fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2023

Bản tin tổng hợp ngày 16/01/2023.

UKRAINE BÁO CÁO DỮ LIỆU THU HOẠCH NGŨ CỐC NĂM 2022; TRUNG QUỐC CHẤP THUẬN NHẬP KHẨU CÂY TRỒNG BIẾN ĐỔI GEN.

Bộ Nông nghiệp cho biết hôm thứ Sáu, các trang trại Ukraine đã thu hoạch gần 51 triệu tấn ngũ cốc từ 94% diện tích dự kiến tính đến ngày 12/01.

Bộ cũng cho biết, nông dân đã thu hoạch 10,9 triệu ha cây trồng, với năng suất ngũ cốc trung bình 4,7 tấn/ha. Nông dân đã hoàn thành vụ thu hoạch lúa mì và lúa mạch năm 2022, đạt lần lượt 20,2 triệu và 5,8 triệu tấn.

Ukraine cũng cho biết nước này đã thu hoạch 23,5 triệu tấn ngô từ 85% diện tích dự kiến, với năng suất 6,57 tấn/ha.

Năm 2021, Ukraine thu hoạch 32,2 triệu tấn lúa mì và 9,4 triệu tấn lúa mạch. Sự sụt giảm sản lượng vào năm 2022 xuất phát từ chiến tranh tại các khu vực phía đông, phía bắc và phía nam của đất nước.

Ukraine đã gieo hơn 6 triệu ha lúa mì vụ đông cho vụ thu hoạch năm 2022, nhưng một diện tích lớn đã bị chiếm đóng sau cuộc xâm lược của Nga và chỉ 4,9 triệu ha lúa mì được thu hoạch trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Chính phủ cho biết, Ukraine có thể thu hoạch khoảng 51 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay, giảm so với mức kỷ lục 86 triệu tấn vào năm 2021, do mất đất vào tay lực lượng Nga và do suy giảm năng suất.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã phê duyệt nhập khẩu 8 loại cây trồng biến đổi gen.

Các nhà sản xuất hạt giống toàn cầu và chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định này sau khi quá trình phê duyệt chậm chạp của Bắc Kinh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và xuất khẩu các loại cây trồng cần thông quan từ Trung Quốc.

Tổ chức Đổi mới Công nghệ Sinh học ở Washington cho biết: “Phê duyệt này là hành động tích cực đối với những thách thức lâu nay mà các nhà phát triển công nghệ sinh học phải đối mặt trong việc xin phép nhập khẩu ở Trung Quốc”.

Bắc Kinh có cách tiếp cận thận trọng đối với công nghệ biến đổi gen và chưa phê duyệt trồng trọt bất kỳ cây trồng biến đổi gen nào, dù được ủng hộ bởi Chủ tịch Tập Cận Bình.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 16/01/2023.

GIÁ DẦU GHI NHẬN MỨC TĂNG THEO TUẦN LỚN NHẤT TRONG 3 THÁNG DO KỲ VỌNG NHU CẦU BÙNG NỔ TẠI TRUNG QUỐC

Kết thúc tuần giao dịch ngày 09/01 – 15/01, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng giá trước kỳ vọng nhu cầu sẽ sớm bùng nổ, đặc biệt là trên thị trường nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc, trong khi thời tiết mùa đông không quá lạnh tại khu vực châu Âu làm giảm nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên và gây sức ép tới giá. Dầu WTI gần như lấy lại giá trị đã đánh mất trong tuần trước đó, tăng 8,26% trong tuần qua, đạt mức 79,86 USD/thùng. Đây cũng là mức tăng hàng tuần lớn nhất trong vòng 3 tháng. Dầu Brent tăng 8,54% lên mức 85,28 USD/thùng.

Lực mua được thúc đẩy chủ yếu do các tín hiệu tiêu thụ lạc quan tại Trung Quốc, với nhu cầu đi lại nhiều hơn khi quốc gia này mở cửa biên giới. Vào đầu tuần, nhà tiêu thụ số một thế giới ban hành một đợt hạn ngạch mới lên tới 111,82 triệu tấn cho các công ty nhập khẩu dầu. Như vậy, Trung Quốc đã ban hành tổng công 132 triệu tấn dầu thô nhập khẩu trong hai hạn ngạch riêng biệt cho năm 2023, cao hơn so với mức 109 triệu tấn của năm ngoài. Điều này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thọ cho hoạt động lọc dầu tại các nhà máy, và hỗ trợ cho giá. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu nhiên liệu tinh chế trong tháng 12, bao gồm cả dầu nhiên liệu hàng hài, ở mức 7,7 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 04/2020 và tăng 25% so với tháng 11. Ngân hàng Goldman Sachs và nhà quản lý quỹ đầu cơ Pierre Andurand đều đưa ra dự báo giá dầu có thể chạm mốc 110 USD khi các nền kinh tế tại châu Á, dẫn đầu bởi Trung Quốc, mở cửa trở lại hoàn toàn.

Tác động từ Báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã không thể cản trở đà tăng của giá dầu trước các kỳ vọng tích cực về năng lực tiêu thụ tại Trung Quốc. EIA điều chỉnh tăng nguồn cung dầu trong quý I, III và IV của năm nay thêm 0,1% so với báo cáo trước, đưa mức sản lượng năm 2023 đạt 101,06 triệu thùng/ngày, chủ yếu là do sự gia tăng sản lượng của Mỹ và các nước Non-OPEC. Trong khi đó, cơ quan này đã điều chỉnh giảm mạnh đồng loạt mức tiêu thụ trong cả 4 quý năm này so với báo cáo trước đó, đưa mức tiêu thụ trung bình năm 2023 đạt 100,48 triều thùng/ngày. Như vậy, thị trường dầu được dự báo sẽ thặng dư khoảng hơn 0,6 triệu thùng/ngày trong năm 2023 và năm 2024. Giá dầu cũng đã gặp áp lực nhất định sau báo cáo, nhưng lực mua vẫn chiếm ưu thế trở lại vào cuối tuần.

Củng cố thêm đà tăng của giá dầu là dữ liệu lạm phát của Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 12 với chỉ số giá tiêu dùng CPI giảm nhẹ 0,1% so với tháng 11, làm gia tăng niềm tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất chậm lại trong giai đoạn tới. Dollar Index đã giảm 1,61% xuống mức 102 điểm trong tuần qua. Đồng USD suy yếu cũng đã củng cố thêm đà tăng của giá dầu.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ cho giá là lo ngại về nguồn cung từ phía Nga, khi mà còn 24 ngày nữa, nhóm nước G7 sẽ áp đặt mức trần đối với mức giá mà các nhà máy lọc dầu của Nga được phép bán nhiên liệu sản xuất. Điều này được nhận định sẽ làm phức tạp hoá dòng chảy sản phẩm từ dầu còn hơn cả lệnh cấm dầu thô hồi tháng 12. Trong khi đó, nguồn cung tại Mỹ vẫn chỉ tăng rất khiêm tốn trong tuần qua. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 5 lên 775 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 13/01 sau khi giảm mạnh trong tuần trước đó.

Trong tuần này, thị trường dầu thô được dự báo cũng sẽ có những biến động mạnh trước 2 báo cáo tháng quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Bên cạnh đó, dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội GDP quý IV của Trung Quốc cũng sẽ phản ánh một phần bức tranh tăng trưởng của quốc gia đang được kỳ vọng rất nhiều về sự bùng nổ trong nhu cầu trong thời gian tới, cũng là ảnh hưởng lớn tới giá dầu.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 16/01/2023.

THỊ TRƯỜNG KIM LOẠI THĂNG HOA TRƯỚC TIỀM NĂNG TIÊU THỤ CỦA TRUNG QUỐC VÀ SỰ SUY YẾU CỦA ĐỒNG USD

Sắc xanh tiếp tục áp đảo bảng giá kim loại trong tuần vừa qua. Với nhóm kim loại quý, thị trường chứng kiến sự phân hóa nhẹ với giá vàng tăng 2,92% lên 1920 USD/ounce, giá bạc tăng 1,63% lên 24,37 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim giảm 2,88% về 1072,5 USD/ounce.

Động lực tăng trưởng lớn nhất của các mặt hàng kim loại quý vẫn đến từ sự suy yếu của đồng USD, khi mà các số liệu về lạm phát hạ nhiệt củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Chỉ số Dollar index lao dốc 1,61% và 102,2 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 06/2022. Đáng chú ý, đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong vòng 6 tuần của chỉ số này.

Sự suy yếu của đồng bạc xanh làm cho chi phí nắm giữ và đầu tư các mặt hàng kim loại quý giảm bớt. Dòng tiền luân chuyển nhiều vào hai mặt hàng là vàng và bạc, bởi đây là hai kim loại vừa có tiềm năng tăng giá và vừa có vai trò trú ẩn hàng đầu trong bối cảnh những rủi ro vĩ mô vẫn còn.

Trong khi đó, sức mua trên thị trường bạch kim yếu hơn xuất phát từ việc dòng tiền thường sẽ được ưu tiên hơn cho thị trường vàng và bạc trước. Đồng thời, giá bạch kim bị ảnh hưởng bởi lực chốt lời khi đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 03/2022 và chịu sức ép từ việc doanh số bán xe ô tô giảm trong tháng 12 vừa qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, phần lớn các mặt hàng bứt phá mạnh mẽ nhờ sự suy yếu của đồng USD và triển vọng phục hồi của Trung Quốc. Giá đồng tăng 7,8% lên 4,21 USD/pound, và giá quặng sắt tăng 6,94% lên 123,59 USD/tấn. Đáng chú ý, nhôm và thiếc đều tăng hơn 13% lên lần lượt 2595 USD/tấn và 28,756 USD tấn.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế như nới lỏng hạn chế “Ba lằn ranh đỏ” và cho phép nới lỏng các hạn ngạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để thúc đẩy sự phục hồi của ngành xây dựng và bất động sản.

Bên cạnh đó, cả chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) đều giảm, phản ánh áp lực lạm phát thấp, và có thể giúp các nhà chức trách có nhiều cơ hội hơn để nới lỏng các chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá hỗ trợ nền kinh tế. Xét về tồn kho, mức dự trữ tại Sở LME chỉ còn hứa 652.345 tấn kim loại vào cuối tháng 12/2022, ít hơn một nửa so với cuối năm 2021. Tồn kho của Sở Thượng Hải cũng kết thúc nằm ở mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ kim loại của Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng trong bối cảnh tồn kho thấp và khả năng gia tăng nguồn cung giới hạn sẽ là các yếu tố củng cố đà tăng cho các mặt hàng kim loại cơ bản. Hiện, hoạt động sản xuất đồng tại Peru, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn vì tình trạng biểu tình tại các mỏ lớn như Las bambas hay Atntopaccay.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 16/01/2023.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *