fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/04/2023

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/04/2023

LÚA MÌ GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG TẬP TRUNG VÀO THOẢ THUẬN BIỂN ĐEN

Giá lúa mì CBOT giảm vào thứ Năm sau khi tăng vào thứ 4, mặc dù mức giảm được hạn chế do Nga chỉ trích thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Giá ngô giảm sau khi đóng cửa cao hơn vào thứ Tư.

TIN CHÍNH

  • Lúa mì (CBOT) mất 0,5% xuống còn 6,76 USD/giạ, vào lúc 00h15 GMT.
  • Ngô giảm 0,2% xuống 6,55 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 0,1% lên 15,05 USD/giạ.

* Điện Kremlin hôm thứ Tư cảnh báo rằng triển vọng gia hạn thỏa thuận sau ngày 18 tháng 5 cho phép xuất khẩu ngũ cốc và phân bón an toàn trong thời chiến từ một số cảng Biển Đen của Ukraine là không khả quan do hoạt động xuất khẩu của Nga vẫn gặp trở ngại.

* Tháng trước, Nga chỉ đồng ý gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen của Ukraine trong ít nhất 60 ngày, bằng một nửa thời gian dự kiến. Moscow cho biết họ sẽ chỉ xem xét gia hạn thêm nếu một số yêu cầu liên quan đến xuất khẩu của họ được đáp ứng.

* Xuất khẩu lúa mì mềm từ Liên minh châu Âu niên vụ 2022/23 bắt đầu vào tháng 7 đã đạt 23,83 triệu tấn tính đến ngày 9 tháng 4, so với 22,08 triệu tấn một năm trước đó, dữ liệu của Ủy ban châu Âu cho thấy hôm thứ Tư.

* Các thị trường đang hướng tới báo cáo doanh số xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào thứ Năm.

* Sản lượng đậu tương ở Argentina sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 23 năm và sản lượng ngô xuống mức thấp nhất trong 5 năm do hạn hán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết hôm thứ Ba khi cơ quan này cắt giảm mạnh dự báo về mùa màng của Argentina.

* USDA đã nâng triển vọng vụ đậu tương của Brazil lên một kỷ lục mới, đồng thời giữ nguyên dự báo về sản lượng ngô.

* Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương, bột đậu tương và lúa mì của CBOT vào thứ Tư; bán ròng dầu đậu tương.

 DẦU GIAO DỊCH GẦN MỨC ĐÓNG CỬA CAO NHẤT TRONG 5 THÁNG DO NGUỒN CUNG THẮT CHẶT

  • Hàng tồn kho tại trung tâm Cushing giảm trong khi xuất khẩu của Nga giảm nhẹ
  • WTI giao dịch trên 83 USD/thùng sau khi tăng 4.4% trong hai ngày

Dầu giữ gần mức đóng cửa cao nhất trong 5 tháng do thị trường toàn cầu thắt chặt hơn khi các nhà giao dịch chờ đợi báo cáo triển vọng hàng tháng từ OPEC.

Dầu WTI giao dịch trên 83 USD/thùng sau khi tăng 4.4% trong hai ngày trước đó. Mức tăng này được thúc đẩy bởi sự sụt giảm khác trong kho dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ quan trọng Cushing, Oklahoma, dấu hiệu xuất khẩu dầu của Nga yếu hơn và sự gián đoạn nguồn cung cấp đường ống từ người Kurd ở Iraq.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ công bố triển vọng hàng tháng vào cuối ngày thứ Năm, sẽ cung cấp về sự cân bằng thị trường dự kiến trong thời gian còn lại của năm 2023 sau khi OPEC và các đồng minh bao gồm Nga tuyên bố cắt giảm sản lượng bất ngờ vào đầu tháng này.

Vào thứ Tư, Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho biết nhu cầu có thể sẽ vượt xa nguồn cung trong nửa cuối năm.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ đang ở mức vừa phải, có khả năng cho phép Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng chậm lại ở mức 5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 6% trong tháng trước đó, và cũng thấp hơn so với dự báo 5.2% của thị trường, theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ.

KIM LOẠI QUÝ TĂNG DO KỲ VỌNG FED KẾT THÚC CHU KỲ TĂNG LÃI SUẤT, TỒN KHO GIẢM TẠI SỞ LME THÚC ĐẨY GIÁ ĐỒNG

Với nhóm kim loại quý:

  • Giá vàng tăng nhẹ 0.58% lên 2014.67 USD/ounce.
  • Giá bạc tăng 1,08% lên 25.46 USD/ounce.
  • Giá bạch kim tăng mạnh nhất nhóm, 2.23%, lên 1027.5 USD/ounce.

Sự suy yếu của đồng USD tiếp tục là yếu tố thúc đẩy đã tăng của nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm về 101,5 điểm, mức thấp nhất trong vòng một tuần. Đồng bạc xanh giảm giá sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ trong tháng 3 được công bố cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt rõ ràng hơn. Cụ thể, chỉ số CPI chỉ tăng 0.1% so với tháng 2, và cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước, và đều thấp hơn dự báo. Chỉ số CPI lõi (loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) tăng 0,4% theo tháng và 5.6% theo năm. Các chỉ số này cũng không cao hơn so với dự báo. Thu nhập thực tế của người dân Mỹ giảm 0.1% so với tháng 2.

Các số liệu lạm phát tích cực của Mỹ khiến cho thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất. Công cụ theo dõi của CME cho thấy xác suất cho kịch bản Fed không tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 3 đã tăng vọt lên 70.4%, hoàn toàn áp đảo so với kịch bản tăng 25 điểm cơ bản. Điều này đồng nghĩa với việc triển vọng tăng của đồng USD không còn nhiều, đồng thời, giá các mặt hàng kim loại nói chung, và kim loại quý nói riêng đều được hưởng lợi khi mà chi phí đầu tư và kinh doanh hàng vật chất đều giảm.

Bên cạnh đó, sức mua cũng gia tăng trên thị trường kim loại quý khi mà dòng tiền rời khỏi thị trường tư rủi ro như chứng khoán và tiền điện tử. Biên bản cuộc họp tháng 3 được công bố cũng cho thấy các thành viên của Fed cảnh báo về khả năng rủi ro suy thoái nhẹ vào cuối năm nay ở Mỹ do ảnh hưởng tiêu cực của ngành ngân hàng.

  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tiếp tục tăng 1.53% lên 4,08 USD/pound.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ đà giảm của đồng USD, sức mua được củng cố trên thị trường trước những lo ngại về tồn kho giảm trên Sở LME. Theo trang tin Reuters, công ty giao dịch hàng hóa Trafigura đã tiến hành nhận một khối lượng đồng lớn từ các kho dự trữ của Sở LME. Hiện mức dự trữ trên Sở LME đã giảm về 56,800 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2005 đến này. Dự trữ đồng giảm tại một trong những Sở Giao dịch có hoạt động giao nhận hàng thực lớn trên thế giới làm gia tăng rủi ro về nguồn cung trong ngắn hạn, và giúp cho giá đồng tăng lên mức cao nhất trong vòng một tuần.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *