fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/02/2023

Bản tin tổng hợp ngày 13/02/2023.

HOA KỲ TÌM CÁCH ĐA DẠNG HÓA QUỐC GIA NHẬP KHẨU; LÚA MÌ TĂNG DO DO LO NGẠI VỀ NGUỒN CUNG Ở BIỂN ĐEN, ĐẬU TƯƠNG ÍT BIẾN ĐỘNG.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì CBOT giảm 0,1% xuống còn 7,85 USD/giạ, sau khi tăng lên 7,91 USD/giạ, đạt mức cao nhất kể từ những ngày đầu năm.
  • Đậu tương tăng 0,4% lên 15,48-1/2 USD/giạ, sau khi tăng lên 15,53 USD/giạ, mức cao nhất kể từ tháng 06/2022.
  • Ngô tăng 0,1% lên 6,80 USD/giạ.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại nông nghiệp của Hoa Kỳ Doug McKalip muốn Trung Quốc tiếp tục cố gắng đáp ứng các cam kết mua hàng nông sản của Hoa Kỳ theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” năm 2020, nhưng nói với Reuters rằng ông cũng đang thúc đẩy đa dạng hóa xuất khẩu ngoài phạm vi quốc gia này.

Ông cho biết, Trung Quốc sẽ vẫn là khách hàng quan trọng hàng đầu, với số liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục 40,85 tỷ USD – gần 1/5 xuất khẩu nông sản toàn cầu của Hoa Kỳ.

Theo McKalip, mọi châu lục đều có thị trường tiềm năng cho các loại cây trồng bao gồm ngũ cốc và các mặt hàng chủ lực khác của Mỹ, và cuộc chiến Ukraine có nghĩa là nhu cầu đối với những mặt hàng này sẽ vẫn ở mức cao, và có nhiều cơ hội xuất khẩu mới khác cho Hoa Kỳ. McKalip cũng cho biết rằng “Chúng tôi chỉ cần đảm bảo rằng chúng tôi đang ở vị trí mà các chính phủ khác không có rào cản trong việc giao thương các mặt hàng kể trên.”

Giá lúa mì Chicago giảm nhẹ vào thứ Hai, sau khi trước đó tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 03/01 sau khi chiến tranh leo thang giữa Nga và Ukraine đe dọa nguồn cung của khu vực Biển Đen.

Giá đậu tương tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng do lo ngại về tình trạng khô hạn ở Argentina và mưa quá nhiều ở Brazil.

Nga tấn công lưới điện Ukraine vào thứ Sáu. Chiến sự leo thang đang gây lo ngại về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen giữa Nga và Ukraine.

Bộ Nông nghiệp Ukraine mong muốn tăng trọng tải tối thiểu cho các tàu chở ngũ cốc và dầu thực vật từ nước này qua hành lang ngũ cốc, nhằm thúc đẩy xuất khẩu, bất chấp sự phản đối của Nga.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết Moscow không thể xuất khẩu bất kỳ loại ngũ cốc nào theo thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen giữa Nga và Ukraine vào năm ngoái, do những trở ngại của phương Tây.

Các nhà kinh doanh ngô và đậu tương đang theo dõi dự báo dự báo mưa ở Argentina trong những ngày tới, mặc dù mưa rào có thể không xảy ra tại một số vành đai cây trồng bị hạn hán.

Kỳ vọng về vụ thu hoạch đậu tương kỷ lục ở Brazil đã làm giảm bớt lo ngại về thiệt hại của Argentina. Tuy nhiên mưa lớn có nguy cơ làm chậm quá trình thu hoạch và đẩy việc gieo vụ ngô safrina của nước này vượt quá khung thời gian lý tưởng.

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các đậu tương, ngô, lúa mì, dầu đậu tương và khô đậu tương vào thứ Sáu, các thương nhân cho biết.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/02/2023.

RỦI RO TỪ NGUỒN CUNG CÙNG TRIỂN VỌNG TÍCH CỰC HƠN TRONG NHU CẦU ĐỒNG THỜI ĐẨY GIÁ DẦU TĂNG HƠN 8% TRONG TUẦN

Kết thúc tuần giao dịch ngày 06/02 -12/02, tất cả 5 trong tổng số 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt đóng của trong sắc xanh, trong đó cả 2 loại dầu thô dẫn đầu đà tăng trên thị trường với mức tăng đều trên 8%. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 8,63% lên mức 79,72 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 8,07% lên mức 86,39 USD/thùng. Những lo ngại về nguồn cung và sự lạc quan hơn về nhu cầu tiêu thụ đã kéo giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong tuần qua.

Lực mua được thúc đẩy ngay từ những phiên đầu tuần khi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến dòng chảy dầu tới cảng xuất khẩu Ceyhan, với công suất khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày, trên bờ biển Địa Trung Hải bị gián đoạn. Sự cố chỉ được khắc phục cho đến ngày hôm qua 12/02, các tàu chở dầu thô từ Azerbaijan tại cảng này đã được nối lại sau 1 tuần đình chỉ hoạt động.

Áp lực lên nguồn cung gia tăng mạnh mẽ nhất trong phiên cuối tuần, khi Nga đang cho thấy những động thái đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU). Cụ thể, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga có kế hoạch giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 xuống 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng. Việc cắt giảm sản lượng cho thấy rằng mức trần giá gần đây của EU và lệnh cấm đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga, có hiệu lực vào ngày 05/02 đã có một số tác động nhất định tới cán cân cung cầu trên thị trường dầu thô. Điều này đã góp phần đẩy giá dầu WTI có thời điểm vượt mốc 80 USD/thùng. Trong khi đó, các đại diện từ phía nhóm OPEC cho biết không có ý định tăng sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt.

Trong ngắn hạn, việc cắt giảm này tạm thời sẽ ít gây ảnh hưởng quá mạnh vì lịch trình bảo trì của nhiều nhà máy lọc dầu hiện nay có thể làm giảm nhu cầu, nhưng khi nhu cầu dầu thế giới tiếp tục phục hồi đặc biệt là Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng thâm hụt nguồn cung và hỗ trợ cho giá.

Theo Reuters, xuất khẩu xăng tháng 2 của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 8 năm do tiêu dùng trong nước phục hồi, ước đạt từ 285.000 tấn đến 360.000 tấn. Các chuyến bay nội địa tại quốc gia này đã tăng vọt 80% so với Tết Nguyên đán, trong khi tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn đã tăng gấp ba lần kể từ cuối kỳ nghỉ lễ.

Trước đó, Saudi Arabia đã chính thức tăng giá bán dầu thô của họ đối với thị trường châu Á lần đầu tiên sau ba tháng, thêm 0,2 USD/thùng. Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho thấy nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tăng 700.000 thùng/ngày trong năm nay và 400.000 thùng/ngày vào năm 2024.

Về nguồn cung của Mỹ, theo dữ liệu từ hãng Baker Huhges, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan khí đốt tự nhiên nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 10/2017, đồng thời bổ sung nhiều giàn khoan dầu nhất trong một tuần kể từ tháng 6. Nỗ lực này là dấu hiệu cho thấy nhu cầu được đánh giá sẽ dần phục hồi và là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Trong tuần này, giá dầu có thể sẽ tiếp tục biến động đáng kể trước tác động của 2 báo cáo tháng lớn từ nhóm OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Thị trường sẽ tập trung vào dự báo cung cầu dầu thô của các tổ chức này trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý vào báo cáo lạm phát của Mỹ thông quan chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 được công bố vào tối mai. Trong trường hợp lạm phát tiếp tục hạ nhiệt như dự đoán, sẽ giúp thị trường bớt lo ngại về mức độ thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sẽ là yếu tố hỗ trợ giá dầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/02/2023.

THỊ TRƯỜNG KIM LOẠI TIẾP TỤC SUY YẾU, LO NGẠI NGUỒN CUNG HẠN CHẾ ĐÀ GIẢM CỦA GIÁ ĐỒNG VÀ QUẶNG SẮT

Sắc đỏ tiếp tục bao phủ trên bảng giá của nhóm kim loại trong tuần qua. Với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm tuần thứ tư liên tiếp về 22,08 USD/ounce, về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2022. Giá bạch kim lao dốc tuần thứ năm liên tiếp về mức 951,8 USD/ounce.

Sức ép lớn nhất đối với thị trường kim loại quý vẫn là sự phục hồi của đồng USD, trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ tích cực khiến cho các nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất nhiều hơn so với mức dự kiến. Kỳ vọng này đã khiến chỉ số Dollar Index tăng tuần thứ hai liên tiếp lên 103,63 điểm, mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Có thể thấy tâm lý thận trọng đang gia tăng khi các nhà đầu tư rút vốn bớt khỏi các thị trường tài chính và tăng cường tỷ trọng tiền mặt trong danh mục.

Bên cạnh đó, hiện giá bạc và bạch kim còn chịu sức ép từ mức lợi suất hấp dẫn của một loại tài sản an toàn khác là Trái phiếu Chính phủ. Lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,74%, và cũng là mức cao nhất trong vòng một tháng. Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng có tuần giảm thứ ba liên tiếp về mức 4,02 USD/pound. Bên cạnh sức ép từ đồng bạc xanh, áp lực bán cũng gia tăng trên thị trường đồng khi mà nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ như kỳ vọng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã có sự tăng trưởng và cho thấy tín hiệu nhu cầu tiêu dùng đang tăng lên. Trái lại. chỉ số giá sản xuất (PPI) vẫn sụt giảm so với năm ngoái, và có thể coi là một tín hiệu tiêu cực với giá của các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng và quặng sắt.

Giá đồng vẫn duy trì được mức tâm lý 4 USD bởi vẫn còn nhiều nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ thâm hụt nguồn cung, khi tồn kho trên Sở LME và Sở COMEX đều giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm.

Quặng sắt là kim loại có mức giảm ít nhất nhóm trong tuần với giá đóng cửa thấp hơn 0,11% về 124,72 USD/tấn. Tương tự với thị trường đồng, nguồn cung quặng sắt cũng suy yếu, khi sản lượng khoáng sản ở Brazil, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới, sụt giảm 12% trong năm 2022.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/02/2023.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *