăng 0,7% của tháng 8.
 • Chỉ số PPI tháng 9 tăng chủ yếu do chi phí năng lượng tăng cao hơn, tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, áp lực lạm phát tại khu vực cổng nhà máy vẫn duy trì ở mức ổn định. Do đó, thị trường không phản ứng quá mạnh với số liệu lạm phát này, đặc biệt là trong bối cảnh các quan chức FED liên tục đưa ra những quan điểm “ôn hòa” về chính sách tiền tệ trong thời gian gần đây. Kể từ tuần trước tới nay, đã có 5 quan chức ủng hộ việc FED không cần tăng thêm lãi suất.
 • Biên bản cuộc họp lãi suất tháng 9 cho thấy các quan chức FED đang tỏ ra thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất, do sự bất ổn trong nền kinh tế Mỹ ngày càng gia tăng.
 • Việc các quan chức FED liên tục đưa ra những bình luận “ôn hòa” cùng với biên bản họp không đưa ra gợi ý cụ thể về chính sách tiền tệ sắp tới, các nhà đầu tư đang tăng cường đặt cược vào việc FED sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11, với tỷ lệ lên tới 91%, theo công cụ CME FedWatch. Nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với lãi suất của FED vì thế cũng được hưởng lợi.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX giảm hai phiên liên tiếp khi giảm 0,61% xuống 3,61 USD/pound. Trái lại, giá quặng sắt phục hồi 1,23% lên 116,43 USD/tấn, chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp.
 • Yếu tố gây sức ép chính là nhu cầu tiêu thụ kém sắc tại Trung Quốc. Tuy vậy, lực mua quặng sắt đã tăng mạnh trong phiên hôm qua do có tin đồn Trung Quốc đang chuẩn bị một đợt kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế.
 • Tòa án cấp cao nhất của Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn nhằm cải thiện môi trường pháp lý cho doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách tăng thâm hụt ngân sách cho năm 2023 khi chính phủ chuẩn bị đưa ra một đợt kích thích mới để giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm.
 • Sắt thép vốn là mặt hàng nhạy cảm hơn với các kích thích kinh tế của Trung Quốc. Do đó, kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế đã hỗ trợ cho giá quặng sắt tăng tốt trong phiên giao dịch hôm qua.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *