fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/03/2023

NGÔ TĂNG PHIÊN THỨ BA LIÊN TIẾP DO NHU CẦU MẠNH TỪ TRUNG QUỐC, LÚA MÌ GIẢM

Ngô tăng phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Năm, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và lo ngại về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen. Lúa mì giảm giá lần đầu tiên sau 5 phiên, đậu tương tăng giá.

Điểm tin chính:

  • Ngô tăng 0,2% lên 6,27-3/4 USD/giạ.
  • Lúa mì giảm 0,1% xuống 7,02-1/4 USD/giạ
  • Đậu tương tăng 0,5% lên 14,96-1/2 USD/giạ.

Giá ngô được hỗ trợ sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận đã bán 667.000 tấn ngô Mỹ cho Trung Quốc cho đợt giao hàng năm 2022/23.

Lo ngại liệu thỏa thuận Biển Đen có được gia hạn trước thời hạn vào cuối tuần này tiếp tục đẩy giá lên cao, sau khi Kiev từ chối yêu cầu của Nga về việc giảm thời hạn gia hạn 60 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận để gia hạn thỏa thuận trong 120 ngày thay vì 60 ngày, trong khi chính phủ Đức hôm thứ Tư đã tham gia kêu gọi Moscow gia hạn thỏa thuận này sau 60 ngày.

Nga và Ukraine là một trong những quốc gia xuất khẩu ngô và lúa mì lớn nhất thế giới và việc tạo ra hành lang xuất khẩu đã giúp hạ nhiệt giá hàng hóa lương thực toàn cầu đạt mức cao kỷ lục sau khi Nga xâm chiếm Ukraine một năm trước.

Theo các nhà phân tích, nông dân ở Brazil, nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, đã thu hoạch hơn một nửa sản lượng vụ mùa kỷ lục dự kiến.

Tuy nhiên, các nhà máy nghiền đậu tương của Argentina đang hoạt động với công suất thấp nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của đợt hạn hán khốc liệt, lãnh đạo phòng chế biến ngũ cốc hàng đầu nước này cho biết hôm thứ Tư.

Argentina, quốc gia xuất khẩu khô đậu tương và dầu đậu tương hàng đầu thế giới, có khả năng đạt sản lượng đậu tương 27 triệu tấn trong niên vụ này, mức thấp nhất trong gần 1/4 thế kỷ, do lượng mưa thấp và nhiệt độ cao, sàn giao dịch ngũ cốc Rosario của Argentina cho biết .

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các hợp đồng tương lai ngô và lúa mì vào thứ Tư và bán ròng đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 16/03/2023.

KHỦNG HOẢNG NGÀNH NGÂN HÀNG VÀ LO NGẠI VIỆC DƯ CUNG KHIẾN GIÁ DẦU BỊ BÁN THÁO VỀ MỨC THẤP NHẤT TRONG VÒNG HƠN MỘT NĂM

Giá dầu lao dốc về mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021 trong bối cảnh nhà đầu tư đón nhận hàng loạt các tin tức tiêu cực từ cả yếu tố vĩ mô và bức tranh cung cầu. Kết thúc phiên 15/03, giá dầu thô WTI giảm 5,22% về 67,61 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 4,85% về 73,69 USD thủng

Giá hồi phục nhẹ và đi ngang trong phiên sáng sau các số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, với sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tăng lần lượt 2,4% và 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đà tăng không duy trì được lâu khi sức bán mạnh xuất hiện từ cuối phiên chiều khi thị trường châu Âu mở cửa. Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tiếp tục được lan rộng từ Mỹ sang châu Âu. Cụ thể, sau vụ việc của Ngân hàng Silicon Valley Bank, các nhà đầu tư đặt câu hỏi về nguy cơ vỡ nợ của Credit Suisse, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới. Điều này được phản ánh qua việc khoản phí cho hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) kỳ hạn 5 năm của ngân hàng này đã tăng lên mức kỷ lục.

Tin tức này khiến cho dòng tiền rời khỏi các thị trường đầu tư rủi ro, trong đó có thị trường dầu. Các nhà đầu tư chuyển hướng sang nắm giữ các loại tài sản có tính an toàn và thanh khoản cao như đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index phục hồi hơn 1% lên 104,65 điểm. Tâm lý hoảng loạn cùng với áp lực bán đột ngột tăng mạnh khiến cho giá dầu thô WTI đã có lúc giảm về dưới 66 USD/thùng, và giá dầu Brent từng giảm về dưới 72 USD/thùng.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế cũng gia tăng khi mà sức khỏe của ngành ngân hàng tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu suy yếu do ảnh hưởng của chính sách tiền tệ thắt chặt. Triển vọng tiêu thụ dầu thô vị thế cũng trở nên xấu đi, lần át những kỳ vọng vào sự phục hồi của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư chuyển hướng sang kỳ vọng vào kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất khoảng 100 điểm cơ bản vào cuối năm để tránh đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái. Mức lãi suất cuối năm dự kiến sẽ giảm về 3.6%.

Bên cạnh những tin tức kinh tế, hai báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) không mang lại bất kỳ sự hỗ trợ nào cho giá dầu, trái lại còn làm gia tăng lực bán. Cụ thể, IEA ước tính nhu cầu tiêu thụ sẽ cán mốc kỷ lục 102 triệu thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên thị trường dầu vẫn đối mặt với nguy cơ dư cung trong nửa đầu năm 2023.

Mức thặng dư sẽ được thu hẹp và có thể chuyển sang thâm hụt vào nửa cuối năm khi nhu cầu dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, tồn kho dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tăng thêm 54,8 triệu thùng lên 2,85 tỷ thùng, mức cao nhất trong vòng 18 tháng.

Báo cáo của ElA trong phiên tối cũng cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/3, lên mức 851,6 triệu thùng. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm lần lượt 2,1 triệu thùng và 2,5 triệu thùng. Mức thay đổi khiêm tốn cộng với số liệu không bất ngờ so với dự báo của thị trường khiến cho báo cáo tuần của EIA tương đối mờ nhạt và không tạo được sức mua với thị trường.

Hiện nguồn cung dầu thô không còn phải đối mặt với tình trạng bị thắt chặt trong ngắn hạn, trong khi đó triển vọng tiêu thụ ngày càng kém khả quan do những rủi ro suy thoái kinh tế. Các tin tức này đã khiến cho sức bán hoàn toàn áp đảo trong phiên hôm qua và đẩy giá dầu về mức thấp nhất trong vòng hơn một năm.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 16/03/2023.

THỊ TRƯỜNG KIM LOẠI BIẾN ĐỘNG MẠNH TRƯỚC LO NGẠI SUY THOÁI KINH TẾ KHI RỦI RO TÀI CHÍNH MỚI XUẤT HIỆN

Thị trường tài chính nói chung đã trải qua phiên giao dịch hôm qua ngày 15/03 với mức biến động mạnh mẽ khi rủi ro tài chính tiếp tục xuất hiện kể từ sau sự phá sản của Ngân hàng SVB trước đó. Điều này đã có tác động đáng kể đối với thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng 0,84% lên mức 1918,1 USD/ounce. Giá bạc  giảm 0,72% xuống 21,88 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 2,71% xuống 970,3 USD/ounce.

Tâm điểm gây chấn động với thị trường trong ngày hôm qua xuất phát từ những thông tin cho rằng Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới có thể vỡ nợ. Cụ thể, giá các hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) của Credit Suisse, công cụ được sử dụng để bảo hiếm cho các khoản nợ của ngân hàng đã đạt mức cao kỷ lục. Đây là dấu hiệu thường cho thấy mối lo ngại cực kỳ lớn của giới đầu tư. Mức phí hơn 1.000 điểm cơ bản đối với các CDS kỳ hạn 1 năm của các ngân hàng lớn là một hiện tượng cực kỳ hiếm. Các ngân hàng lớn của Hy Lạp từng giao dịch ở mức tương tự trong cuộc khủng hoảng nợ và suy thoái kinh tế của nước này.

Sự hoảng loạn của thị trường khiến tình trạng bán tháo đối với các tài sản rủi ro liên tục được thúc đầy. Lo ngại về sự sụp đổ của hàng loạt ngân hàng kể từ sau sự phá sản của ngân hàng SVB tại Mỹ có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng, khiến vai trò trú ẩn của vàng được phát huy mạnh mẽ, bên cạnh đồng USD có tính thanh khoản cao, và trái phiếu kho bạc Mỹ có độ rủi ro thấp. Bạc và bạch kim cũng là các tài sản trú ẩn nhưng vai trò không quá mạnh mẽ so với vàng, trong khi đồng USD mạnh lên, đẩy chỉ số Dollar Index tăng vọt 1,01% lên mức 104,65 điểm, gây áp lực nhiều hơn tới hai mặt hàng kim loại quý này. Vai trò trú ẩn của bạch kim kém hơn bạc, dẫn tới đà giảm mạnh mẽ hơn. Nhìn chung, dòng tiền chủ yếu tập trung vào việc nắm giữ tiền mặt, tích luỹ vàng và trú ấn trên thị trường trái phiếu, kéo lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm giảm mạnh 23 điểm, khiến nhu cầu trú ẩn đối với bạc và bạch kim khá mờ nhạt.

Lo ngại khủng hoảng và suy thoái có thể xảy ra trong tương lai đã đẩy giá đồng thước đo sức khỏe của nền kinh tế liên tục lao dốc trong phiên. Cụ thể, giá đồng COMEX kết thúc phiên với mức giảm 4% xuống còn 3,84 USD/pound, mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 7 năm ngoái. Trước đó, đồng mở cửa phiên với lực mua tích cực khi dữ liệu kinh tế tại Trung Quốc cho thấy mức độ phục hồi khả quan, với sản lượng công nghiệp 2 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng trưởng vượt tháng 12 năm ngoài, từ mức 1,3% lên 2,4%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược từ mức giảm 1,8% trong tháng 12. Mặc dù vậy, các tin tức tiêu cực và tâm lý hoảng loạn trên thị trường tài chính đã liên tục đẩy giá đồng xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5/1 đầu năm.

Quặng sát là mặt hàng kim loại cơ bản duy nhất giữ được sắc xanh với mức tăng khiên tốn 0,35% lên 132,18 USD/tấn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) mới đây đã bổ sung thêm 281 tỷ nhân dân tệ thông qua các khoản cho vay trung hạn để cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng, do nhu cầu cho vay tăng cao khi nền kinh tế dân phục hồi. Giá sắt thép thường nhạy cảm nhất với các kích thích kinh tế, do vai trò quan trọng trong đầu tư xây dựng đem lại triển vọng tích cực cho nhu cầu, từ đó hỗ trợ cho giá.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 16/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *