fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 13/03/2023.

LÚA MÌ TĂNG TRONG PHIÊN THỨ HAI DO ĐỒNG ĐÔ LA YẾU ĐI; THỊ TRƯỜNG QUAN TÂM ĐẾN TRIỂN VỌNG GIA HẠN THỎA THUẬN BIỂN ĐEN

Lúa mì CBOT tăng mạnh vào thứ Hai, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn và thị trường hướng sự chú ý tới các cuộc đàm phán trong tuần này nhằm gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen cho phép Ukraine tiếp tục vận chuyển ngũ cốc.

Đậu tương và ngô tăng do cắt giảm sản lượng tại Argentina sau đợt hạn hán nghiêm trọng.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì CBOT tăng 0,4% lên 6,81-3/4 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 0,3% lên 15,11-3/4 USD/giạ.
  • Ngô tăng 0,1 % lên 6,18 USD/giạ.

Đồng đô la suy yếu vào thứ Sáu sau khi dữ liệu lao động tháng 2 của Hoa Kỳ cho thấy tăng trưởng tiền lương chậm lại, áp lực lạm phát giảm bớt, tăng triển vọng Fed sẽ giữ tốc độ tăng lãi suất ở mức khiêm tốn và do đó làm giảm sức hấp dẫn của đồng bạc xanh.

Đồng đô la yếu hơn làm cho hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ tương đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thị trường hiện đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Một quan chức thương mại hàng đầu của Liên Hợp Quốc sẽ gặp các quan chức cấp cao của Nga tại Geneva trong tuần này để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga hôm Chủ nhật cho biết các đại diện của Nga vẫn chưa tham gia đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

Trận hạn hán lịch sử tàn phá mùa màng của Argentina đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của nước này, làm gia tăng nỗi lo vỡ nợ của quốc gia này.

Argentina, quốc gia xuất khẩu đậu tương chế biến hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 thế giới về ngô, đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 60 năm, khiến dự báo thu hoạch đậu tương và ngô liên tục bị cắt giảm mạnh.

Các nhà đầu cơ lớn đã cắt giảm vị thế mua ròng ngô CBOT. Báo cáo cam kết giao dịch hàng tuần của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cũng cho thấy các nhà giao dịch phi thương mại tăng vị thế bán ròng đối với lúa mì CBOT và tăng vị thế mua ròng đối với đậu tương.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/03/2023.

SỨC ÉP VĨ MÔ LIÊN TỤC KÉO GIÁ DẦU SUY YẾU TRƯỚC KHI PHỤC HỒI NHẸ TRONG PHIÊN CUỐI TUẦN

Kết thúc tuần giao dịch ngày 06/03 – 12/03, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường dầu thô khi bài toán tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiểm soát lạm phát của Mỹ “nóng” trở lại. Lo ngại tăng trưởng chậm kéo theo sự suy yếu trong bức tranh nhu cầu đã kéo giá dầu giảm, với dầu WTI giảm 3,77% xuống còn 76,68 USD/thùng và dầu Brent giảm 3,55% xuống 82,78 USD/thùng.

Sức ép bán xuất hiện ngay từ phiên đầu tuần khi các nhà chức trách Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 trên thế giới đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 5%, khiêm tốn hơn so với kỳ vọng của thị trường. Điều này đã làm mờ những kỳ vọng vào việc nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng và gây áp lực tới giá dầu.

Tâm điểm của tuần phải kể đến bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp với Quốc hội Mỹ, khi cho biết lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách. Tuy nhiên, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ công bố vào cuối tuần đã xoa dịu một phần lo ngại này. Mặc dù số người có việc ngoài ngành nông nghiệp tăng thêm 311.000 người trong tháng 2, cao hơn dự báo ở mức 205.000 người, nhưng tiền lương đã tăng trưởng với tốc độ chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,4% trong tháng 1 lên 3,6% trong tháng 2, cho thấy một vài áp lực nhất định. Điều này cải thiện tâm lý cho các nhà đầu tư khi họ cho rằng Fed sẽ chưa cần thiết quá mạnh tay vào thời điểm này. Thêm vào đó, sự kiện Tập đoàn tài chính SVB phải đóng cửa do những rắc rối về thanh khoản, đánh dấu vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ năm 2008 cũng thúc đẩy các ý tưởng về việc Fed sẽ hỗ trợ thị trường bằng cách tăng lãi suất chậm lại.

Hiện tại, công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy có 87% ý kiến cho rằng 25 điểm cơ bản sẽ được bổ sung trong cuối kỳ họp tới, gia tăng mạnh mẽ từ con số 60% 1 ngày trước. Các thông tin này đã kéo giá dầu phục hồi trong phiên cuối tuần.

Các báo cáo trên thị trường dầu thô cũng không hỗ trợ cho giá trong tuần qua. Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nhấn mạnh về việc tồn kho dầu ổn định và có xu hướng tăng khi sản lượng tiếp tục vượt qua mức tiêu thụ. Trong tuần qua, xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng đã giảm hơn 2,2 triệu thùng xuống mức 3,36 triệu thùng, phản ánh nhu cầu còn yếu. Về nguồn cung, thông tin từ Tập đoàn dầu khi Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 xuống 590 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Xu hướng phục hồi của giá dầu có thể sẽ tiếp tục được duy trì ít nhất là cho đến trước thời điểm ra báo cáo lạm phát tháng 2, một trong những dữ liệu sẽ tác động mạnh tới xu hướng giá. Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết hôm Chủ nhật rằng thị trường dầu mỏ sẽ duy trì sự cân bằng chặt chẽ trong ngắn hạn và trung hạn. Ông cho biết công suất dự phòng vẫn còn hạn chế ở mức 2 triệu thùng mỗi ngày, trong khi nhu cầu về nhiên liệu máy bay đang tăng lên cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Giá khí tự nhiên lao dốc hơn 19% khi dự báo cho thấy thời tiết sẽ ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm thấp hơn. Đồng thời, EIA cũng cho biết dự trữ khí tự nhiên hiện cao hơn 19% so với mức trung bình 5 năm. Nguồn cung không đáng lo ngại trong khi nhu cầu tiêu thụ thấp hơn kỳ vọng là yếu tố khiến giá khí tự nhiên giảm.

Trong tuần này, tâm điểm của thị trường sẽ hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ, cuộc họp lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như những diễn biến trên thị trường tài chính, đều là những yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khoẻ các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, báo cáo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế Mỹ (IEA) cũng sẽ cung cấp góc nhìn cung cầu và tác động tới diễn biến giá.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/03/2023.

GIÁ KIM LOẠI SUY YẾU VÌ ÁP LỰC LÃI SUẤT, QUẶNG SẮT VẪN TĂNG DO TRIỂN VỌNG SÁNG NHẤT NHÓM KIM LOẠI CƠ BẢN

Bảng giá kim loại chìm trong sắc đỏ khi kết thúc tuần giao dịch 06 – 12/02. Với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm mạnh 3,45% về 20,51 USD/once, giá bạch kim giảm 1,76% về 962,2 USD/ounce.

Giá các mặt hàng kim loại quý chịu sức ép lớn trong tuần vừa qua, sau khi những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho thấy cơ quan này có thể sẽ tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, và đưa lãi suất định lên mức 5,50 – 5,75%. Nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính lớn như Goldman Sachs hay Elack Rock dự báo Fed có thể đưa lãi suất lên mức 6%.

Đồng USD tăng mạnh trong tuần vừa qua, và dòng tiền cũng rời khỏi các thị trường đầu tư tài chính, khi các tài sản đều bị lu mờ trước đà tăng và tính thanh khoản cao của đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index đã có lúc chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 là 105,88 điểm.

Trong các phiên cuối tuần, giá các mặt hàng kim loại quý hồi phục khi đồng USD suy yếu, sau khi các số liệu việc làm cho thấy thị trường lao động của Mỹ đã bớt nóng. Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) cho thấy Mỹ có thêm 311.000 việc làm trong tháng 2, giảm so với 504.000 việc làm trong tháng 1 nhưng vẫn cao vượt kỳ vọng ở mức 205.000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,6% từ 3,4% trong tháng 1 và tiền lương tăng 4,6% so với năm trước.

Bên cạnh đó, giá bạc và bạch kim còn được hỗ trợ khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng lớn chuyên cung cấp khoản vay cho các startup và nhiều công ty đầu tư mạo hiểm, dừng hoạt động. Giới đầu tư tỏ ra lo ngại về việc áp lực lãi suất cao của Mỹ năm nay sẽ khiến cho nhiều tổ chức tài chính đối mặt với nguy cơ mất thanh khoản. Lo ngại khủng hoảng lan rộng ở Mỹ khiến cho dòng tiền được phân bố một phần trở lại các tài sản an toàn như bạc và bạch kim.

Giá bạch kim giảm ít hơn giá bạc trong tuần vừa qua do những lo ngại về nguồn cung. Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC) nguồn cung bạch kim trên toàn cầu sẽ bị giảm do sản lượng của các nhà sản xuất lớn như Nam Phi và Nga suy yếu, trong khi đó, nhu cầu công nghiệp trong năm 2023 dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm nhẹ 0,9% về 4,03 USD/pound, còn quặng sắt là kim loại duy nhất giữ được sắc xanh trong nhóm với mức tăng 2,7% lên 128,77 USD/tấn. Giá đồng và quặng sắt cũng chịu tác động tiêu cực từ những rủi ro vĩ mô, tuy nhiên những ảnh hưởng này không mạnh như đối với nhóm kim loại quý.

Cả giá đồng và giá quặng sắt đều đang hình thành xu hướng đi ngang, phản ánh rõ sự lưỡng lự của các nhà đầu tư. Một mặt, giá vẫn được hỗ trợ nhờ những triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc. Mặt khác, do tình hình tiêu thụ thực tế vẫn yếu, cộng với việc những rủi ro về lãi suất và suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng khiến cho giá đồng và quặng sắt ở trạng thái giằng có trong nhiều tuần và chưa thể bứt phá được.

Những lo ngại về nguồn cung tiếp tục là yếu tố tốt hỗ trợ cho giá đồng duy trì trên 4 USD/pound. Báo cáo mới nhất của Fitch Ratings tiếp tục cảnh báo về rủi ro nguồn cung tại Peru, nhà xuất khẩu thứ hai thế giới, khi mà các cuộc biểu tình và phong tỏa làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại quốc gia này.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), đã tổ chức cuộc họp để thảo luận về cách hạn chế việc giá hàng hóa tăng nóng. Đây cũng là một yếu tố kìm hãm sức mua đối với các mặt hàng kim loại cơ bản. Giá quặng sắt vẫn duy trì được sắc xanh do sản lượng thép tại Trung Quốc tăng, và giúp cho bức tranh tiêu thụ của giá quặng sắt tốt hơn so với các kim loại khác.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *