fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/03/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tục và ghi nhận mức giảm nhẹ 0,11%, chủ yếu là do áp lực bán kỹ thuật
 • Tình hình mùa vụ tiêu cực của Brazil đã góp phần hạn chế đà giảm. Cơ quan khí tượng Climatempo cho biết, Brazil sẽ trải qua những ngày cuối mùa hè với nhiệt độ cao trên khắp cả nước. Kể từ đầu tuần này, nhiệt độ đã bắt đầu tăng cao ở nhiều khu vực. Tình trạng này dự kiến sẽ gây căng thẳng cho các diện tích ngô vụ 2 mới được gieo trồng, và đe dọa đến triển vọng sản xuất của nước này.

Lúa mì

 • Đà tăng liên tục từ đầu tuần của lúa mì đã chững lại vào hôm qua, khi giá đóng cửa phiên suy yếu nhẹ 0,59%.
 • Triển vọng mùa vụ ở các nhà cung cấp lúa mì lớn trên thế giới như Argentina và Australia đã gây sức ép lên giá l
 • Các vùng nông nghiệp trọng điểm của Argentina đã nhận được lượng mưa 15-75 mm trong vòng 24 giờ qua, dự báo sẽ có nhiều mưa hơn trong những ngày tới, giúp tăng độ ẩm đất và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trồng lúa mì bắt đầu vào tháng 5.
 • Australia, các cơn mưa lan rộng trên khắp miền đông và miền nam từ 12/2023 – 2/2024 cũng đã cải thiện đáng kể độ ẩm đất, vốn bị suy giảm do đợt nắng nóng trong cuối năm 2023. Ddự báo cho thấy hiện tượng La Nina sẽ quay trở lại vào cuối năm nay, mang lại thời tiết ẩm ướt hơn và hỗ trợ mùa vụ.

Nhóm họ đậu

 • Đậu tương kết phiên gần như không thay đổi so với mốc tham chiếu. Lo ngại về triển vọng thời tiết tại Argentina tiếp tục được củng cố là yếu tố chính đã hỗ trợ giá.
 • Tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia lĩnh vực nông sản khu vực Nam Mỹ cho biết, lượng mưa lớn xuất hiện ở khu vực miền Trung và miền Bắc Argentina vào cuối tuần qua. Theo BCR, các khu vực nông nghiệp chính của Argentina sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới, làm gia tăng thêm lượng nước vốn đã dồi dào và vượt quá mức trung bình trong tháng 3. Điều này có khả năng đe dọa tiềm năng năng suất đậu tương bị thiệt hại, và ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch sắp tới.
 • Dầu đậu tương tiếp tục nhận được hỗ trợ gián tiếp từ đà hồi phục của giá dầu cọ, ghi nhận mức tăng mạnh nhất cả nhóm.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc ngày giao dịch 13/3, giá dầu tăng ~ 3% khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu leo thang. Tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến cũng góp phần thúc đẩy đà tăng của giá.
 • Dầu WTI chấm dứt chuỗi giảm 2 phiên liên tiếp khi tăng 2,78% lên 79,72 USD/thùng. Dầu Brent tăng 2,58% lên 84,03 USD/thùng.
 • Làn sóng tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại một số nhà máy lọc dầu. Đám cháy đã bùng phát tại Norsi, nhà máy lọc dầu lớn thứ tư của Nga, với công suất 317.000 thùng/ngày. Hỏa hoạn cũng xảy ra tại nhà máy lọc dầu Ryazan do Rosneft kiểm soát với công suất 350.000 thùng/ngày. Nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk với công suất 96.000 thùng/ngày ở vùng Rostov phía nam nước Nga đã phải đình chỉ hoạt động trong ngắn hạn sau khi máy bay không người lái bị bắn hạ rơi xuống khu vực này.
 • Công suất lọc dầu của Nga có thể bị sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ phía Ukraine, điều này có thể dẫn đến việc Nga xuất khẩu ít nhiên liệu hơn. Tâm lý lo ngại nguồn cung từ Nga thắt chặt đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ
 • Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc 8/3 giảm 1,5 triệu thùng, giảm mạnh hơn so với dự báo giảm 1,3 triệu thùng. Tồn kho xăng giảm mạnh 5,6 triệu thùng, đánh bại kỳ vọng giảm 1,9 triệu thùng. Tồn kho tại trung tâm lưu trữ quan trọng Cushing, Oklahoma, giảm về 31,5 triệu thùng, từ 31,7 triệu thùng của một tuần trước.
 • Tổng sản phẩm cung cấp – thước đo về nhu cầu, tăng 509.000 thùng lên 20,803 triệu thùng. Sản lượng của Mỹ đã ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp khi giảm 100.000 thùng/ngày về 13,1 triệu thùng. Đà tăng của giá dầu được mở rộng ngay sau thời điểm công bố báo cáo.
 • Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết Mỹ đã mua 3,25 triệu thùng dầu thô sản xuất trong nước, dự kiến giao hàng vào tháng 8/2024 để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Các công ty ExxonMobil Oil Corporation, Macquarie Commodities Trading US LLC và Sunoco Partners Marketing & Terminals LP sẽ cung cấp lần lượt 1,05 triệu thùng, 1,2 triệu thùng và 1 triệu thùng cho DOE.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc bật tăng 3,12% lên 25,15 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Bạch kim duy trì xu hướng tăng, chốt phiên ở đỉnh cao nhất 2 tháng qua với mức giá 944,9 USD/ounce sau khi tăng 1,80%. Nguyên nhân: kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong thời gian tới, bất chấp tín hiệu lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt chậm dần.
 • Dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 2 mặc dù cao hơn kỳ vọng dường như không làm thay đổi suy đoán rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6. Công cụ theo dõi lãi suất FED watch của CME Group cho thấy không có sự biến động đáng kể nào trong ý kiến của các nhà đầu tư về thời điểm hạ lãi suất. ~ 56% vẫn cho rằng tiến trình sẽ bắt đầu vào tháng 6, thúc đẩy giá bạc và bạch kim phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm trong phiên trước đó
 • Lạm phát chi phí trú ẩn đã chậm lại, xuống còn 0,4% trong tháng 2 so với tháng trước so với tốc độ 0,6% trong tháng 1. Điều này củng cố sự hoài nghi rằng chỉ số cao của tháng Giêng trong danh mục đó là một sự bất thường do thay đổi trọng số.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX bất ngờ tăng vọt 3,26% lên 4,06 USD/pound, mức cao nhất trong vòng hơn 10 tháng qua.
 • Bên cạnh sự hỗ trợ bởi kỳ vọng vĩ mô liên quan tới chu kỳ cắt giảm lãi suất, lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn cũng đã đẩy giá lên cao. Theo Reuters, các nhà luyện đồng hàng đầu của Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy thua lỗ để đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu thô.
 • Một số công ty khai thác đồng hàng đầu thế giới cho thấy sự sụt giảm sản lượng. Điển hình nhất là Codelco, nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới tại Chile, đã chứng kiến sản lượng giảm ~ 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 107.000 tấn trong tháng 1. Nhóm Nghiên cứu đồng quốc tế (ICSG) báo cáo sản lượng đồng ở Chile giảm 1,5% trong năm 2023, do một số mỏ trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các vấn đề vận hành và tình trạng thiếu nước do hạn hán ở khu vực miền Trung.
 • Quặng sắt giảm mạnh trở lại sau đà phục hồi phiên trước, với mức giảm hơn 3% trong bối cảnh tiêu thụ thép tại Trung Quốc ảm đạm và nền kinh tế nước này thiếu vắng các biện pháp kích thích mới.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *