fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 14/03/2023.

LÚA MÌ TĂNG DO LO NGẠI VỀ ĐIỀU KIỆN TRỒNG TRỌT CỦA HOA KỲ, NGÔ BRAZIL GÂY ÁP LỰC LÊN GIÁ NGÔ

Lúa mì CBOT tăng phiên thứ ba liên tiếp, được hỗ trợ bởi lo ngại về hạn hán ảnh hưởng đến vụ đông của lúa mì Mỹ. Giá ngô giảm trong khi đậu tương ít biến động.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì CBOT tăng 0,2% lên 6,86 USD/giạ.
  • Ngô giảm 0,1% xuống còn 6,12-3/4 USD/giạ.
  • Đậu tương không đổi ở mức 14,91-1/4 USD/giạ.

Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong một báo cáo vụ mùa hàng tuần vào thứ Hai đã xếp hạng 17% lúa mì vụ đông tại bang sản xuất hàng đầu, Kansas, ở tình trạng tốt đến xuất sắc, không thay đổi so với tuần trước.

USDA cho biết khoảng 55% lúa mì mùa đông của Hoa Kỳ được sản xuất tại khu vực hạn hán, tăng từ 54% một tuần trước đó.

Nga hôm thứ Hai đề nghị gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen, tuy nhiên thời hạn được Nga đưa ra chỉ bằng một nửa thời hạn của lần gia hạn trước đó. khi Liên hợp quốc cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo tính toàn vẹn của thỏa thuận.

Thỏa thuận đã được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11, và dự kiên được gia hạn vào Thứ Bảy. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết sau cuộc hội đàm với các quan chức Liên Hợp Quốc tại Geneva, rằng Moscow sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ trong 60 ngày, với lý do các nhà xuất khẩu nông sản của Nga vẫn còn bị hạn chế.

Các vụ ngô và đậu tương lớn ở Brazil dự kiến sẽ cung cấp nguồn cung dồi dào, gây áp lực lên giá cả.

Nông dân Brazil dự kiến sẽ sản xuất lượng ngô cao nhất trong lịch sử bất chấp những rủi ro liên quan đến việc trồng trọt chậm trễ ở một số khu vực, theo một cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Hai.

Các chuyên gia dự báo tổng sản lượng ngô của Brazil sẽ đạt 126,63 triệu tấn trong niên vụ 2022/2023, tăng 11,93% so với năm trước.

Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết Brazil đã thu hoạch 53% diện tích đậu tương được trồng cho niên vụ 2022/23 tính đến thứ Năm tuần trước, tăng 10 điểm phần trăm so với tuần trước. AgRural cho biết vào cùng kỳ năm ngoái, 64% diện tích trồng đậu tương của Brazil đã được thu hoạch.

Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai đậu tương, ngô, khô đậu tương và dầu đậu tương và mua ròng các hợp đồng lúa mì.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 14/03/2023.

GIÁ DẦU THÔ SUY YẾU KHI CÁC RỦI RO VĨ MÔ VÀ SUY THOÁI LÀM LU MỜ BỨC TRANH TIÊU THỤ

Giá dầu giảm trong một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ hai, trong bối cảnh thị trường hết sức lo ngại về những rủi ro phát sinh từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Kết thúc phiên 13/03, giá dầu thô WTI giảm 2,45% về 74,80 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 2,43% về 80,77 USD/thùng.

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên sáng khi mà các nhà đầu tư thận trọng cân nhắc tác động tới từ vụ việc phá sản của SVB. Thị trường dầu cũng được hỗ trợ khi các nhà chức trách của Mỹ đưa ra các biện pháp khẩn cấp để củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng, và không để các tác động tiêu cực lan rộng trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, lực bán mạnh mẽ xuất hiện trên thị trường dầu thô từ phiên chiều cùng với thời điểm các thị trường chứng khoán ở châu Âu mở cửa và sụt giảm mạnh mẽ. Các nhà đầu tư lo ngại rằng tác động tiêu cực từ vụ việc của SVB sẽ lan rộng ngoài biên giới của nước Mỹ, và có thể chuyển thành một cuộc khủng hoảng tài chính mới, và làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ đối với dầu thô trên toàn cầu.

Không chỉ riêng SVB, nhiều nguồn tin cho biết ba ngân hàng tiếp theo có thể phá sản bao gồm First Republic Bank, Pacific Westerns và Western Alliance, và điều này đã khiến cho dòng tiền bị rút khỏi các thị trường đầu tư rủi ro, trong đó có thị trường dầu và phân bổ sang các loại tài sản an toàn như kim loại quý và trái phiếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 16 điểm cơ bản về 3,54%.

Bước sang phiên tối, giá dầu hồi phục một phần đà giảm khi thị trường Mỹ mở cửa. Tâm lý lạc quan xuất hiện trên thị trường khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất sẽ giảm bớt. Công cụ theo dõi lãi suất của CME cho thấy có 65% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, và các quan chức thậm chí có thể cân nhắc tới việc giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp tháng này để tránh gây sức ép quá lên nền kinh tế Mỹ. Điều này khiến cho đồng USD suy yếu, và chỉ số Dollar Index đánh mất gần 1%, chỉ còn 103,6 điểm. Việc Dollar Index giảm phiên thứ tư liên tiếp về mức thấp nhất trong vòng một tháng đã giúp cho giá dầu hồi phục vào phiên tối. Nhưng vẫn không đủ để giá đóng cửa trong sắc xanh.

Về phía các yếu tố cung cầu, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng 68.000 thùng/ngày lên 9,21 triệu thùng, và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn, nhất là khi công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, Saudi Aramco dự báo tiêu thụ có thể sẽ đạt mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Tại châu Âu, bất chấp các lệnh cấm vận, xuất khẩu dầu thô trên đường biển của Nga tăng nhẹ 200.000 thùng/ngày lên mức 3,3 triệu thùng/ngày. Trong đó, khoảng 3,28 triệu thùng được hướng tới châu Á, với ba điểm đến chính là Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhỹ Kỳ chiếm 62%. Ấn Độ tiếp tục là đối tác lớn nhất của Nga sau khi đã vượt qua Trung Quốc kể từ đầu tháng 11/2022.

Có thể thấy, các rủi ro vĩ mô đang là yếu tố dẫn dắt thị trường dầu, và làm lu mờ các yếu tố cơ bản về cung cầu. Trong hôm nay chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ sẽ được công bố. Đây là số liệu lạm phát quan trọng, và là một yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định về lãi suất của Mỹ trong cuộc họp vào cuối tháng 3.

Giá khí tự nhiên tăng hơn 7%, trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về thời tiết lạnh giá ở Mỹ. Bên cạnh đó, những gián đoạn nguồn cung tại New England do ảnh hưởng của việc đóng cửa nhà máy điện và các đường ống cũng phần nào hỗ trợ cho giá.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 14/03/2023.

GIÁ KIM LOẠI QUÝ TĂNG VỌT KHI DÒNG TIỀN TÌM VỀ TÀI SẢN TRÚ ẨN TRONG BỐI CẢNH CĂNG THẲNG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/03, tâm điểm về những biến động trên thị trường tài chính kể từ sau sự sụp đổ của Ngân hàng SVB có tác động mạnh mẽ nhất tới thị trường kim loại, khiến các mặt hàng trong nhóm trải qua một phiên giao dịch rung lắc mạnh đặc biệt là nhóm kim loại quý. Vai trò trú ẩn của vàng, bạc, hay bạch kim được phát huy, thúc đẩy lực mua tích cực đối với nhóm. Giá vàng kết phiên với mức tăng 2,43% lên mức 1913,24 USD/ounce. Bạc ghi nhận phiên tăng trong ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoài, chốt phiên tại 21,92 USD/ounce sau khi tăng vọt 6,91%. Bạch kim cũng ghi nhận mức tăng 4,44%, chạm mốc 1004,9 USD/ounce.

Sau sự kiện sụp đổ của Ngân hàng SVB và Signature Bank do mất tính thanh khoản trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng cao, cổ phiếu của hàng loạt các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư trước nguy cơ khủng hoảng tài chính. Chỉ số đo lường mức độ sợ hãi của phố Wall có thời điểm chạm mức cao nhất trong vòng gần 5 tháng qua. Lo ngại về việc sự kiện này có thể gây ra hiệu ứng “domino” và kéo theo khủng hoảng trên diện rộng đã khiến dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro và liên tục tìm đến các thị trường trú ẩn an toàn như trái phiếu và kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim. Đây đều là những tài sản hoạt động tốt trong thời kỳ nền kinh tế gặp biến động.

Bên cạnh đó, trước rủi ro tài chính tăng cao, Fed đã phát đi thông báo nhằm trấn an thị trường khi đưa ra các cam kết bảo vệ các tài khoản tiền gửi, sẵn sàng ứng phó với bất kỳ căng thang thanh khoản nào, cung cấp các khoản vay khẩn cấp tới 1 năm. Tổng thống Joe Biden cũng tuyên bố sẽ “thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng Mỹ”. Điều đó khiến thị trường hiện quay trở lại với ý kiến Fed sẽ giữ nguyên lãi suất hoặc chỉ tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào rạng sáng ngày 22/03 sắp tới nhằm tránh một cuộc suy thoái kinh tế. Chỉ số dollar Index giảm gần 1% do đồng USD suy yếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm cũng giảm tới 16 điểm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2, càng làm tăng sức hấp dẫn cho bạc và bạch kim do chi phi cơ hội của việc nắm giữ bớt đắt đỏ hơn, kéo giá liên tục tăng vọt. Dòng tiền hoàn toàn bị hút về thị trường trú ẩn trong phiên hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX cũng ghi nhận một phiên biến động mạnh trước khi kết thúc với mức tăng 0,57% lên 4,05 USD/pound. Với vai trò trong công nghiệp lấn át, và là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, lo ngại từ sự sụp đổ của ngân hàng SVB có thể gây ra hệ lụy tiêu cực tới nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng cao đã kéo giá sụt giảm mạnh mẽ trong nửa đầu phiên, có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, giá đồng bất ngờ phục hồi mạnh mẽ trở lại trong phiên tối, một phần do sự trấn an và cam kết hỗ trợ từ phía Chính phủ Mỹ xoa dịu tâm lý thị trường, một phần do triển vọng nhu cầu chủ yếu tập trung ở nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới, Trung Quốc, vẫn tương đối sáng sủa. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/01, đạt mức 117.358 tấn, số đơn đặt hàng từ các đơn vị hạ nguồn cũng tăng lên, cho thấy dấu hiệu cải thiện về mặt nhu cầu và thúc đẩy lực mua.

Quặng sắt cũng đóng cửa trong sắc xanh sau khi tăng 2,14% lên mức 131,52 USD/tấn khi lợi nhuận từ các nhà máy thép tại Trung Quốc được cải thiện song song với nhu cầu tiêu thụ. Theo khảo sát đối với 247 nhà máy sản xuất từ Mysteel, tỷ lệ sử dụng công suất lò cao đã tăng tuần thứ 9 liên tiếp, tăng 0,89 điểm phần trăm lên mức 88,03% trong tuần kết thúc ngày 09/03. Điều đó đã hỗ trợ đăng kể cho giá nguyên liệu thô quặng sắt phục vụ cho ngành sản xuất thép.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 14/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *