fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/03/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá kết phiên không thay đổi so với phiên trước đó. Phe bán chiếm ưu thế áp đảo trong phiên sáng do áp lực kỹ thuật, trước khi lực mua quay trở lại mạnh mẽ trong phiên tối nhờ triển vọng nguồn cung tiêu cực từ Brazil.
 • Báo cáo CONAB: sản lượng ngô niên vụ 23/24 của Brazil bị cắt giảm 0,8% so với ước tính tháng 2 xuống còn 112,75 triệu tấn, thấp hơn tới 14,5% so với niên vụ trước, bởi nông dân thu hẹp diện tích trồng ngô do giá thấp, trong khi năng suất cây trồng bị thiệt hại trước tác động tiêu cực của khô hạn.

Lúa mì

 • Giá đóng cửa với mức tăng không đáng kể. Giá giảm gần 1% trước các báo cáo tích cực về chất lượng lúa mì vụ đông năm nay của Mỹ.
 • USDA cho biết 53% lúa mì đông ở bang Kansas đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 11/3, cao hơn so với mức 17% cùng kỳ năm 2023. Ở Texas, 44% diện tích lúa mì đông đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần đánh giá, tăng 1 điểm phần trăm so với tuần trước và cao hơn so với mức 17% cùng kỳ năm 2023. Tình hình khả quan ở Mỹ giúp cải thiện triển vọng nguồn cung lúa mì toàn cầu và gây áp lực lên giá trong đầu phiên.
 • Lực mua kỹ thuật trong phiên tối đã giúp giá khởi sắc trở lại.

Nhóm họ đậu

 • Giá đậu tương hợp đồng tháng 5 ghi nhận mức hồi phục mạnh, hơn 1%. Theo CONAB, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil sẽ giảm xuống 146,86 triệu tấn, từ mức 149,4 triệu tấn ước tính trước đó, chủ yếu là do thời tiết kém thuận lợi ở các vùng sản xuất chính đã ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cây trồng. CONAB đã cắt giảm dự báo xuất khẩu xuống 1,9% so với báo cáo trước, đạt mức 92,33 triệu tấn, thấp hơn đáng kể so với mức ước tính 103 triệu tấn của USDA. Điều này gây thêm lo ngại về thiệt hại sản lượng ở quốc gia cung cấp đậu tương số 1 thế giới sẽ góp phần khiến nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn trong năm nay, đồng thời thúc đẩy giá trong phiên tối.
 • Dầu đậu tương dẫn dắt đà tăng của cả nhóm, nhảy vọt tới 2,53%, hồi phục phiên thứ 4 trong 5 phiên gần nhất. Bên cạnh lo ngại nguồn cung thắt chặt hơn tại Nam Mỹ, triển vọng sản xuất kém khả quan ở Ukraine – một trong những quốc gia cung cấp dầu thực vật quan trọng trên toàn cầu – cũng góp phần hỗ trợ giá. UGA cho biết, sản lượng hạt có dầu niên vụ 24/25 của nước này dự kiến sẽ giảm mạnh so với niên vụ hiện tại, do giá thấp và chi phí xuất khẩu đắt đỏ khiến diện tích gieo trồng bị cắt giảm.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc ngày giao dịch 12/3, giá dầu suy yếu sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ. Dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 2 cao dự kiến cũng khiến giá dầu chịu nhiều sức ép.
 • Dầu WTI ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm 0,47% xuống 77,56 USD/thùng. Dầu Brent giảm 0,35% xuống 81,92 USD/thùng.
 • Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) tháng 3: EIA nâng dự báo sản lượng dầu Mỹ trung bình năm 2024 lên 13,19 triệu thùng/ngày, tăng ~ 80.000 thùng/ngày so với ước tính trước. Sản lượng dầu Mỹ duy trì mạnh mẽ sẽ làm lu mờ tác động của chính sách hạn chế nguồn cung từ phía Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), thúc đẩy áp lực bán trên thị trường dầu.
 • EIA điều chỉnh giảm mạnh mức thâm hụt của thị trường trong quý I/2024 từ 810.000 thùng/ngày xuống 180.000 thùng/ngày cho thấy nguồn cung toàn cầu tương đối ổn định, bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày của OPEC+, làm dấy lên sự hoài nghi về mức độ tuân thủ thỏa thuận chung của các thành viên trong nhóm, khi một số thành viên thậm chí vẫn sản xuất cao hơn hạn ngạch đề ra.
 • Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga đã tăng lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay, với các chuyến hàng từ cảng Kozmino ở Thái Bình Dương được khôi phục sau ảnh hưởng của thời tiết. Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga trong tuần kết thúc vào 10/3 đạt 3,7 triệu thùng/ngày, tăng mạnh 590.000 thùng/ngày so với tuần trước. Khối lượng xuất khẩu trung bình 4 tuần ít biến động hơn đạt 3,36 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ so với mức 3,31 triệu thùng/ngày trung bình 4 tuần tính đến ngày 3/3.
 • Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo và tăng tốc từ mức 3,1% của tháng 1. Đà hạ nhiệt lạm phát của Mỹ chững lại có thể làm lung lay kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong thời gian tới, đè nặng lên triển vọng tăng trưởng nhu cầu, gây áp lực lên giá dầu.
 • Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API): tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào 8/3 bất ngờ giảm mạnh 5,5 triệu thùng, trái với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm lần lượt 3,75 triệu thùng và 1,16 triệu thùng, đánh bại kỳ vọng của thị trường về mức giảm 1,9 triệu thùng và 200.000 thùng/ngày. Điều này có thể hỗ trợ giá dầu phục hồi nhẹ trong đầu phiên hôm nay.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Giá bạc và bạch kim giảm ~ 1,3% trong phiên hôm qua, xuống các mức lần lượt là 24,39 USD/ounce và 928,2 USD/ounce.
 • Dữ liệu lạm phát Mỹ trong tháng 2 tăng vượt dự báo của thị trường. CPI tháng 2 của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo và tăng tốc từ mức 3,1% của tháng 1. Trên cơ sở hàng tháng, CPI tháng 2 của Mỹ tăng 0,4%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng 1.
 • CPI lõi, loại bỏ biến động giá của các mặt hàng năng lượng và thực phẩm, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2, cao hơn so với mức 3,7% dự báo.
 • Đà hạ nhiệt lạm phát của Mỹ đang có dấu hiệu chững lại, lạm phát tiếp tục tăng, chi phí nhà ở, dịch vụ vận tải và giá xăng tăng cao, đã làm giảm kỳ vọng FED sớm hạ lãi suất vào nửa đầu năm. Lãi suất duy trì ở mức cao sẽ khiến kim loại quý nkém hấp dẫn hơn, thúc đẩy lực bán trên thị trường.
 • Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group cho thấy kỳ vọng FED giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 đã giảm nhẹ 2,5 điểm phần trăm xuống 57% ngay sau dữ liệu. Đồng USD kết phiên tăng cao hơn phiên trước, gây áp lực tới nhóm kim loại quý

Kim loại cơ bản

 • Giá hầu như tuân theo các yếu tố cung cầu trên thị trường.
 • Đồng COMEX dù ghi nhận đà giảm giá ngay sau dữ liệu lạm phát, nhưng đã lấy lại đà phục hồi về cuối phiên và chốt phiên tăng nhẹ 0,09%, lên mức 3,93 USD/pound. Nguồn cung toàn cầu đang có xu hướng thu hẹp khi sản lượng của một số nhà sản xuất hàng đầu suy giảm, đã hạn chế lực bán đáng kể. Dự trữ đồng trên hệ thống LME đã giảm hơn 30% kể từ cuối năm ngoái, trong khi thị trường kỳ vọng nhu cầu theo mùa sẽ sớm mạnh hơn trong quý II.
 • Quặng sắt tăng hơn 2% sau khi giảm sâu tới gần 7% trong phiên trước đó, khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng nhu cầu của Trung Quốc trong bối cảnh thiếu các gói kích thích mới. Tuy nhiên, xu hướng chính đang là giảm giá bởi lĩnh vực bất động sản tiêu thụ sắt thép của Trung Quốc hiện vẫn chưa cho thấy sự phục hồi đáng kể nào.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *