fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/01/2024

 

NÔNG SẢN

 • Đóng cửa phiên giao dịch 16/1, thị trường nông sản chia hai nửa xanh đỏ. Triển vọng nguồn cung tại Argentina tiếp tục khiến giá ngô và đậu tương chịu áp lực trong phiên vừa rồi. Tuy nhiên, thị trường đậu tương vẫn đóng cửa phiên với mức tăng nhẹ, chỉ 0,25%, chủ yếu nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng giá 1220.
 • Mối lo ngại về triển vọng nguồn cung năm nay của Brazil gia tăng trước những dự báo kém khả quan đã góp phần hỗ trợ giá đậu tương giữ được sắc xanh trong phiên hôm qua. Cụ thể, với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục tại Mato Grosso  Aprosoja cho biết sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của bang này dự kiến giảm 9,56 triệu tấn so với niên vụ trước do năng suất kém hơn. Hiệp hội cũng ước tính, Brazil sẽ chỉ sản xuất 135 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 23/24, biến đây trở thành số dự báo thấp nhất được đưa ra bởi các đơn vị tư vấn.
 • Khô đậu tương cũng đóng cửa với mức tăng mạnh 2,49%, đánh dấu chấm dứt chuỗi 7 phiên giảm giá liên tiếp. Lực mua chủ yếu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi hỗ trợ kỹ thuật ở vùng giá 360.
 • Ngô khép lại phiên hôm qua với mức giảm gần 1%, đánh dấu phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp. BCR cho biết, lượng mưa dồi dào những tuần gần đây đang hỗ trợ tích cực cho vụ ngô năm nay của Argentina. Nhờ đó, sản lượng ngô năm nay của nước này sẽ tiếp tục được cải thiện và có thể vượt qua mức kỷ lục 59 triệu tấn mà BCR dự báo. Sự hồi phục mạnh mẽ của vụ mùa tại Argentina sau đợt hạn hán kỷ lục trong năm 2022 sẽ đóng góp đáng kể vào nguồn cung ngô toàn cầu, và tác động “bearish” mạnh lên giá ngô.
 • Lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản, khi lao dốc tới 2,35%. Báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy, xuất khẩu lúa mì mềm của Liên minh châu Âu (EU) trong tuần kết thúc ngày 14/1 đạt 1,04 triệu tấn. Việc các lô hàng lúa mì xuất khẩu của EU duy trì trên mốc 1 triệu tấn trong nhiều tuần liên tiếp cho thấy nguồn cung từ khối đang được đẩy mạnh ra thị trường. Điều này đã gây sức ép lớn lên giá lúa mì. Ngoài ra, hãng tư vấn IKAR cho biết, giá FOB lúa mì Nga đạt 242 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm 2 USD/tấn so với một tuần trước do nhu cầu toàn cầu suy yếu. Điều này góp phần tạo áp lực lên giá CBOT.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô

 • Giá ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp do đồng USD tăng vọt hạn chế sức mua so với các đồng tiền thương mại khác. Ngoài ra, nguồn cung từ Nga tiếp tục gia tăng trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bắt đầu thực hiện cắt giảm sản lượng gần 2,2 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận mới nhất, cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu.
 • Dầu WTI giảm 0,37% xuống 72,52 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent không thay đổi so với mức tham chiếu khi vẫn duy trì ở mức 78,29 USD/thùng.
 • Chỉ số Dollar Index, thước đo giá trị đồng USD, đã tăng 0,93% lên 103,36 điểm, mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Bình luận diều hâu từ Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Christopher Waller đã giảm bớt kỳ vọng của thị trường về khả năng FED sẽ hạ lãi suất vào tháng 3. Ông cho biết mặc dù Mỹ đang ở trong khoảng cách ấn tượng với mục tiêu lạm phát 2% của FED, nhưng FED không nên vội vàng cắt giảm lãi suất chuẩn cho đến khi lạm phát thấp hơn được duy trì một cách bền vững. Lo ngại lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn đã thúc đẩy đồng USD tăng mạnh và đè nặng lên giá dầu.
 • Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu thô bằng đường biển trong giai đoạn cuối tháng 12/2023 và đầu tháng 1/2024, với hầu hết lượng hàng hóa đến châu Á từ các cảng phương Tây tiếp tục đi qua tuyến đường Kênh đào Suez và Biển Đỏ, bất chấp căng thẳng trong khu vực. Theo dữ liệu của Bloomberg, xuất khẩu dầu thô của Nga đạt trung bình 3,43 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 14/1, tăng 94.000 thùng/ngày so với mức trung bình 4 tuần tính đến ngày 7/1. Riêng trong tuần tính đến ngày 14/1, xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển đã tăng 166.000 thùng/ngày lên 3,45 triệu thùng/ngày.

Khí tự nhiên

 • Giá giảm gần 13% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần do dự báo nhu cầu giảm khi thời tiết ấm hơn vào cuối tháng 1.
 • Reuters dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ tại 48 bang, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 tỷ feet khối trong tuần này xuống 138,8 tỷ feet khối vào tuần tới.giá khí tự nhiên giảm gần 13% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần do dự báo nhu cầu giảm khi thời tiết ấm hơn vào cuối tháng 1. Reuters dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ tại 48 bang, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 tỷ feet khối trong tuần này xuống 138,8 tỷ feet khối vào tuần tới.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc giảm 1,01% xuống 23,09 USD/ounce. Bạch kim ghi nhận phiên giảm giá thứ 6 liên tiếp, đánh mất 1,81% giá trị xuống còn 904,4 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12. Như vậy, so với mức đỉnh nửa năm thiết lập vào cuối tháng 12/2023, giá bạch kim hiện đã giảm hơn 12%.
 • Kỳ vọng thị trường về lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đang có sự thay đổi, khi một số quan chức cho rằng FED không nên vội vàng cắt giảm chi phí vay. Thống đốc FED, ngài Christopher Waller đã lặp lại quan điểm của các đối tác châu Âu vào hôm qua, nói rằng lạm phát của Mỹ đang tiến gần đến mục tiêu 2%, nhưng FED không nên vội vàng hạ lãi suất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về việc duy trì mức lạm phát thấp.
 • Theo công cụ theo dõi lãi suất của CME Group, có khoảng 63% ý kiến đồng tình với việc FED cắt giảm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp lãi suất tháng 3, thấp hơn nhiều so với khoảng 77% trong ngày trước đó. Đồng USD bật tăng mạnh mẽ, kéo chỉ số Dollar Index tăng 0,64% lên 103,36 điểm. Giá kim loại quý vốn nhạy cảm với biến động tiền tệ và lãi suất gặp áp lực chi phí, đã liên tục giảm mạnh trong phiên.
 • Căng thẳng địa chính trị quanh khu vực Biển Đỏ cũng hỗ trợ cho xu hướng nắm giữ đồng tiền an toàn Dollar Mỹ, từ đó gián tiếp làm giảm sức mua kim loại quý bạc và bạch kim.

Kim loại cơ bản

 • Giá đồng COMEX tăng 0,7% lên 3,76 USD/pound, khi kỳ vọng vào việc kích thích kinh tế tại Trung Quốc đã lấn át sức ép của đồng USD.
 • Trung Quốc đang xem xét phát hành khoản trái phiếu mới trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) theo kế hoạch trái phiếu chính phủ đặc biệt nhằm tìm kiếm thêm nguồn vốn hỗ trợ nền kinh tế. Việc bán những trái phiếu như vậy là rất hiếm đối với chính phủ Trung Quốc. Lần gần nhất là vào năm 2020, khi chính quyền phát hành số trái phiếu trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ để chi trả cho các biện pháp ứng phó với đại dịch.
 • Quặng sắt giảm 0,36% xuống 133,7 USD/tấn trước áp lực gia tăng từ phía nguồn cung. Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel, lượng quặng sắt đến 47 cảng lớn Trung Quốc đã tăng 8,1% trong tuần kết thúc ngày 14/1, lên mức 30,91 triệu tấn, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm trước.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *